Thiếu ngủ làm giảm bản lĩnh đàn ông

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc yếu sinh lý, nhưng ít ai biết được rằng, giấc ngủ góp phần vô cùng quan trọng đối với sinh lý nam giới. Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nếu thiếu ngủ trong một thời gian dài. Do vậy, ngủ là nhu cầu thiết yếu của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như mệt mỏi, cảm cúm, giảm tập trung hay gặp phải các vấn đề về trí nhớ là do thiếu ngủ. Nó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh lý nam giới. Nồng độ hormone sinh dục testosterone trong cơ thể sẽ bị giảm xuống một cách đáng kể, nếu ta thiếu ngủ. Vì vậy, nguy cơ giảm ham muốn tình dục do giấc ngủ gây ra là rất lớn.

Vì mất ngủ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các dây thần kinh trung ương và não bộ cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, người bị mất ngủ sẽ yếu ớt, mệt mỏi, cơ thể rệu rã, da xanh xao. Dĩ nhiên, hứng thú quan hệ tình dục sẽ bị giảm khi cơ thể mỏi mệt vì ngủ không đủ giấc.

Chính vì thế có thể nói, thiếu ngủ tác động trực tiếp vào mức năng lượng của một người, làm mất hứng thú quan hệ và thậm chí còn khiến tâm lý người đó căng thẳng hơn, làm ảnh hưởng gián tiếp đến đời sống tình dục của cả phụ nữ và nam giới. Đặc biệt, nồng độ testosteron trong cơ thể sẽ bị suy giảm một cách đáng kể, nếu nam giới trong độ tuổi “sung sức” nhất mà bị thiếu ngủ trong thời gian khoảng một tuần.

Thiếu ngủ làm giảm bản lĩnh đàn ông

Ngủ sớm có thể giúp tinh trùng nam giới khỏe mạnh hơn, chất lượng tinh trùng của họ cũng tốt hơn gấp 4 lần so với thức khuya. Vì thế, đàn ông đang muốn có con thì hãy tranh thủ ngủ sớm không nên thức khuya. Các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) phát hiện, trong một nghiên cứu mới đây, ngủ trước 22 giờ 30 phút sẽ giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng, theo Independent.

Thieu-ngu-lam-giam-ban-linh-dan-ong

Ngoài ra, những người ngủ ít hơn 7 tiếng/đêm có tinh trùng yếu hơn so với người ngủ đủ 8 tiếng/đêm. Do đó, các tác giả nghiên cứu khuyến cáo nếu muốn có con những cặp vợ chồng hãy tranh thủ ngủ sớm và tránh xem tivi hoặc email. Những thói quen này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và thường khiến họ thức khuya hơn.

Trong một nghiên cứu, trên hơn 104 tình nguyện viên là đàn ông, nhóm khoa học đã phân tích giấc ngủ của họ. Trong đó, 56 người có tinh trùng kém và 48 người có tinh trùng khỏe mạnh. Những kết quả nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông ngủ sau 23 giờ 30 phút có chất lượng tinh trùng chỉ bằng 1/4 so với  những người ngủ trước 22 giờ 30 phút.

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

So với những người ngủ vào thời điểm từ 22 giờ đến 22 giờ 30 phút, thì tinh trùng của những người ngủ sớm cũng khỏe gấp 2,75 lần. Đối với nhiều nam giới, một điều còn đáng lo ngại hơn là nếu họ không ngủ 7 giờ/đêm thì nguy cơ tinh trùng yếu sẽ cao gấp 6 lần, theo Independent.

Những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, phải kể đến là giấc ngủ. Trong việc kiểm soát hoóc môn và mức độ căng thẳng của cơ thể thì giấc ngủ đóng vai trò quan trọng.

Do đó, các chuyên gia cho biết, thiếu ngủ có thể khiến hệ miễn dịch phản ứng thái quá và tấn công tinh trùng,
Ngoài ra,mối tương quan giữa chất lượng giấc ngủ và chất lượng tinh trùng, cũng được nhóm nghiên cứu phân tích. Họ nhận thấy rằng, tình trạng giấc ngủ bị gián đoạn không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, chẳng hạn như thức dậy để đi vệ sinh vào nửa đêm, theo Independent.

Theo Thanhnien.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *