Cấp thiết đẩy mạnh hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

Ăn uống luôn là nhu cầu thiết yếu của con người hàng ngày. Nhưng hiện nay, khi cuộc sống ngày càng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Con người lại đứng trước nguy cơ hấp thụ thực phẩm không an toàn. Nguyên nhân do quá trình chuyển đổi hóa. Nhiều hóa chất độc hại từ nước ngoài xâm nhập vào nước ta. Và lòng tham của một vài cá nhân trỗi dậy khiến cho cuộc sống bị đảo lộn.

Chọn thực phẩm an toàn cho gia đình của bạn
Thực phẩm an toàn luôn là vấn đề cấp thiết trong xã hội

Quản lý chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Không cho các cá nhân có cơ hội sử dụng hóa chất độc hại. Tăng cường các công tác quản lý.

Sự chỉ đạo của văn phòng Chính phủ

Thông báo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm.

Thông báo nêu rõ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương. Điều này tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực, đồng bộ. Và đạt được những thành tích quan trọng trên toàn diện các lĩnh vực.

Biểu dương kịp thời

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao, biểu dương Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Vì đã hoạt động nghiêm túc, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, có hiệu quả. Nhiều tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương đã có kế hoạch cụ thể trên địa bàn. Lãnh đạo các cấp, các ngành, nhất là chính quyền cơ sở,.. đã góp phần tạo nên những thành quả quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tiềm ẩn nguy cơ 

Nguy cơ không bảo đảm chất lượng ở các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp vẫn còn ở mức cao. Hoạt động sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm không bảo đảm an toàn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi. Công tác bảo đảm vẫn còn nhiều khó khăn. Thách thức do sản xuất nhỏ lẻ đưa đến nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Chọn thực phẩm an toàn cho gia đình bạn
Tiềm ẩn nguy cơ

Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư vẫn khó khăn. Thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn nhiều. Tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản vẫn cao hơn các nước trong khu vực. Việc ngăn ngừa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả còn hạn chế.

Định hướng trong thời gian tới

Trong thời gian tới, hoạt động bảo đảm phải quán triệt đầy đủ các quan điểm, định hướng sau:

Bảo vệ quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần được tăng cường. Trách nhiệm của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, mà trực tiếp là Chính phủ và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp, nhất là chính quyền cơ sở. Đây còn là  việc xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín Việt Nam và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với quốc tế.

Phải phân công nhiệm vụ cụ thể và rõ ràng. Trung ương ban hành thể chế, chính sách, quy chuẩn, tiêu chuẩn. Còn địa phương trực tiếp quản lý, thanh tra, kiểm tra, chủ động điều phối nguồn lực. Tăng kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước kết hợp với đẩy mạnh xã hội hóa bằng hình thức phù hợp. Cả Trung ương và địa phương phải dành nguồn lực. Bên cạnh đó, trang bị phương tiện cần thiết cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Năm 2020, cần có một bước chuyển thực chất và rõ nét hơn nữa về công tác an toàn thực phẩm ở tất cả các cấp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 để thúc đẩy quản lý theo chuỗi. Thiết lập hệ thống kiểm soát ngẫu nhiên đối với các doanh nghiệp thực phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

Nhân rộng chợ đầu mối 

  • Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế quản lý. Trong đó có đánh giá, tổng kết, đề xuất sửa đổi các nội dung cần thiết sửa đổi trong Luật an toàn thực phẩm;
  • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế. Và đề xuất mô hình tổ chức quản lý an toàn thực phẩm phù hợp tại các địa phương.
  • Hà Nội, TP.HCM, các đô thị lớn thí điểm việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn thực phẩm tiêu dùng trong nước. Cũng như thực phẩm xuất khẩu và tiến tới nhân rộng ra cả nước.
  • Sớm hoàn thành quy hoạch các vùng sản xuất, phát triển nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối. Thúc đẩy áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến. Khẩn trương hoàn thiện đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đẩy mạnh công tác truyền thông

Về quy trình quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất. Bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Đẩy nhanh việc rà soát, loại bỏ khỏi danh mục được phép sử dụng những hoạt chất; thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm an toàn, độc hại với sức khỏe và môi trường.

Đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Kiểm soát chặt chẽ quản lý kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Các cơ quan báo chí, truyền thông cần tiếp tục dành thời lượng thỏa đáng cho công tác này. Lưu ý quảng bá các mô hình, điển hình tiên tiến trong thực hiện an toàn thực phẩm.

Đưa ra biện pháp xử lý nghiêm nếu có vi phạm 

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật về an toàn thực phẩm. Tiếp tục đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp trong bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Phải chỉ đạo đồng bộ, toàn diện trên tất cả các mặt từ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ, tranh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm…

Các tổ chức có trách nhiệm giám sát, kiểm tra

  • Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
  • Các tổ chức thành viên, đặc biệt là Hội Nông dân Việt Nam
  • Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam

Các đơn vị này tiếp tục phối hợp ở mức cao với các cơ quan nhà nước trong tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn. Theo dõi ở mức sâu sát, chặt chẽ các vấn đề và có phương án xử lý ngay.

Chấp hành tốt xu hướng của chính phủ để xã hội có nguồn thực phẩm an toàn. Toàn dân nên hưởng ứng và báo cáo ngay những hành vi vi phạm. Để đảm bảo sức khỏe gia đình. Bạn nên đến những siêu thị, trung tâm thương mại để an tâm mua sắm. Và đừng quên theo dõi thông tin mới nhất từ Duyên Dáng Spa!

Nguồn: Báo Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *