Lễ Đúc Trống đồng dâng Thành cổ Quảng Trị tại Thanh Hóa

Nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đúc trống đồng trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị. Lễ Đúc Trống đồng tại Thanh Hóa đã được tổ chức vào ngày 5 tháng 7, thu hút được đông đảo sự chú ý của người dân cả nước. Buổi lễ được tổ chức nhằm mục đích kỷ niệm 48 năm kể từ cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Trống đồng dùng để dân Thành cổ Quảng Trị ở buổi lễ là phiên bản được sao chép giống với trống đồng Ngọc Lũ. Lễ Đúc Trống đồng đã diễn ra thành công với sự quan tâm của cả nước. Việc tổ chức buổi lễ đúc trống đồng, dâng vào Thành cổ Quảng Trị được nhiều cơ quan thực hiện. 

Thông tin về buổi lễ 

Lễ Bàn giao và tiếp nhận trống đồng
Lễ Bàn giao và tiếp nhận trống đồng

Lễ đúc trống đồng được quyết định tổ chức tại xưởng đúc đồng do nghệ nhân ưu tú Nguyễn Minh Tuấn sở hữu tại xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương. Buổi lễ diễn ra với sự có mặt của các cơ quan liên quan tại tỉnh Thanh Hóa cũng như người dân địa phương nơi đây. 

Trống đồng dâng Thành cổ Quảng Trị

Chiếc trống đồng được đúc có thiết kế đường kính mặt trống 81cm tượng trưng cho 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ. Bên cạnh đó, chiều cao của trống được quy định là 64cm. Trống được đúc bằng nguyên liệu đồng đỏ nguyên chất có thể mô phỏng hoa văn, hình dáng trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, trên thân trống được khắc họa 4 hình ảnh đặc biệt. Một là hình ảnh Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Hai là chiến thắng Điện Biên Phủ. Ba là hình ảnh xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập vào ngày 30 tháng 4 năm 1975. Và cuối cùng là hình ảnh tiêu biểu của quân lính và người dân tỉnh Quảng Trị.

Sau khi hoàn thành giai đoạn đúc trống theo phương pháp thủ công truyền thống, các nghệ nhân tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa trống. Cuối cùng, trống sẽ được vận chuyển, dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị. 

Ngày dự kiến hoàn thành trống đồng

Trống đồng được dự kiến sẽ được hoàn thành vào 25 tháng 7
Trống đồng được dự kiến sẽ được hoàn thành vào 25 tháng 7

Kế hoạch hoàn thành được dự định là vào ngày 25 tháng 7 năm nay. Vào ngày này Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hóa cùng Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức thực hiện nghi lễ dâng tặng trống đồng. Trống sẽ được trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị. Kinh phí đúc và dâng trống đồng vào Thành cổ Quảng Trị do Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hóa thực hiện bằng hình thức xã hội hóa. 

Ý nghĩa buổi lễ

Có thể thấy trống đồng là một hiện vật mang nhiều ý nghĩa đối với lịch sử và đất nước. Chính vì thế, Sở VH-TT-DL Quảng Trị có trách nhiệm vô cùng quan trọng trong việc gìn giữ, tìm vị trí phù hợp, trang trọng để trưng bày. Trống đồng được trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị với mục đích giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ em, tương lai mai sau. Hy vọng thông qua buổi lễ đúc trống đồng này, người dân sẽ hiểu thêm về lịch sử đất nước cũng như tưởng nhớ những anh hùng, thương binh liệt sỹ đã ngã xuống vì màu cờ đỏ thắm của dân tộc.

Nguồn: Báo Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *