Muôn vàng điều thú vị về cây xương rồng mà bạn chưa biết

Tìm hiểu tất tần tật về cây xương rồng

Hiếm thấy một loài thực vật nào lại đặc biệt như cây xương rồng. Đặc biệt về cái tên, vẻ đẹp riêng lôi cuốn và sức sống mãnh liệt luôn vươn lên mặc cho điều kiện xung quanh có khô cằn như thế nào. Hôm nay bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cây đặc biệt này nhé.

Nhắc đến cây xương rồng, người ta thường liên tưởng đến sự gai góc xấu xí. Nhưng hoàn toàn ngược lại nhé, cây xương rồng không chỉ có sức sống mãnh liệt mà nó còn có vẻ đẹp riêng đủ sức lôi cuốn để trở thành một loại cây cảnh trang trí cho nét đẹp trong ngôi nhà của bạn.

Tìm hiểu tất tần tật về cây xương rồng
Tìm hiểu tất tần tật về cây xương rồng

Nguồn gốc, đặc tính cây xương rồng

Xương rồng là tên của một họ thực vật ( tên khoa học : Cactaceae ) là loài cây mọng nước hai lá mầm, có hoa. Xương rồng được cho là có nguồn gốc từ Châu Mỹ, nhất là những vùng sa mạc. Cũng có những loại mọc trong rừng nhiệt đới trên những thân cây. Cây xương rồng có gai và thân để dự trữ nước đây chính là lí do nó có thể sống tốt ở những điều kiện khô cằn.

Công dụng của cây xương rồng

Con người trồng xương rồng khắp nơi trên thế giới. Họ dùng nó làm cây cảnh trang trí trong nhà, làm hòn non bộ. Rộng lớn lơn nó cùng các loài động thực vật khác tạo nên cảnh quan cho hoang mạc.

Cây xương rồng còn được trồng để làm hàng rào ở một số nơi thiếu thốn về nguyên liệu, vừa tạo cảnh quan cho ngôi nhà vừa để chống trộm. Những tên trộm sẽ cảm thấy rất đau và phải bỏ trốn vì bị những gai của cây này đâm trúng.

Ngoài ra một số loại như xương rồng lê gai, thanh long được trồng mang lại giá trị thương mại. Hoặc một số khác được dùng như một vị thuốc an thần.

Cách chăm sóc xương rồng làm cây cảnh tại nhà

Hầu như nhiều người chơi xương rồng cảnh đều không được hướng dẫn cách chăm sóc khi mua xương rồng. Thông thường khi trồng xương rồng trong chậu đặt nơi râm, trong nhà thì không cần phải tưới nước. Những cây trồng ngoài trời cần tưới nước 1 lần mỗi tuần. Bạn cần đặt cây xương rồng ở vị trí có nhiều nắng, trung bình một ngày cây cần sưởi ấm 6h đồng hồ.

Cây xương rồng không cần tưới nước thường xuyên tưới nước quá nhiều có thể gây úng rể. Mỗi khi tưới nên dùng nước ấm ấm, hạn chế dùng nước lạnh để tưới bởi cây sẽ khó hấp thụ và có thể bị sốc nhiệt.

5 loại cây xương rồng đẹp dùng làm cây cảnh trang trí ngôi nhà

Xương rồng tai nhỏ

Cây xưởng rồng tai thỏ

Đây là loại xương rồng khá đặc biệt có thể ra quả khi đến mùa sinh sản, quả của loại này ăn lại có vị như dưa hấu đấy nhé. Loại cây này có dạng phiến dẹp, hình oval, từ thân chính có thể mọc ra các nhánh phụ như hình tai thỏ. Cây có nhiều gai bao phủ có dạng như những lông tơ màu vàng. Hình dạng đặc biệt dễ thương nên nó hoàn toàn phù hợp cho bạn đặt nó trên bàn làm việc như một cây cảnh mini thì siêu đẹp.

Xương rồng bát tiên

Cây xương rồng bát tiên
Cây xương rồng bát tiên

Loại cây này có kích thước khá lớn nên thường đặt ở ngoài trời trong sân rộng. Là loại cây xương rồng cực kì đặc biệt, có lá và hoa có nhiều màu sắc rất đa dạng. Hoa của cây này mọc thành chùm mỗi chùm có 8 bông chính vậy mới có tên là bát tiên. Vì hoa có nhiều màu sắc, nở quanh năm, dễ trồng và sức sống mãnh liệt nên rất được những người chơi cây cảnh ưa chuộng làm cây cảnh ở nhà. Nếu bạn là người thích nhiều màu sắc sặc sỡ hãy sắm ngay em nó về chăm sóc nhé.

Xương rồng thanh sơn

Cây xương rồng Thanh sơn
chậu xương rồng Thanh sơn

Một ngọn núi thu nhỏ trong hình dáng một cây xương rồng là đây. Loại xương rồng này phát triển thành các nhánh trùng trùng điệp điệp cao dần lên nhìn như một ngọn núi sừng sững mini siêu dễ thương. Mỗi nhánh của cây này có 5 khía mỗi khía đều có nhiều gai nhỏ màu vàng là loại xương rồng có sức sống mãnh liệt và khả năng sinh trưởng nhanh. Nếu thích núi bạn hãy “tậu” ngay ngọn núi mini này về chăm sóc nhé.

Xương rồng bánh sinh nhật

Chậu xương rồng bánh sinh nhật
Chậu xương rồng bánh sinh nhật

Là loại xương rồng có hoa màu hồng rất đẹp. Khi đến mùa sinh sản có thể ra vài chục hoa sặc sỡ. Hình dáng cây tròn, mũm mĩm dễ thương. Tuy nhiên có nhiều gai cứng dễ làm bạn bị thương nếu vô tình đụng phải. Loại xương rồng này có sức sống mãnh liệt và chịu hạn giỏi, cần chú ý nếu đặt cây ở nơi ẩm cây sẽ vươn cao làm xấu dáng thậm chí gây úng rể cây chết.

Xương rồng kim hổ

Cây xương rồng kim hổ
Chậu xương rồng kim hổ

Cây có dạng hình cầu nhưng không tròn thân chia thành nhiều múi. Bao quanh thân là các lông vàng mọc ra nhiều gai màu vàng kim. Là loại xương rồng có hoa màu vàng, mọc nhiều ở đỉnh nở rộ vào tháng 6 đến tháng 10. Là cây chịu hạn tốt nhưng không nên phơi nắng quá nhiều. Cây có hình dáng đẹp thường đặt trên bàn làm việc làm vây cảnh mini.

Cây xương rồng rất đẹp chứ không hề gai góc, xấu xí như mọi người thường nghĩ. Là loại cây cảnh có sức sống mãnh liệt rất được ưa chuộng. Ở đâu đó có câu nói “ hãy sống như loài xương rồng”, không chỉ đẹp nó còn là biểu tượng của một ý chí mãnh mẽ vươn lên dù trong điều kiện nào. Chúng ta hãy cùng học tập điều đó nhé. Nếu bạn có ý định chơi cây cảnh đừng quên cân nhắc về loại cây thú vị này nhé. Chúc bạn luôn vui vẻ.

Nguồn: sendalongphung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *