Tiến hành áp thuế đối với những gã khổng lồ Facebook, Google tại Canada

Lo ngại về các hãng khổng lồ công nghệ Facebook, Google Canada chính thức tiến hành áp thuế với các đơn vị này bắt đầu từ năm 2022. 

Tiến hành áp thuế đối với những gã khổng lồ Facebook, Google tại Canada

Canada sẽ áp thuế đối với những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google

Lo ngại không đạt được thỏa thuận chung Canada tiến hành áp thuế tới các gã công nghệ khổng lồ

Trong khi tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (The Organization for Economic Cooperation and Development) đang nghiên cứu cách tiếp cận chung để đảm bảo rằng, khi ngân sách quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các công ty công nghệ lớn như Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook có thể tự trả thuế.

Canada đã bày tỏ quan ngại về việc chậm trễ trong việc đạt được thỏa thuận hợp tác kinh tế. Trước đó, thuế dịch vụ kỹ thuật số của nước này đã khiến chính quyền Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm của Donald Trump đe dọa trả đũa thương mại. Theo tiết lộ của Bộ Tài chính Canada, mức thuế mới này sẽ có bắt đầu hiệu lực vào ngày 1/1/2022, cho đến khi đạt được thỏa thuận chung. Bắt đầu từ năm tài chính 2021-2022, biện pháp này sẽ góp phần làm tăng doanh thu của chính phủ thêm 3,4 tỷ đô la Canada (2,6 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

“Người Canada muốn có một hệ thống thuế công bằng, nơi mọi người đều trả phần của họ”, Bộ trưởng Tài chính, Chrystia Freeland nói. “Nếu cần thiết, Canada sẽ hành động đơn phương áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia lớn để họ trả phần của mình giống như các công ty khác đang hoạt động tại Canada”.

Các nhà cung cấp nước ngoài không có cửa hàng thực tại Canada cũng phải chịu thuế bán hàng đối với những sản phẩm như ứng dụng dành cho thiết bị di động, game online và mạng xã hội. Quy định mới này kỳ vọng sẽ huy động cho chính phủ 1,2 tỷ đô la Canada trong 5 năm. Chính phủ Canada cũng đang có kế hoạch áp thuế bán hàng đối với những người thuê nhà ngắn hạn, do các nền tảng cho thuê trực tuyến hiện nay không yêu cầu thuế bán hàng, điều này khiến hàng loạt khách sạn hoặc đơn vị hoạt động lưu trú bị ảnh hưởng.

Đọc Thêm: Bphone4 và câu chuyện “Hiệu ứng chim mồi” của BKAV

Các nước dần có các biện pháp mạnh tay với Facebook, Google

Trong một diễn biến khác, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền đối với Google vào tháng 10, có tới 4 vụ kiện khác chống lại các công ty công nghệ lớn. Các quan chức liên bang và tại các tiểu bang đang điều tra xem liệu Google có lạm dụng quyền lực của mình để thống trị mảng tìm kiếm và quảng cáo hay không, và liệu rằng Facebook có đang lạm dụng quyền lực để thống trị mạng xã hội hay không.

Tuy nhiên, cả hai gã khổng lồ này đều phủ nhận những cáo buộc này, đồng thời tuyên bố rằng, thị trường đang cạnh tranh hơn bao giờ hết và hầu hết các dịch vụ miễn phí được cung cấp đều có lợi cho người dùng. Nói cách khác, người dùng chủ động lựa chọn các dịch vụ miễn phí từ Google và Facebook.

Trên thực tế, không chỉ Mỹ tiến hành các biện pháp thẳng tay đàn áp những gã khổng lồ công nghệ của chính mình. Gần đây, Vương quốc Anh, Canada và Liên minh châu Âu đều có động thái “chăm sóc đặc biệt” đối với Google và Facebook. Anh đã có kế hoạch thành lập một cơ quan mới để giám sát những gã khổng lồ công nghệ.

Bộ trưởng Công nghệ, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Vương quốc Anh Oliver Dowden nói rằng, các nền tảng trực tuyến đã mang lại lợi ích cho xã hội, nhưng nước Anh đang ngày càng đạt được sự đồng thuận rằng, sự phát triển nhanh chóng của các công ty công nghệ lớn có thể gây kìm hãm đổi mới và tác động tiêu cực tới toàn bộ ngành công nghiệp.

Liên quan đến các cáo buộc kiểm soát dữ liệu và chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, Liên minh châu Âu cũng đã đề xuất những quy định mới và sẽ thông qua trong thời gian tới.

Nguồn: Vietnamnet

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *