Pịa là món gì? Hoảng hồn món nậm pịa Tây Bắc làm từ phân non

Pịa là món gì? Là một món ăn truyền thống của người đồng bào Thái ở Việt Nam, thường làm trong các dịp lễ hội. Món ăn này được làm từ chất dịch ruột ngon và thức ăn chưa được tiêu hóa nên không phải ai cũng ăn được.

Để hiểu rõ hơn về nậm pịa là món gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Nậm pịa món là gì?

Nậm pịa là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở Tây Bắc, Việt Nam. Nậm hoặc nặm trong tiếng dân tộc Thái có nghĩa là “nước”. Còn pịa tức chỉ thứ sền sệt trong ruột non của động vật ăn cỏ như bò, dê, trâu,.. Đây là dịch tiêu hoá và thức ăn chưa được tiêu hoá hoàn toàn cho nên được gọi là “phân non”.

Cách lấy pịa của người đồng bào Thái tương tự như cách chế biến phèo lợn. Khi pịa được lấy ra rồi sau đó đem nêm gia vị. Cho thêm nội tạng các loài động vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù rồi đem ninh nhừ, trở thành món nậm pịa.

Đặc sản Tây Bắc nậm pịa chỉ có trong ngày quan trọng

Không phải lúc nào cũng có món nậm pịa để ăn. Là đặc sản khá quý hiếm, nậm pịa chỉ được ăn trong các dịp đám đình, lễ hội hay dùng để tiếp khách quý của đồng bào người Thái.

Ăn nậm pịa Tây Bắc có tốt cho sức khỏe, như lời đồn?

Theo như quan niệm của người dân tộc Thái, chất dịch trong ruột non chính là phần tinh túy nhất, ngon nhất khi thức ăn chuẩn bị được chuyển hóa và ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, nậm pịa được xem là món ăn bổ dưỡng của đồng bào người Thái.

Nghe thì thấy ghê vậy thôi, chứ món đặc sản này có tác dụng giải rượu rất tốt nên mới hay có các đám đình, đám cưới.

> Xem thêm: Thịt chua người Mường

Nguyên liệu và cách làm

Nguyên liệu làm nên món nậm pịa Tây Bắc là: Tiết đông, bạc nhạc, sụn, đuôi, thịt, lòng, gan, phổi, phèo. Các thành phần được lấy từ động vật ăn cỏ như bò, trâu, dê,…. Nhưng thành phần đặc biệt làm nên tên tuổi đặc sản này đó là pịa. Đây là điểm mấu chốt của món ăn mới làm người ta phải e ngại.

Để làm ra món nậm pịa Tây Bắc đúng chất thì chỉ có bà con vùng cao ở đây mà thôi, vì họ mới hiểu hết những loại gia vị để thêm vào cho món ăn này.

Chất dịch non được làm rất bài bản bởi vì đây là thành phần quan trọng nhất của món ăn. Người ta sẽ chọn đoạn ruột non mà có phần pịa ngon nhất, lấy pịa ra bát, sau đó nêm nếm các loại gia vị đặc trưng, cho thêm nội tạng như lòng, dạ dày, gan, phổi,…

Loại gia vị đặc trưng nấu món nậm pịa Tây Bắc là mắc khén (loại hạt tạo vị cay và thơm như hạt tiêu) cùng nhiều gia vị khác như sả, ớt… Đặc biệt, người ta cũng thêm một ít mật và lá đắng để tạo thêm vị đặc trưng cho món nậm pịa.

Người ta đem xương đi ninh lấy nước trong nhiều giờ liền cho đến khi đủ ngọt, đủ ngậy, rồi mới đổ pịa cùng các nguyên liệu lục phủ ngũ tạng vào ninh cho đến khi sền sệt là thành công.

> Xem thêm: Bánh trứng kiến

Thưởng thức món nậm pịa

Đặc sản nậm pịa sẽ được bày ra tô hoặc bát nhỏ khi còn nóng, ăn kèm rau sống. Đây không phải là một món dễ ăn, bởi vị đắng và mùi vị khó ngửi. Mới đầu ăn, bạn sẽ cảm thấy khó nuốt bởi vị ruột, pịa, mùi của gia vị mắc khén và các loại lá đắng, nhưng sau đó thì để lại vị ngọt, béo trong cuống họng.

Có một số người khi thấy món nậm pịa lần đầu tiên thì lắc đầu “say no”, nhưng sau đó ăn thử, và dần dần thành thích ăn món ăn này lúc nào không hay. Món này tuy là làm từ những thành phần nguyên liệu “dễ gây hiểu nhầm”, nhưng mà rất là lành tính, kể cả với những người yếu bụng.

Bỏ qua các ngần ngại về mùi vị, thì đây là một món ăn tuyệt vời, hội tụ tinh hoa ẩm thực núi rừng vùng cao. Đến với nơi đây, thì đừng quên thử món nậm pịa Tây Bắc của đồng bào người Thái, và khám phá xem món pịa là món gì bạn nhé!

Tổng hợp: duyendangspa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *