Người Dân Vùng Lũ Đối Mặt Nguy Cơ Mắc Bệnh Whitmore Sau Thiên Tai

Những ngày qua, khi vừa vượt qua bão lũ, người dân miền Trung nước ta lại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh Whitmore có thể gây tử vong cao. Bệnh viện trung ương Huế đã tiếp nhận thêm hàng chục ca mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh Whitmore là gì? Cách nhận biết bệnh Whitmore?

Bệnh Whitmore hay còn gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người. Nguyên nhân do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tồn tại trong nước và đất bị ô nhiễm gây nên. Căn bệnh này có thể lây nhiễm từ người sang người, từ người sang động vật hoặc ngược lại. Bệnh xuất hiện nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm. Đây là môi trường thuận lợi vi khuẩn Burkholderia pseudomallei dễ sinh sôi và phát triển.

Ở các vùng lũ lụt, nguồn nước và đất đai sẽ bị ôm nhiễm do xác động vật, rác thải,…Đây là môi trường để vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xuất hiện. Người nhiễm bệnh thường sẽ sốt cao, đau dạ dày, viêm tai, đau khớp và co giật. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này khá cao, từ 40-60%. Con số này đủ cho ta thấy mức độ nguy hiểm của nó.

Tình hình diễn biến bệnh Whitmore tại Việt Nam

Trước đây, căn bệnh này xuất hiện không nhiều. Tính từ năm 2014 đến 2019, nước ta chỉ ghi nhận 83 ca bệnh. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, bệnh viện trung ương Huế đã tiếp nhận tổng cộng 28 ca. Các bệnh nhân đều đến từ vùng lũ ngập nặng như Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế,…Trong đó có nhiều ca bệnh phát hiện muộn nên đã dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường máu, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng.

Vi khuẩn gây bệnh sống trong đất, vì thế con đường lây nhiễm chính của bệnh là qua tiếp xúc các vết trầy xước trên da với đất hoặc nước có vi khuẩn. Ngoài ra còn có khả năng lây nhiễm qua con đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất có vi khuẩn trong những trận gió lốc xoáy trước cơn mưa; hoặc ăn các thức ăn có vi khuẩn. Mọi đối tượng đều có khả năng bị lây nhiễm bệnh Whitmore. Bao gồm cả nam và nữ ở bất kỳ độ tuổi nào. Trong đó, những người thường xuyên tiếp xúc với đất và nước sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Nguoi dan vung lu doi mat nguy co mac benh Whitmore sau thien tai
Việt Nam ghi nhận 28 ca bệnh Whitmore từ đầu tháng 10 đến nay.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh Whitmore

Theo các chuyên gia y tế, bệnh Whitmore thường khó được phát hiện. Nó có những biểu hiện lâm sàng tương tự như các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áo xe cơ,…Để chẩn đoán được chính xác bệnh, người dân phải xét nghiệm phân lập và định danh vi khuẩn. Đối với các người có bệnh nền là tiểu đường, phổi, suy thận, gan,…tỷ lệ mắc bệnh và tử vong sẽ cao. Đặc trưng của vi khuẩn Burkholderia pseudomallei là gây viêm và áp xe ở các cơ quan trên cơ thể.

Ở trẻ em thường có triệu chứng sốt cao, nhiễm trùng nhiễm độc và biểu hiện sưng tuyến mang tai. Ở người lớn, biểu hiện phổ biến nhất là viêm phổi, sau đó tới viêm da, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng huyết…Đa số bệnh nhân mắc bệnh có biểu hiện viêm phổi kèm nhiễm khuẩn huyết, viêm bàng quang, có các vết mưng mủ trên da. Một số trường hợp còn có biểu hiện viêm cơ, viêm khớp hoặc viêm màng não.

Theo lời khuyên của giám đốc trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai – PGS.TS. Đỗ Duy Cường cho biết, để chủ động phòng tránh bệnh Whitmore, người dân vùng lũ cần chủ động hạn chế tiếp xúc tối đa nguồn ô nhiễm. Mang găng tay, giày dép, ủng bảo hộ khi tiếp xúc với đất và nước bẩn. Nếu có vết thương hở và lở loét, nên tránh để bị nhiễm nước. Đặc biệt, khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, người dân nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra để điều trị kịp thời.

Để theo dõi các tin tức khác về bệnh Whitmore, bạn có thể tham khảo tại website Duyendangspa.

Trích dẫn từ Eva

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *