Giá vàng liên tục tăng phi mã – Nguyên nhân là do đâu?

Nguên nhân giá vàng liên tục tăng phi mã

Giá vàng hôm nay (23/07/2020) ghi nhận tăng ở mức kỉ lục, vượt qua mốc 53 triệu đồng/lượng. Đây là con số được các chuyên gia đánh giá là cao nhất trong lịch sử. Và vẫn đang có xu hướng tăng trong thời gian sắp tới.

Nguyên nhân giá vàng liên tục tăng phi mã

Giá vàng tăng đột biến

Vào lúc 10h40 ngày 23/07/2020, theo Kitco News, bảng giá vàng thế giới đã đạt mức 1.867,70 – 1.868,70 USD/ounce. Tương đương với tỷ giá niêm yết quy đổi tại ngân hàng Vietcombank (23.270 VND/USD), là khoảng 52,36 – 52,39 triệu đồng.

Đồng thời, giá vàng SJC trong nước đang ở mức 52,38 – 53,38 triệu đồng/ lượng (mua vào/ bán ra). Mức giá này được ghi nhận là mức cao nhất trong thời gian gần đây.

Sự lấp lánh của vàng đang được phản chiếu qua thành tích tăng ấn tượng. Tăng gần 50 USD/ounce chỉ trong vòng 2 ngày và tăng hơn 20% kể từ đầu năm đến nay.

Nguyên nhân dẫn đến giá vàng tăng

Theo đánh giá của các chuyên gia, sở dĩ có đợt tăng “sốc” như hiện nay là do:

  • Nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm mua tài sản trú ẩn an toàn giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
    Căng thẳng leo thang giữa các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc; giá đồng bạc xanh sụt giảm; thị trường chứng khoán lao dốc…
  • Nhu cầu mua vàng đang tăng mạnh. Đặc biệt là từ thị trường Ấn Độ – nơi có lượng tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Vì  – theo phân tích của tờ Economic Times
  • Tình hình chính trị tại nhiều quốc gia trên thế giới bất ổn, tài sản trú ẩn an toàn đang được nhiều người săn đón. Ông Sriram Iyer cho rằng mức tăng 5% trong tháng vừa qua mới chỉ là bắt đầu. Vì vàng là “thiên đường an toàn” cho các nhà đầu tư trong lúc giá USD suy yếu.

Nhận định của các chuyên gia về giá vàng

“Hiện giá kim loại quý này đã vượt mức kháng cự 1.850 USD/ounce, đạt đỉnh trong vòng gần 1 thập kỉ qua. Giá vàng có thể sẽ nối tiếp đà tăng và sớm chạm mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới”. Ông Marc Chandler – Chiến lược gia thị trường của BannockBurn Global Forex nhận định.

Nhu cầu đầu tư nhiều vào vàng có khả năng sẽ còn duy trì nếu dịch bệnh Covid-19 chưa được kiểm soát tốt trên toàn cầu, ông Sriram Iyer đánh giá.

Theo Citigroup, Goldman Sachs, những diễn biến như kinh tế trì trệ, dịch bệnh hoành hành, chính trị – xã hội bất ổn,… có thể lý giải đà tăng của kim loại quý. Nhà đầu tư tìm đến với kim loại quý để phòng trừ rủi ro. Bởi họ quan niệm vàng là công cụ lưu trữ có giá trị trong lúc này.

Xu hướng trong thời gian sắp tới

Vàng là công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong thời kỳ biến động chính trị – xã hội. Khi thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức, việc giá liên tục phá kỷ lục không phải điều ngạc nhiên.

Goldman Sachs dự báo giá vàng trong 3-6 tháng tới có thể lên đến 1.800 – 1.900 USD/ounce và một năm sau sẽ lên mức 2.000 USD/ounce.

Bank of America còn dự báo “sốc” rằng, chính sách kích thích kỉ lục của các nước trong đại dịch Covid-19 có thể sẽ đẩy giá lên 3.000 USD/ounce.

Chính phủ và nhà nước nên làm gì để bình ổn giá và tránh gây lạm phát trong nước?

Cùng Duyên Dáng Spa cập nhật giá vàng hàng ngày nhé!

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *