Uống Thuốc Trợ Tim Không Rõ Nguồn Gốc, Cụ Ông Suýt Mất Mạng

Do sự thiếu hiểu biết của người nhà, một cụ ông sinh sống tại Hà Nội vừa đối diện với lưỡi hái của tử thần. Nguyên nhân xuất phát từ việc người trong gia đình cho ông uống 20 viên thuốc trợ tim không rõ xuất xứ và không theo chỉ định của bác sĩ.

Người nhà chủ quan tự ý cho bệnh nhân uống thuốc trợ tim không rõ nguồn gốc

Theo thông tin được bệnh viện cung cấp, cụ ông trước đó đã có bệnh nền tiền sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu và hẹp động mạch vành. Ông vẫn đang được bác sĩ bệnh viện tim kê toa thuốc điều trị đều đặn.

Trong thời gian uống thuốc do bác sĩ kê đơn, cụ ông cảm thấy mệt mỏi và đau âm ỉ ở ngực. Thay vì liên hệ với bác sĩ tim nhờ sự hỗ trợ, người thân trong gia đình đã tự ý cho ông uống bổ sung thêm một loại thuốc trợ tim không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Họ chủ quan cho rằng những viên thuốc ấy chỉ có công dụng hỗ trợ tim mà không hề biết vô tình đã gây nguy hiểm cho người thân của mình.

Trong vòng 10 ngày, cụ ông đã uống tổng cộng 20 viên đều đặn vào buổi sáng và buổi tối. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi và đau âm ỉ ở ngực không hề thuyên giảm mà còn có dấu hiệu tăng lên nhiều hơn. Chiều tối ngày 02/11, ông khó thở và bệnh tình trở nặng hơn dẫn đến choáng váng. Khi được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân đã trong trạng thái nguy kịch, ý thức lơ mơ, dần hôn mê, da tái lạnh.

Diễn biến quá trình cấp cứu bệnh nhân tự ý uống thuốc trợ tim

Theo chẩn đoán của bác sĩ Tô Hoàng Dương, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị cho biết, do người bệnh bị hạ Kali trong máu, dẫn đến rối loạn nhịp tim gây ngừng tuần hoàn. Ngừng tuần hoàn là tình trạng hết sức nguy kịch. Người bệnh sẽ bị ngừng tim, ngừng thở, hôn mê sau một vài phút nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Dương đang thăm khám bệnh nhân

Bệnh nhân đã lớn tuổi, trước đó mắc các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, hẹp động mạch vành. Vì thế diễn biến bệnh thường xảy ra rất nhanh, phức tạp và kết cục rất nặng nề. Nếu không xử lý kịp thời có thể để lại nhiều di chứng nếu không cấp cứu kịp thời. Các bác sĩ đã sốc điện ba lần để xử trí tình trạng rối loạn nhịp tim, ép tim ngoài lồng ngực, tái lập tuần hoàn cho bệnh nhân, hỗ trợ hô hấp.

May mắn đã mỉm cười với bệnh nhân, ông phục hồi nhịp tim và huyết áp sau 15 phút được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tim xử trí tình trạng hạ kali máu. Nhờ được cấp cứu đúng cách và kịp thời, cụ ông hồi tỉnh khoảng 4 đến 5 giờ sau đó. Hiện tại, diễn biến sức khỏe của người bệnh ngày càng tiến triển tốt hơn, không phải chịu bất kỳ di chứng nào ở tim và não.

>>> Xem thêm: Người Dân Vùng Lũ Đối Mặt Nguy Cơ Mắc Bệnh Whitmore Sau Thiên Tai

Thành phần của viên thuốc trợ tim lạ sau được khi xét nghiệm

Sau khi được người nhà đưa những viên thuốc trợ tim không rõ nguồn gốc, các bác sĩ đã chuyển xét nghiệm loại thuốc lạ mà ông đã uống. Kết quả cho thấy thuốc có ít chất độc, chứa thành phần gây lợi tiểu nên làm giảm quá nhiều kali máu của người bệnh. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các rối loạn về điện giải nguy hiểm khiến cụ ông nhanh chóng nguy kịch.

Theo bác sĩ Dương, nhiều người bệnh tự ý sử dụng thuốc hoàn, tễ, để điều trị tiểu đường, tim mạch. Các thuốc này không rõ nguồn gốc, được trộn và bào chế không chính thống. Một số thậm chí chứa chất đã bị cấm lưu hành. Kết quả, người bệnh bị ngộ độc, toan chuyển hóa (nhiễm axit máu), hôn mê hoặc suy hô hấp rất nhanh, tiên lượng thường nặng và điều trị rất khó khăn.

Bác sĩ Dương khuyến cáo người bệnh nên đi khám ở cơ sở y tế tin cậy khi cơ thể xuất hiện bất thường. Không sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc hoặc tiếp tục uống khi cơ thể không đáp ứng. Bác sĩ lưu ý, các thuốc được kê đơn, thuốc bổ, thực phẩm chức năng do tự mua hoặc được cho, tặng,…trước khi sử dụng đều cần ý kiến tham vấn của bác sĩ.

Trích dẫn từ Vnepress.net

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *