7 loại thực phẩm ”vàng” cho tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của bạn hoạt động ra sao?

Như ta đã biết, hệ tiêu hóa là nơi tiếp nhận, chứa đựng và hấp thụ dinh dưỡng. Trải qua một loạt quá trình phức tạp từ nhai, nuốt, tiêu hóa ở dạ dày, ruột nhận được dưỡng chất từ thức ăn. Tùy vào từng loại thực phẩm chúng ta ăn, sẽ có những tác động riêng. Cơ thể tiêu hóa là năng lượng mà bạn nạp vào. Để hấp thụ tối đa năng lượng cho cơ thể thì hãy đảm bảo bạn chọn những loại thực phẩm tốt.

Các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa là khi ta ăn chúng, hệ tiêu hóa của ta sẽ hoạt động tốt hơn. Chúng thường có chứa các chất bổ, các chất dễ phân giải để cơ thể hấp thụ. Có nhiều cách để thực phẩm tác động tốt tới dạ dày. Một số khác cung cấp vi sinh vật có ích cho tiêu hóa. Hơn vậy có các thức ăn còn có thể giải độc cho hệ tiêu hóa,…

Cách bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn

Các thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa là thứ ta cần tránh. Các loại này tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa làm cho cơ thể có nhiều biểu hiện tồi tệ khác nhau. Các chất kích thích có thể làm ảnh hưởng, hủy hoại các tế bào cơ quan như bia , thuốc lá… Các thực phẩm chứa chất bảo quản, hóa học làm cơ thể nhiễm độc như đồ ăn nhanh, thức ăn chiên, nướng, đồ hộp …. Làm tăng hoạt động hệ tiêu hóa như các loại hoa quả, thịt mỡ, các loại đồ khô,…

Bởi vậy, ta cần tránh các thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, cần tăng cường sử dụng thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa như sau:

1. Thực phẩm chưa qua chế biến

Bình thường bạn có thể thoải mái ăn Pizza hay các đồ ăn nhanh chiên dầu mỡ mà không nhận ra giá trị dinh dưỡng rất thấp. Những loại thực phẩm chế biến sẵn sẽ chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia,..Các thành phần ấy có thể khiến bạn trở nên chậm tiêu.

thực phẩm tươi chưa có chất bảo quản
                                         thực phẩm tươi chưa có chất bảo quản

2. Trái cây, rau củ tươi theo mùa

Thức ăn càng tươi thì sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thực phẩm chế biến sẵn sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng vì làm tăng hạn sử dụng. Nên ăn rau và hoa quả theo mùa. Chúng sẽ chín tự nhiên hay không bị ép chín, nhúng thuốc bảo quản….

rau củ quả tươi theo mùa là sự lựa chọn tốt!

3.Đồ uống không chứa caffeine

Tuy caffeine đã được khoa học chứng minh là có thể đem lại một số lợi ích cho cơ thể nếu được kiểm soát tốt. Thực phẩm chứa caffeine chỉ có lợi ngắn và tạm thời. Không cung cấp đủ năng lượng cơ thể cần. Thậm chí chúng khiến chúng ta bị teo não ,não nhanh bị xuống dốc, răng bị hư tổn kèm theo màu xấu,…

Soda và nước tăng lực có chứa lượng lớn đường tinh luyện và các thành phần nhân tạo khiến bạn gặp vấn đề về sức khỏe khi sử dụng quá nhiều.

4.Protein từ thịt

Các loại Protein như thịt gà ,thịt bò và cá là nguồn cung cấp dồi dào chất đạm có ích. Lại chứa ít chất béo không bão hòa. Thêm vào đó, cá có nhiều axit béo omega-3, như cá hồi và cá ngừ, có thể bổ sung chất béo có lợi cho tim. Một loại protein ít người biết đến đó là đậu tương. Chúng cung cấp protein bằng 1/2 so với protein thịt.

5. Nước

Cơ thể chúng ta chiếm 75% là nước, uống nước rất cần thiết cho cơ thể. Mặc dù nước không cung cấp năng lượng dưới dạng calo. Nó lại giúp tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ của cơ thể.

Nên uống nước thường xuyên thay vì uống soda, cà phê và các loại đồ uống khác. Nạp đủ 2 lít nước để cơ thể thải độc tốt. Sự thay đổi đơn giản này dần dần sẽ tạo cho bạn có cơ thể khỏe mạnh.

uống đủ nước giúp tiêu hóa tốt!
                                                uống đủ nước giúp tiêu hóa tốt!

6.Vitamin và các thực phẩm chức năng

Nếu chế độ ăn uống hàng ngày vẫn không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể sử dụng các loại vitamin bổ sung. Nên xem ý kiến bác sĩ về thực phẩm chức năng bạn sẽ mua trước khi dùng để tránh các tác dụng phụ xảy ra.

7.Các loại hạt

Các loại hạt là một trong những thực phẩm tốt nhất nạp năng lượng và chống lại cơn đói. Nếu các loại hạt được dùng hàng ngày có thể giúp bạn cân bằng chế độ dinh dưỡng, tiếp thêm năng lượng.

Bạn có thể thử hạt dẻ, hạt điều, hạch nhân, quả hồ đào, óc chó hoặc bí ngô. Nên dùng chúng để ăn nhẹ vào các buổi chiều.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *