Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) phát hiện Covid-19

Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) phát hiện Covid-19
Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) phát hiện Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và sinh hoạt của hàng tỷ người trên thế giới, liệu có giải pháp nào có thể phát hiện và đưa ra báo động về đại dịch này? Mời bạn đọc xem thông tin cụ thể tại bài viết với tựa đề “Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) phát hiện Covid-19”.

1. HealthMap – một trang web sử dụng trí thông minh nhân tạo

Bạn có thể tin được không? Hiện nay con người có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện dấu hiệu của dịch bệnh.

Đó là trang web HealthMap, trang web được điều hành bởi Bệnh viện Nhi Boston.

Với nguyên lý hoạt động dựa trên trí thông minh nhân tạo để quét các phương tiện truyền thông đại chúng, các bản tin thời sự, từ đó truy vấn và tìm kiếm kết hợp các luồng thông tin khác để tìm dấu hiệu bùng phát dịch bệnh.

Ngày 30/12/2019, chương trình khai thác dữ liệu của HealthMap đã phát hiện một bản tin về một loại viêm phổi mới ở Vũ Hán. Tin ngắn này đã cho biết bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, mức độ khẩn cấp là 3/5.

Các đồng nghiệp ở Đài Loan của một nhà dịch tễ học y tế ở thành phố New York tên là Marjorie Pollack đã cảnh báo cô về tình hình dịch bệnh đang được chia sẻ trên Weibo.

Chưa đầy 1 giờ sau khi trang web HealthMap cảnh báo, cô đã đăng một thông báo chi tiết hơn lên Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi và khi đó đã có khoảng 85.000 người theo dõi.

Tin báo động sớm từ HeathMap cho thấy tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong việc theo dõi lây nhiễm.

Bỏ Túi Ngay Top 5 Mẫu Điện Thoại Đáng Mua Nhất Năm 2020

2. Cuộc thi dự đoán mức độ nghiêm trọng và lây lan của dịch bệnh tại Mỹ

Kể từ năm 2013, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã bắt đầu một cuộc thi dự đoán chính xác về mức độ nghiêm trọng và lây lan của bệnh cúm trên toàn lãnh thổ nước Mỹ.

Cuộc thi đã nhận được hàng chục bài dự thi mỗi năm. Matthew Biggerstaff – nhà dịch tễ học tại CDC cho biết “khoảng một nửa trong số những bài dự thi gửi đến liên quan tới thuật toán học máy, các mô hình được đào tạo trên các tập dữ liệu lớn để học cách phát hiện các mối tương quan.

Ví dụ, Roni Rosenfeld, nhà khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon và các đồng nghiệp đã 5 lần chiến thắng cuộc thi này với các thuật toán khai thác dữ liệu từ tìm kiếm Google, bài đăng trên Twitter, lượt xem trang Wikipedia và lượt truy cập vào trang web của CDC.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều đội thi đã chuyển sang theo dõi dịch Covid19. Những đội thi đã áp dụng trí thông minh nhân tạo theo hai cách.

2.1. Cách thứ nhất 

Cách thứ nhất là cố gắng phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh mới hoặc đợt bùng phát dịch bệnh giống như trang web HealthMap đã làm.

Điều này đòi hỏi các thuật toán tìm kiếm các tín hiệu mờ nhạt trong hàng loạt dữ liệu “nhiễu”, tác vụ mà một con người được đào tạo tốt có lợi thế so với máy tính, Pollack nói.

2.2. Cách thứ hai

Cách thứ hai, có thể dùng trí thông minh nhân tạo để đánh giá tình trạng hiện tại của một dịch bệnh đang diễn ra và dự đoán tương lai gần.

Bằng cách nào? Các nhóm tại Trường đại học Carnegie Mellon đã tự đoán các biến số liên quan đến Covid19 qua việc sử dụng dữ liệu được thu thập bằng cuộc khảo sát về triệu chứng do Google và Facebook thực hiện. Đồng thời kết hợp thêm các nguồn khác.

Khi tiến hành cách này, mục tiêu của các nhóm là dự đoán nhu cầu đối với cơ sở y tế về máy thở, giường bệnh trong vòng 4 tuần tiếp theo. Rosenfeld nói. “Chúng tôi đang cố gắng phát triển một công cụ cho các nhà hoạch định chính sách để họ có thể tinh chỉnh các hạn chế giãn cách xã hội mà không làm quá tải các nguồn lực của bệnh viện.”

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực phát hiện dịch bệnh
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực phát hiện dịch bệnh

3. Ứng dụng trí thông minh nhân tạo là tự động hóa nhưng vẫn còn hạn chế

3.1. Trí thông minh nhân tạo vẫn cần nhiều nhân lực

Các hệ thống AI là tự động hóa tuy nhiên để vận hành hiệu quả thì vẫn cần nhiều nhân lực.

Để dễ hiểu, chúng ta có thể hình dung về việc đào tạo một chương trình quét Twitter. Các nhà nghiên cứu phải cung cấp cho chương trình này các ví dụ về bài đăng liên quan, và phải lướt Twitter trong nhiều giờ để chọn ra các bài đăng đó.

“AI cũng khó bắt kịp với một đại dịch đang phát triển nhanh chóng, khi các mối tương quan giữa hành vi trực tuyến và tình hình bệnh tật thực tế liên tục thay đổi, Jeffrey Shaman”, nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia nói.

3.2 Trí thông minh AI có thể dự đoán sai

AI cũng từng dự đoán sai. Từ năm 2009 đến 2015, Google đã thực hiện một dự án có tên Google Flu Trend, khai thác dữ liệu truy vấn tìm kiếm để theo dõi tỷ lệ lây nhiễm bệnh cúm ở Mỹ.

Lúc đầu hệ thống đã hoạt động rất tốt, dự đoán chính xác chỉ số liên quan trước khoảng 2 tuần.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến 2013, nó đã đưa dự đoán tỷ lệ mắc bệnh cúm tại Mỹ quá cao. Thất bại đó có nguyên nhân phần lớn là do các nhà nghiên cứu không tinh chỉnh hệ thống khi hành vi tìm kiếm của mọi người đã thay đổi, dẫn đến mô hình này diễn giải sai các tìm kiếm bản tin thành dấu hiệu lây nhiễm.

4. Thiếu năng lực xét nghiệm Covid19

Hiện nay, ở các nước còn nhiều hạn chế về khả năng xét nghiệm Covid19, nếu có một hệ thống giám sát tự động liên quan đến trí tuệ nhân tạo có thể đem lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng các hệ thống máy móc không thể thay thế cho việc xét nghiệm.

Tuy nhiên, AI có thể giúp những nhà hoạch định chính sách dành việc ưu tiên xét nghiệm tại các điểm báo động. Và chúng ta hi vọng rằng có cả hai biện pháp phối hợp cùng nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất.

5. Chia sẻ

Một số nhà nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể phát triển các hệ thống AI giúp giải quyết đại dịch COVID-19 hay không?

Nhiều nhà hoạch định khác cũng e ngại và đưa ra nhận xét rằng phải mất nhiều thời gian để các chương trình AI mới có thể hữu ích để đối phó với các đại dịch trong tương lai.

Cho tới khi các chương trình này được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi, dịch bệnh vẫn còn đang có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, mỗi chúng ta không nên chủ quan và lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh.

Các bạn hãy chú ý đến sự an toàn của bản thân và người xung quanh trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hi vọng rằng bài viết trên cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Mời bạn đọc theo dõi thêm nhiều tin tức và bài viết thú vị về công nghệ tại Duyên Dáng Spa.

Video hướng dẫn phòng chống Covid-19 lọt Top 10 Video nổi bật của năm tại Việt Nam

Nguồn:

sciencemag.org

Tác giả: Nguyễn Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *