IBM phát hiện tin tặc “tấn công” chuỗi cung ứng vắc-xin Covid toàn cầu

IBM phát hiện tin tặc “tấn công” chuỗi cung ứng vắc-xin Covid toàn cầu

 

IBM phát hiện tin tặc “tấn công” chuỗi cung ứng vắc-xin Covid toàn cầu
IBM phát hiện tin tặc “tấn công” chuỗi cung ứng vắc-xin Covid toàn cầu

Đại dịch Covid-19 đã bùng phát trong hơn một năm qua, các chuyên ra nhận định sự ảnh hưởng phái sinh của dịch có thể kéo dài thêm 2 hoặc 3 năm nữa. Việc nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin phòng chống Covid-19 đang là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, bên cạnh những sự nỗ lực về nghiên cứu và thử nghiệm thành công vắc-xin lại có những “kẻ xấu” sử dụng ứng dụng của công nghệ thông tin để thâm nhập vào hệ thống nhằm tấn công chuỗi cung ứng vắc-xin. Mời bạn đọc tham khảo bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Phát hiện của tổ chức IBM về tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vắc-xin

1.1. Chuỗi cung ứng vắc-xin cần được bảo quản bởi chuỗi lạnh

Theo hãng IBM (tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ) tin tặc đang nhòm ngó đến chuỗi cung ứng phân phối vắc-xin cho mọi người trên thế giới.

Hãng IBM mới đây cho biết rằng họ đã phát hiện một Chiến dịch lừa đảo toàn cầu được phối hợp chặt chẽ.

Chiến dịch này tập trung vào các công ty và tổ chức liên quan đến việc phân phối vắc-xin Covid-19 theo “chuỗi lạnh” sắp tới.

Trong đó, “chuỗi lạnh” là một khâu trong quá trình sản xuất vắc-xin. Chuỗi lạnh đảm bảo những vắc-xin ở trạng thái và nhiệt độ đủ lạnh để không bị hư hỏng.

Chuỗi lạnh đóng vai trò rất quan trọng của hai vắc-xin hàng đầu từ  Pfizer và Moderna. Các vắc-xin sau khi sản xuất cần cần được giữ ở nhiệt độ -94 độ F và -4 độ F (tương ứng với -70 độ C và -20 độ C).

Hệ thống bảo quản chất lượng vắc-xin ở Vinmec có gì đặc biệt? | Vinmec
Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vắc-xin qua “chuỗi lạnh”

1.2. Tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vắc-xin qua một công ty Trung Quốc

Các tin tặc dùng cách mạo danh Giám đốc điều hành của Haier Biomedical, một công ty Trung Quốc tự nhận là “nhà cung cấp dây chuyền lạnh hoàn chỉnh nhất”.

Các tin tặc gửi email lừa đảo yêu cầu người nhận nhập thông tin đăng nhập của họ, và chúng đã sử dụng thông tin này để truy cập vào các trang mạng “đen”.

Chiến dịch này có dấu hiệu tiềm ẩn của một tổ chức do nhà nước tài trợ để tạo ra mạng lưới rộng lớn.

2. Mối lo ngại khi chuỗi cung ứng vắc-xin bị tấn công

Tổ chức IBM cho biết rằng, Công ty tại Trung Quốc nêu trên chỉ nêu tên hai mục tiêu cụ thể là Tổng cục Thuế và Liên minh Hải quan của Ủy ban Châu Âu.

Ngoài ra, chiến dịch này còn nhắm vào ít nhất 10 tổ chức khác nhau bao gồm một cửa hàng phát triển tạo ra trang web cho công ty dược phẩm và công nghệ sinh học. Hãng IBM không biết liệu có cuộc tấn công nào sẽ thành công trong mục tiêu xấu của tin tặc hay không.

Dù có mục đích là gì đi chăng nữa, rõ ràng đây là một cuộc tấn công trực diện đến việc phòng chống dịch Covid19. Điều này là mối lo ngại lớn trong khi các nước đang phải gồng mình để chống dịch.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) phát hiện Covid-19

3. Thông tin từ cơ quan tình báo của Anh về tin tặc tấn công chuỗi cung ứng vắc-xin

Vào tháng 6, cơ quan an ninh và tình báo GCHQ của Anh cho biết tin tặc đã liên tục cố gắng truy cập vào dữ liệu nhạy cảm liên quan đến phản ứng Covid-19 của nước này.

Bao gồm cả công việc mà họ đã thực hiện đối với vắc-xin Covid-19. Thực tế là tin tặc đang nhắm mục tiêu vào “chuỗi lạnh” là đáng lo ngại.

Việc bảo quản và vận chuyển vắc-xin là yếu tố then chốt để giúp chấm dứt dịch bệnh sớm. Nhưng nếu bị tin tặc tấn công, tình hình sẽ diễn biến vô cùng phức tạp.

4. Chia sẻ

Trên đây là thông tin về việc tin tặc tấn công. Chuỗi cung ứng vắc-xin. Đây là những thông tin được phát hiện và đang trong quá trình điều tra; vì vậy chưa có kết quả chính xác.

Bạn đọc không nên quá lo lắng! mà cần giữ sự bình tĩnh; trông chờ các cơ quan chức năng để tìm cách triệt hạ những kẻ vi phạm.

Nếu bạn đọc có nhận được bất kỳ thông tin đáng ngờ. Từ những trang mạng không chính thống; bạn đọc nên cẩn thận để không tạo cơ hội cho tin tặc tấn công.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi, bạn đọc có thể đọc thêm nhiều thông tin hơn về Thế giới số tại Duyên dáng Spa.

Nguồn: tgs.vn

Tác giả: Nguyễn Hằng

Apple bị phạt 12 triệu đô vì quảng cáo “nửa vời” khả năng chống nước của iPhone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *