Top uốn 72 thế cây cảnh nghệ thuật cho các nghệ nhân bonsai

Tạo dáng uốn 72 thế cây cảnh bonsai chính là thú vui tao nhã của rất nhiều người. Các thế cây cảnh không chỉ mang tính nghệ thuật cao, có ý nghĩa phong thủy cực lớn mà còn thể hiện con người của nghệ nhân.Dưới đây là một số trong 72 the cay cảnh nổi bật cho các nghệ nhân tham khảo.

Thế Trung Bình Cong

Không có dáng thẳng như thế Nhất Trụ Kình Thiên nhưng thế Trung Bình Cong cũng không hề đơn giản để thực hiện. Người trồng cần có sự kiên nhẫn để liên tục uốn đổi hướng cho thân cây trong quá trình sinh trưởng của chính nó. Đặc biệt, thế bonsai có hình dáng tựa thân rồng này được khuyên nên tạo hình cùng lúc hai cây giống nhau để có thể nhân đôi lên vẻ đẹp.

Cụ thể, đoạn thân đầu và tàn cây đầu tiên sẽ ngã về một bên nhưng ngay đoạn thứ hai phải lập tức đổi hướng để trở lại quy căn. Ở đoạn ba cần giữ thế trung bình, uốn nắng thành cây trực và tiếp tục áp dụng tương tự cho những đoạn sau nếu có. Trong đó cần lưu ý phần chi và nhánh của cây nên được chăm sao cho mọc so le nhau đồng thời có sự phân hóa tán to nằm dưới tán nhỏ nằm trên đồng bộ cả hai cây.

Thế Ngũ Phúc

Thế Ngũ Phúc là thế cây rất hiếm gặp trong 72 thế cây cảnh bởi không phải ai cũng có đủ kiến thức chăm sóc và sự kiên nhẫn để chăm tỉa cây được như ý muốn. Tuy nhiên, cây thường được đánh giá cao do mang đến ý nghĩa cát tường, trong đó năm tàn tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, An và Khang.

Đúng vậy, đặc điểm của cây nằm ở việc năm thân cây xuất phát từ một bộ rễ. Theo đó, người trồng thường uốn cây ở thế Tam Đa trước sau đó mới phát triển thêm hai tàn cây để tạo ra thế Ngũ Phúc. Hoặc cũng có thể uốn cây bằng cách chiết chi tứ diện để tạo ra năm tầng nhưng cần chú ý sự đồng đều giữa các tàn, tránh khập khiễng, so le.

>> Xem thêm: Cây Bạch Hạc: Đặc điểm thực vật và tác dụng

Thế trượng phu

Thế cây trượng phu khá độc đáo, dáng trực với thân mảnh nhỏ, bộ rễ thường lớn chắc chắn, lan rộng. Cây bonsai sẽ có 2 hay 4 cành, đặc biệt là phần cành số 1 sẽ có chiều dài bằng 2/3 chiều cao của cây.

Cây cảnh đặt trong chậu có thế cao ở đại ngàn phỏng theo cây thông thẳng đứng. Ý nghĩa thể hiện khí phách kiên cường, vẫn mạnh mẽ vươn lên, khẳng định khí chất của nam nhi cương trực và thẳng thắn.

Thế tam đa (Phúc – Lộc – Thọ)

Thế cây tam đa hay còn gọi là Phúc – Lộc – Thọ với ý nghĩa mong cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, trường thọ và viên mãn. Thế này được tạo hình từ cây có 2 cành 1 ngọn hoặc cây có 3 thân cạnh nhau. Các tán cây sẽ được cắt tỉa tròn trịa, gọn gàng thật đẹp. Nhiều người lại thích chọn cắt tỉa cây linh hoạt, để phát triển cành lá tự nhiên hơn để tạo sự độc lạ.

>> Xem thêm: Cây xương rồng

Thế Nhất Trụ Kình Thiên

Bonsai có kích thước tương đối nhỏ với thân trụ thẳng, to lớn tuy sần sùi, góc cạnh nhưng có được sự chắc chắn, kiên cố từ phần rễ đâm sâu và phát triển mạnh mẽ. Chính đặc điểm này của cây được người đời ví von cho hình ảnh của những con người thẳng thắn, chính trực, không a dua theo đám đông, trái lại khẳng khái, chính trực, biết phân biệt trắng đen và sẵn sàng dũng cảm ủng hộ cho chính nghĩa. Do đó, khi chăm cây, tuyệt đối không nên tự ý sửa dáng, cần duy trì đúng điểm đặc trưng của cây với tàn ngọn và bốn hoặc năm nhánh xòe tạo tán lớn.

Mỗi thế cây cảnh có một nét đẹp riêng, và mỗi người lại có thể thích một loại. Nói chung, hy vọng với các thế cây cảnh nổi bật trong uốn 72 thế cây cảnh cổ điển mang đến cho người yêu thích cây cảnh thêm nhiều thông tin thú vị và có thêm sự sáng tạo đối với loại bonsai đang chăm sóc.

Tổng hợp: duyendangspa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *