Thịt chua người Mường – đặc sản ngon nức lòng thực khách

Thịt chua người Mường là một món ăn vô cùng độc đáo và mới lạ. Khi đến với mảnh đất Phú Thọ hãy dừng chân ít phút để thưởng thức món ăn này nhé!

Thịt chua là một món ăn truyền thống của người dân Mường thuộc huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ. Món ăn được làm từ 2 nguyên liệu chính đó là thịt lợn và thính rang. Bên cạnh đó còn có thêm một vài nguyên liệu, gia vị khác để tạo nên hương vị độc đáo hấp dẫn cho thịt chua.

Nguồn gốc của món thịt chua người Mường

Ngày trước do chưa có những đồ dùng để bảo quản thịt lợn nên người dân ở đây đã nghĩ ra cách muối thịt. Thịt muối sẽ để được lâu ngày hơn và chính từ đây món thịt chua được ra đời. Lúc đầu chỉ là những sơ chế nhỏ như nướng qua rồi ướp muối. Sau dần người dân đã biết cách thải mỏng thịt và ướp thêm gia vị rồi trộn với thích lên men. Đây quả thực đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thanh Sơn Phú Thọ.

Thịt chua người Mường - đặc sản thơm ngon
Thịt chua người Mường – đặc sản thơm ngon

Quy trình để làm nên hộp thịt chua ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh

Bước 1: Đó chính là quy trình lựa chọn thịt lợn.

Đây là khâu quan trọng nhất để làm nên món thịt chua. Giống lợn để làm ngon nhất là giống lớn mán. Lợn mán sau khoảng 1 năm thả trên đồi với nguồn thức ăn chủ yếu là rau và măng rừng.

Thịt lợn phải lấy từ những con lợn vừa mới được giết mổ. Điều đặc biệt của ngưởi Mường khi mổ lợn là họ dùng rơm lúa nếp nương thui lợn cho vàng đều. Sau đó họ đem những vùng thịt ngon như ba chỉ, mông sấn, nạc vai, nạc thăn ra để thát lát mỏng. Ướp chút muối, gia vị rồi trộn đều với thính ngô sao cho bột thính bám đều khắp miếng thịt

Thịt chua người Mường
Thịt chua người Mường

Bước 2: Cách đựng thịt chua

Chuẩn bị những ống nứa to rồi rửa sạch, để ráo nước. Lót lá ổi, lá sung xuống dưới rồi cho thịt ướp thính vào trong. Tiếp tục đậy lớp lá ổi, lá sung lên trên bề mặt và ấn chặt miệng ống lại. Càng nén chặt thì thịt sẽ càng ngon và giòn. Treo những ống nữa kia ở nơi cao ráo, thoáng đãng. Sau 5-7 ngày là bạn có thể đem ra thưởng thức được rồi.

Không nên để lâu quá vì như vậy thịt sẽ bị chua, khó ăn. Cũng không nên ăn sớm quá vì khi đó thịt chua đủ lên men cũng như chưa thấm đủ những gia vị đi kèm.

Khi ăn bạn có thể ăn kèm cùng với các loại lá như lá sung, lá ổi, lá mơ, lá lộc vừng, lá đinh lăng,…và nhớ phải chấm cùng với tương ớt để cảm nhận được sức ngon khó cưỡng của món ăn này nhé. Với những bạn thích ăn nhậu thì đây quả là món ăn hấp dẫn.

Những nét riêng biệt hấp dẫn chỉ có ở thịt chua người Mường

  • Bột thính ở đây có chút khác biệt bởi ngoài gạo rang họ còn cho thêm ngô và đậu tương xay cùng thành bột mịn
  • Dùng ống nữa để đựng thịt. Thường khi đặt mua sản phẩm này bạn thường thấy người ta đóng vào hộp. Nhưng người dân Mường thì họ lại dùng ống nứa để có thể giữ lại hương vị ngon nhất

Chính những nét tuy nhỏ nhưng khác biệt đó đã giúp cho thịt chua người Mường trở thành một đặc sản thơm ngon, hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất thân thương này.

Nguồn:baovanhoa.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *