Vải Thiều Lục Ngạn – Thu Hút Khách Du Lịch Hàng Năm Có Điều Gì Mới?

Vải thiều Lục Ngạn năm nay rất được mùa, dự đoán sẽ đạt được năng suất lớn. Sản lượng dự báo đạt trên 85 nghìn tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 18- 20 nghìn tấn. Kết hợp với mô hình tham quan mới, Lục Ngạn hứa hẹn sẽ là điểm du lịch hút khách.

Mô hình Vải thiều Lục Ngạn thu hút khách du lịch đến tham quan
Mô hình Vải thiều Lục Ngạn thu hút khách du lịch đến tham quan

Sau dịch, huyện Lục Ngạn sẽ có nhiều đợt xuất khẩu lớn cho thương gia Trung Quốc và Nhật Bản. Hứa hẹn bà con nơi đây sẽ có một mùa thu hoạch bội thu sau.

Tình hình sản lượng năm 2020

Huyện duy trì gần 15,3 nghìn ha vải thiều, trong đó vải chín sớm khoảng 2 nghìn ha. Diện tích vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP đạt 11 nghìn ha, GlobalGAP khoảng 100 ha.

Sản lượng dự kiến sẽ đáp ứng đủ cho thị trường trong nước và Trung Quốc như mọi năm. Và có thêm 3 doanh nghiệp đăng ký mã vườn trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản. Đó là Công ty A.meii, Công ty Chánh Thu và Công ty Xuất nhập khẩu Toàn Cầu.

Mô hình kinh doanh vải thiều mới thu hút khách du lịch
Mô hình kinh doanh vải thiều mới thu hút khách du lịch

Sản lượng vải thiều năm nay ước đạt trên 85 nghìn tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 18- 20 nghìn tấn. Hiện toàn huyện tiêu thụ được khoảng 415 tấn vải chín sớm, giá bán ở mức cao, trung bình từ 30-35 nghìn đồng/kg…

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Lục Ngạn đã lên 3 phương án tiêu thụ vải thiều. Hiện huyện đang thực hiện theo phương án 2 với kịch bản: dịch Covid-19 được kiểm soát nhưng chưa hết dịch. Theo phương án này, sản lượng tiêu thụ 34.000 tấn, xuất khẩu 36.000 tấn và 15.000 tấn khác phục vụ chế biến nước ép, sấy.

Thị trường xuất khẩu chính của vải thiều Lục Ngạn

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính. Huyện Lục Ngạn đã lập danh sách hơn 300 thương nhân Trung Quốc có nhu cầu mua vải thiều. Và danh sách này đã được gửi Cơ quan có chính quyền tạo điều kiện nhập cảnh vào địa bàn thu mua vải thiều.

“Thương nhân nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều đảm bảo quy định cách ly 14 ngày để phòng dịch COVID-19” – ông Nam nói. Bà con đang rất mong chờ đến đợt thu hoạch sớm.

Mô hình kinh doanh mới của Vải Thiều
Mô hình kinh doanh mới của Vải Thiều

Liệu sản phẩm vải thiều của Lục Ngạn có thể xuất khẩu sang Nhật được không? Ông Nam cho biết, huyện và tỉnh đã phối hợp rất tốt với phía Nhật Bản. Tuy nhiên do dịch Covid- 19 nên tháng 6, chuyên gia Nhật mới có thể sang Việt Nam để giám sát việc đóng gói thu hoạch vải.

Vải thiều Lục Ngạn – Tiềm năng du lịch

Lục Ngạn là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh. Những địa điểm này rất hấp dẫn khách du lịch như Nội Bàng, ải Xa Lý, đền Từ Hả,… Đặc biệt là kết hợp với việc trồng trái cây tạo nên một nét du lịch rất đặc trưng.

Trong đó vải thiều tới mùa quả chín đỏ rực và những sản vật nổi tiếng khác là một trong những điểm rất hút khách du dịch. Khách du lịch có thể ngắm vườn trái cây khi cưỡi trâu, chụp hình sống ảo. Đây cũng là một điểm đáng tích cực và cần được biểu dương của cả huyện.

Người dân ở Lục Ngạn rất hiếu khách. Họ tiếp đón những vị khách bằng tình cảm chân thật, chất phát nhất. Ở họ ánh lên niềm hi vọng về tương lai của nghề.

Các hoạt động xúc tiến thương mại

UBND huyện cũng phối hợp rất tốt để tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch miệt vườn. Bao gồm nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lữ hành, các cơ quan chuyên môn của trung ương, của Bắc Giang.

Lục Ngạn cũng đã xây dựng đề án du lịch miệt vườn của riêng Lục Ngạn. Xây dựng các khu hạ tầng tốt nhất cho khách du lịch tham quan và mua sản phẩm trái cây Lục Ngạn. Đây là đề án lâu dài nhưng rất khả thi và đang được chính quyền đốc thúc triển khai.

Lãnh đạo huyện Lục Ngạn cũng đưa ra giải pháp việc xúc tiến thương mại. Khơi thông luồng giao thông vận chuyển, hàng hóa và tổ chức các tour du lịch… trong mùa vải chín. Cũng trong khuôn khổ buổi gặp mặt, huyện Lục Ngạn đã tổ chức đưa các phóng viên của cơ quan báo chí đi tham quan, thâm nhập thực tế.

Mô hình tham quan mới hiện nay    

Ông Nam cũng cho biết, khách du lịch thường đến Lục Ngạn nhiều hơn vào mùa cam quýt chín vào dịp cuối năm. Còn mùa vải chín vào mùa hè nắng nóng nên ít khách hơn… Chúng tôi luôn luôn vui mừng và khuyến khích khách đến tham quan nhiều hơn.

Lục Ngạn áp dụng nhiều mô hình tham quan mới, kết hợp với các hoạt động xúc tiến thương mại. Huyện vẫn duy trì được đầu ra cho sản lượng vải thiều hàng năm. Trong thời gian tới, chính quyền sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh và đáp ứng chất lượng tốt hơn nữa.

Các bạn chưa có kế hoạch gì vào mùa hè thì nhớ đến với Lục Ngạn nhé! Vừa tham quan cảnh trí vừa có trái cây tươi mang về.

Luôn luôn cập nhật tin tức thị trường cho quý bạn đọc. Đừng quên theo dõi thông tin mới nhất về thị trường vựa trái cây cùng với Duyên Dáng Spa nhé!

Nguồn: Báo Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *