Chèo thuyền nhặt rác – Cách bảo vệ môi trường Việt

Trong tình trạng lượng rác thải ngày một tăng cao dưới lòng sông Hương, các hội nhóm bảo vệ môi trường ở Huế đã được thành lập trong thời gian gần đây. Hoạt động chèo thuyền SUP (chèo thuyền ván đứng) để nhặt rác đã được triển khai với sự giúp sức của từ 30 cho đến hàng trăm bạn trẻ và người lớn. Đặc biệt, các bạn trẻ học sinh trung học cũng dần quan tâm và hoạt động tích cực với số lượng ngày càng đông. Hoạt động mang lại ý nghĩa lớn cho môi trường này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân trên toàn đất nước nói chung và dân cư xứ Huế nói riêng.

Để hiểu rõ hơn về phong trào hoạt động bảo vệ môi trường tại xứ Huế này, hãy cùng theo dõi thông tin qua bài viết sau.

Về phong trào bảo tồn di sản sông Hương

Chương trình Ngày Chủ nhật xanh của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhằm cải thiện môi trường sạch đẹp của dòng sông Hương, chương trình Ngày Chủ nhật xanh của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã được triển khai được hơn một năm. Phong trào giúp sông Hương trở nên đẹp hơn được thực hiện vào mỗi cuối tuần bằng hoạt động chèo thuyền SUP nhặt rác trên sông. Hoạt động được diễn ra với sự chung sức của Hội SUP Huế được thành lập bởi anh Nguyễn Đình Anh Khoa. Đây cũng được xem là một hoạt động thể thao mới, thu hút được nhiều bạn trẻ xứ Huế tham gia. 

Cách hoạt động được triển khai

Trước khi xuất phát, các thành viên trong Hội SUP Huế tự tay chuẩn bị cho mình những túi đựng rác cũng như những dụng cụ hỗ trợ cho hoạt động. Nhiều địa điểm được đoàn thuyền hướng đến có thể kể đến là Đập Đá, chùa Thiên Mụ, Cồn Hến, Cồn Dã Viên,… Nơi gần ven bờ sông Hương cũng không hề bị các thành viên trong Hội “bỏ quên” và được dọn dẹp sạch sẽ những phần rác đang mắc kẹt tại đây. Cho đến cuối buổi hoạt động, những bao rác to chính là “thành quả lao động” của đoàn thuyền Hội SUP Huế.

Cảm nghĩ của người trẻ về hoạt động 

Theo chia sẻ của anh Võ Ngọc Thạnh – người đang sinh sống và đang làm việc tại Huế: “Cảm giác vừa tham gia môn thể thao mới lạ với chèo SUP, vừa trải nghiệm nhặt rác trên chính dòng sông của quê hương mình thật thú vị. Tôi hy vọng rằng, phong trào này ngày càng có nhiều người tham gia, bởi bảo vệ môi trường nước cũng chính là bảo vệ nguồn sống cho chính chúng ta.” 

Trên thực tế, vào đầu năm 2019, số người trẻ tham gia Hội SUP Huế chỉ trong khoảng 30 thành viên. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 năm, con số này đã tăng lên đến hơn 1.200 thành viên. Trong đó, 100 thành viên hoạt động đều đặn trong phong trào làm sạch sông Hương. Hiện tại, thành viên của Hội SUP Huế không chỉ bao gồm những thành viên trẻ tuổi mà còn có những người lớn và các em học sinh trung học.

Người thành lập Hội SUP Huế – anh Nguyễn Đình Anh Khoa cũng chia sẻ: “Ban đầu thành lập Hội SUP Huế, chúng tôi chỉ nghĩ để các thành viên cùng tham gia trải nghiệm môn thể thao mới mẻ này trên dòng sông Hương thơ mộng. Cũng vào dịp đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh, và Chủ tịch tỉnh gửi thông điệp “Nhặt một cọng rác bạn sẽ làm cho Huế đẹp hơn”… Tôi nghĩ rằng, nhặt rác trên bờ thì rất nhiều cá nhân, tổ chức đồng hành, nhưng nhặt rác trên sông Hương thì chẳng có mấy ai. Và Hội SUP của chúng tôi phát động chương trình trải nghiệm chèo ván đứng nhặt rác cho dòng sông di sản này”.

Thành quả của phong trào 

Nhờ sự tham gia nhiệt tình của các thành viên trong thời gian dài và đều đặn, sông Hương đã dần trở về hình ảnh sạch đẹp như trước. Ngoài hoạt động nhặt rác trên sông Hương, Hội còn đang tích cực tuyên truyền những hoạt động khác. Những hoạt động có thể kể đến là công tác về bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức giữ gìn sự sạch đẹp của sông Hương đến với du khách, chủ thuyền du lịch,… Nhờ đó, tình trạng thả vàng mã xuống sông và vứt rác bừa bãi cũng đã được cải thiện đáng kể cho đến thời điểm hiện tại.

Lời kết

Thông qua hoạt động bảo vệ môi trường, di sản của Hội SUP Huế, có thể thấy ý thức thức và trách nhiệm của mỗi người về việc giữ gìn môi trường là vô cùng cần thiết. Đất nước chúng ta vẫn còn đang rất cần những cánh tay hiệp lực, cùng nhau hỗ trợ để giúp cho môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Trích dẫn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *