Nhà đầu tư F1 trong năm COVID làm nên thành công cổ phiếu từ đâu?

nhà đầu tư chứng khoán

Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 khiến tình hình kinh tế chịu nhiều tác động tiêu cực, suy thoái lan rộng. Những nhà giao dịch nghiệp dư phát huy được năng lực, khi chính họ phát hiện ra những cổ phiếusự tăng trưởng tốt trước làn sóng thử nghiệm những chính sách mới về tiền tệ và tài chính. Dữ liệu của Goldman Sachs cho thấy mức độ tăng trưởng đạt 56%, cao hơn chỉ số S&P 500 45 điểm phần trăm. Lợi nhuận các quỹ đầu tư nổi tiếng cũng nhờ vậy mà tăng gần gấp đôi.

Đầu tư thành công qua thành kiến ​​và tài năng

Thông tin từ Công ty Tài chính Bloomberg – trụ sở tại New York nhận định rằng:

“Các tài khoản môi giới với 6 con số tràn ngập Twitter nhờ đặt cược vào các công ty điều hành du lịch, hãng hàng không và ô tô điện, ảnh chụp màn hình. Đây quả là ứng dụng phù hợp vào thời điểm phong tỏa vì đại dịch”.

đầu tư chứng khoán
Cổ phiếu có sự tăng trưởng tốt trước làn sóng thử nghiệm những chính sách mới về tiền tệ và tài chính

Câu hỏi gây nhiều tranh cãi cho những người thắng cuộc lại là làm thế nào để thành công?

Đối với các nhà giao dịch trong ngày thì lợi nhuận cao là điều quan trọng nhất. Để lý giải theo kinh tế học hành vi thì sự đầu tư thành công qua thành kiến ​​và tài năng khiến thế giới tài chính bị ám ảnh.

Hiện tượng đầu tư cá nhân của năm 2020

Vào bối cảnh này, hai lý thuyết được đưa ra nhằm để giải thích hiện tượng đầu tư cá nhân của năm 2020 như sau:

  1. Với niềm tin rằng 5 USD/cổ phiếumức giá rẻ và 1 USD/cổ phiếu là món hời của thế kỷ. Hầu như các nhà giao dịch trong ngày mới đều mắc phải mọi lỗi mà nhà đầu tư nghiệp dư có thể mắc phải. Bao gồm cả việc nhầm hồ sơ phá sản thành tín hiệu mua vào cổ phiếu penny.
  2. Những người chơi nghiệp dư vào thời gian cách ly và tiền nhà nước sẽ tự do hơn trong hành động khi thị trường chạm đáy vào cuối tháng 3 vừa qua. Họ không quan tâm đến đánh giá của người khác cũng như không bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát rủi ro về quyết định của mình. Họ tự có phỏng đoán về sự phục hồi sẽ thúc đẩy các công ty chịu gánh nặng của sự lao dốc. Họ mua cổ phiếu ở mức giá thấp và gặt hái phần thưởng xứng đáng với sự táo bạo của mình.

Lạc quan với niềm tin rằng cổ phiếu chỉ đi lên

Với mục tiêu gia tăng người theo dõi, người chơi nghiệp dư đã rất may mắn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự tình cờ khiến hầu như mọi quyết định của họ đều được đền đáp trong khoảng thời gian quá ngắn để đánh giá kỹ năng của người chơi.

Trao đổi với các nhà giao dịch trong ngày, họ khẳng định rằng họ biết những gì đang làm, và luôn lạc quan với niềm tin rằng cổ phiếu chỉ đi lên, điều đó khiến họ bị chi phối. Đồng thời họ cho biết 60% số phiên tăng điểm trong một năm, thì chỉ cần nhắm mắt và mua cổ phiếu thì sẽ là sự đầu tư vô cùng đúng đắn. Đã 235 ngày trôi qua kể từ khi thị trường chạm đáy nhanh nhất và 11.000 tỷ USD giá trị vốn chủ sở hữu đã được rót thêm vào. Tuy vậy những nhà giao dịch chuyên nghiệp lại nhận thấy điều này sẽ kết thúc trong nước mắt.

Điểm cổ phiếu
Các nhà đầu tư trong ngày luôn lạc quan với niềm tin rằng cổ phiếu chỉ đi lên

Niềm tin là một phần của sự tính toán tài năng

Ông Giorgio Caputo, Giám đốc cấp cao tại J O Hambro Capital Management cho biết: “Bạn tham gia, mở một tài khoản Robinhood, thực hiện một vài giao dịch thành công và bắt kịp xu hướng. Rủi ro là ai đó có thể gặp may mắn, và không may là họ có thể quá chú trọng vào kết quả cuối cùng là may mắn”.

Vậy nếu như niềm tin là một phần của sự tính toán tài năng thì các nhà giao dịch mới có nó.

Trong năm 2020 đã có ít nhất 8 triệu tài khoản mới được mở thông qua các công ty môi giới gồm Charles Schwab, E * Trade Financial, TD Ameritrade Holding và Robinhood Markets, tất cả đều cho phép một số phiên bản giao dịch tự do.

Giao dịch trong ngày không dễ dàng nhưng rất đơn giản

Là công nhân xây dựng và lái xe giao hàng của Doordash ở Minnesota (Mỹ), Ayden McCloskey (22 tuổi) cho biết anh đã học về giao dịch chứng khoán rất nhanh chóng mặc dù không có sự chuẩn bị gì. Và anh đã mất 20.000 USD ngay sau khi bắt đầu giao dịch vào tháng 3. McCloskey nói “Tôi đã chiến đấu với Fed quá lâu. Đó là điều, với tư cách là một người chơi mới, tôi không nên làm”.

Chính sự thích ứng nhanh, McCloskey quyết định thay đổi cách chơi, và đòi lại được tất cả. Việc đầu tư đã trở nên thú vị theo cách mà một người chơi kỳ cựu ở Phố Wall không bao giờ có được.

McClosekey còn cho biết thêm: “Giao dịch trong ngày rất đơn giản. Nó không dễ dàng, nhưng nó rất đơn giản. May mắn sẽ cho bạn một ngày hoặc một tuần tốt lành. May mắn sẽ không mang lại cho bạn một tháng hoặc một năm tốt lành”.

nhà đầu tư nghiệp dư
Giai đoạn hiện tại chính là thời của những nhà đầu tư nghiệp dư

Bạn là một thiên tài trong thị trường chứng khoán?

Chính xác những tháng tốt đẹp sẽ kéo dài bao lâu là điều mà người bảo vệ già của Phố Wall đang hoài nghi. Dan Egan, giám đốc quản lý tài chính hành vi và đầu tư cho Betterment LLC nhận định: hiện tại chuỗi thời điểm nóng của những nhà giao dịch cá nhân kéo dài chưa đủ lâu để có thể nói bất cứ điều gì về nó.

“Đó là một thị trường dễ dàng để nghĩ rằng bạn là một thiên tài. Sẽ rất thú vị khi xem những người đang chơi một phiên bản rất đơn giản của trò chơi thị trường chứng khoán nói rằng ‘Ồ, tôi chỉ may mắn vì đã ở trong thời kỳ mà những thứ này đang diễn ra’, thay vì ‘Tôi thực sự có một số khả năng để chơi trong mọi môi trường’”, ông Egan nói.

Ông Larry Tabb của Bloomberg Intelligence cho biết những nhà giao dịch cá nhân chỉ xếp sau các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng khi chiếm ⅕ khối lượng giao dịch cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Tuy phải hứng chịu nhiều sự cố trong giai đoạn khủng hoảng do dịch vào hồi tháng 2 và tháng 3 nhưng các nhà giao dịch nghiệp dư trong ngày vẫn có khả năng thích ứng nhanh. Họ quyết định thay đổi theo hướng đi khác, có thể khó khăn cho một nhà quản lý tổ chức.

Bạn đọc có thể theo dõi thêm những thông tin liên quan về thị trường chứng khoán tại Duyen Dang Spa.

Nguồn: Cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *