Người tiêu dùng tiếp cận gần hơn tới nông sản sạch

Nông sản sạch Việt Nam càng ngày càng được nâng cao chất lượng để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Nhưng còn khó khăn trong việc chiếm lấy lòng tin của người tiêu dùng nội đia. Không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho thị trường xuất khẩu do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chất lượng không đồng đều, phân phối còn hạn chế khi phải qua nhiều trung gian..

Quy mô, hệ thống nhỏ lẻ

Mô hình trồng rau trong nhà kính
Mô hình trồng rau trong nhà kính

Ngành nông nghiệp Việt Nam chịu nhiều thách thức không chỉ về khí hậu, thiên tai mà còn từ các hiệp định thương mại tự do dẫn đến sự cạnh tranh của nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia,…kéo theo các sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch cũng gặp khó khăn không ít. Đến nay, nhiều loại sản phẩm sạch vẫn chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường, sản xuất với quy mô nhỏ và không đồng đều về chất lượng. Điều đó được cho là nguyên nhân các doanh nghiệp vẫn không dám mạnh dạn đầu tư liên kết với các hộ nông dân tiêu thụ nông sản sạch.

Trong khi chi phí sản xuất ra nông sản sạch cao gấp nhiều lần những sản phẩm nông nghiệp thông thường khác. Do đó, người nông dân cũng gặp nhiều khó khăn về vốn nếu muốn đầu tư sản xuất diện tích lớn.

Đưa nông sản sạch đến tay người tiêu dùng

Nắm bắt tâm lý

Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm. Nhà cung ứng cần phải minh bạch về nguồn gốc nông sản, có đầy đủ các chứng nhận an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, phương pháp cung ứng nông sản sạch tới người tiêu dùng cần phải trực tiếp hơn, giảm bớt chi phí cho cả người mua và người bán.

Hội chợ quảng bá nông sản sạch

Nhằm quảng bá và đưa các sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và an toàn đến gần hơn với người tiêu dùng. Từ ngày 13- 15.11, Sở NN&PTNT TP. HCM cùng các đơn vị phối hợp tổ chức Hội chợ hàng khuyến mãi và Hội chợ – triển lãm Công nghệ nuôi trồng, chế biến nông lâm thủy sản với sự tham gia của hơn 250 gian hàng.

Ngoài ta, tại đây còn trực tiếp giới thiệu những công nghệ bảo quản sau thu hoạch, các loại máy móc thiết bị phục vụ trong quá trình chế biến, canh tác nông, lâm, thủy sản. Các loại giống cây trồng, vật nuôi, mô hình nuôi trồng thủy sản, các mặt hàng tiêu dùng… cũng được trưng bày giới thiệu đến công chúng.

Cầu nối doanh nghiệp và nông dân
Cầu nối doanh nghiệp và nông dân

Hội chợ là cầu nối gặp gỡ giữa những người trực tiếp làm ra nông sản, thực phẩm sạch với người tiêu dùng. Từ đó tạo niềm tin, thúc đẩy việc liên kết hợp tác sản xuất nông sản sạch, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Nêu cao khẩu hiệu “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Kết luận

Các sản phẩm nông sản Việt Nam mặc dù chất lượng tốt nhưng còn mắc lỗi ở khâu nhãn mác, bao bì bảo quản sản phẩm. Cho nên để sản phẩm có thương hiệu, nông dân cần chú ý nhãn mác sản phẩm cần rõ ràng, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về sản phẩm như ngày sản xuất, cách bảo quản. Cần chú ý đa dạng các loại sản phẩm chế biến tươi sống lẫn sản phẩm đã khâu sơ chế làm sạch nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau từ phía người tiêu dùng.

Doanh Nghiệp Việt Khó Vào Chuỗi Cung Ứng Toàn Cầu

Nguồn: Báo Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *