Nông sản được giải cứu, xua tan nỗi lo của nông dân

TP.HCM: Người dân chung tay giải cứu nông sản

Dịch Covid đến bất ngờ, nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề. Đóng cửa biên giới, nhiều mặt hàng nông sản bị ứ đọng, nông dân có nguy cơ mất trắng. Trước tình hình nông dân khó khăn về thị trường tiêu thụ, người dân trên địa bàn TP.HCM đã chung tay, góp sức tìm đầu ra cho sản phẩm này.

TP.HCM: Người dân chung tay giải cứu nông sản

Dịch Covid: Thị trường tiêu thụ nông sản lao đao

Từ Tết Nguyên Đán 2020, dịch Covid, nhiều ngành nghề ở nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề. Ngành hàng không ngừng bay vì lệnh cấm xuất nhập cảnh. Đóng cửa biến giới Việt – Trung khiến nhiều hàng hóa không có thị trường tiêu thụ.

Hàng ngàn tấn nông sản nói chung và dưa hấu nói riêng đứng trước nguy cơ bị “đổ đống”. Điều này khiến cho hàng ngàn nông dân trồng dưa hấu lao đao, đứng ngồi không yên.

Nhiều tổ chức chung tay giải cứu nông sản

Nông dân các tỉnh, thành phố gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ dưa hấu ngày nhiều. Trong những ngày gần đây người dân trên địa bàn TP.HCM đã chung tay, góp sức tìm đầu ra cho sản phẩm này. Trong đó, có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể, nhóm tình nguyện…

Hội DN trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã tổ chức thu mua hỗ trợ tiêu thụ 20 tấn dưa hấu cho nông dân tại Gia Lai. Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ thu mua thêm 20 tấn thanh long cho nông dân tại tỉnh Bình Thuận. Và sản phẩm tập kết về trụ sở Tập đoàn TTC, đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải cứu nỗi lo của người nghèo chia cho người khó khăn

Bên cạnh việc tổ chức phân phát cho cán bộ, nhân viên, Hội và Tập đoàn TTC sẽ phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình; cũng như những tổ chức đoàn thể khác triển khai trao tặng nông sản cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

TP.HCM: Người dân chung tay giải cứu dưa hấu
TP.HCM: Người dân chung tay giải cứu dưa hấu

Sự quan tâm hưởng ứng của người dân ở khu vực lân cận khi thấy dưa hấu tập kết về trụ sở Tập đoàn TTC. Hội DN trẻ Việt Nam và Tập đoàn TTC đã quyết định đồng hành của người dân TP.HCM với 10.000 đồng/quả dưa hấu từ 3-5kg. Và số tiền này sẽ được góp vào những đợt thu mua tiếp theo để hỗ trợ người nông dân.

TP.HCM: Người dân chung tay giải cứu nông sản dưa dấu

Không chỉ các hiệp hội, đoàn thể, mà đông đảo người dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng vào cuộc “giải cứu” nông sản giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm. Chị Tường Vi đã phát động cư dân tại các chung cư chung tay mua dưa hấu.

Giá bán khoảng 3.000 đồng/kg và giao hàng tận nơi. Mặt hàng dưa hấu đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân. Trong đó, mỗi người dân hoặc hộ gia đình đều có đơn hàng phổ biến là 10kg trở lên. Điều này giúp cho số lượng dưa hấu tìm được đầu ra tiêu thụ của người nông dân đang tăng dần.

TP.HCM: Người dân chung tay giải cứu nông sản

Tương tự, gần đây trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, xuất hiện điểm bán dưa hấu với số lượng lớn. Điểm bán này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân tại HCM. Trong đó có những người mua với số lượng lớn vừa để sử dụng, vừa biếu tặng người thân, gia đình, bạn bè…

Người dân tích cực hưởng ứng giải cứu nông sản

Một điểm bán và phát miễn phí trên đường Lạc Long Quân đã thu mua 10 tấn dưa hấu từ Gia Lai, với tổng chi phí gần 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, người dân có thể đến đây lấy miễn phí hoặc mua với giá “tùy lòng hảo tâm”. Số tiền thu lại từ việc bán dưa hấu sẽ được nhóm tình nguyện tiếp tục mua dưa hấu giúp người nông dân. Và sử dụng vào công tác từ thiện trong thời gian tới.

Các mặt hàng nông sản, trái cây luôn là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cùng với việc ủng hộ và tạo điều kiện cho người nông dân thì đối với người tiêu dùng cũng có nhiều lợi ích. Do đó, việc nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện thu mua và bán buôn mặt hàng dưa hấu đến tận tay người tiêu dùng mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội.

Các hệ thống siêu thị cũng vào cuộc

Nhiều hệ thống bán lẻ như Saigon Co.op, Big C… chạy chương trình khuyến mãi và bán hàng không lợi nhuận để hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản.

Hệ thống siêu thị chung tay giải cứu dưa hấu
Hệ thống siêu thị chung tay giải cứu dưa hấu

Thống kê sơ bộ, hiện Saigon Co.op tiêu thụ bình quân mỗi ngày 50 tấn dưa hấu; Big C 23,5 tấn thanh long và 38 tấn dưa hấu; LOTTE Mart 2,8 tấn thanh long và 7,1 tấn dưa hấu… Sau thời gian ngắn triển khai những chương trình hỗ trợ kết nối – tiêu thụ nông sản. Sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống như Saigon Coop, BigC, LOTTE Mart… đã tăng gấp nhiều lần ngày thường.

Tình đồng bào được nâng cao hơn bao giờ hết 

Đấy mới thấy thấm được hết ý nghĩa thiêng liêng của 2 chữ “đồng bào”. Bất kỳ thời điểm nào, dù chiến tranh hay hòa bình, chúng ta đều đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau. Việt Nam là thế, đất nước và con người đều giàu lòng nhân ái vào bao dung.

Hưởng ứng phong trào cùng người dân giải cứu nông sản. Chúng ta cũng nên chuẩn bị cho gia đình mình những trái dưa thật to giải khát ngày hè. Chia sẻ tinh thần tương thân tương ái cùng Duyên Dáng Spa!

Nguồn: Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *