Phụ nữ có nhiều hoóc môn testosterone sẽ ra sao?

Việc mất cân bằng hooc môn testosterone ở nữ giới có thể gây ảnh hưởng đến ngoại hình và tình trạng sức khỏe tổng thể của họ, những biểu hiện như:  lông cơ thể và lông mặt nhiều, khối lượng cơ tăng, kinh nguyệt không đều, âm vật lớn hơn so với bình thường, mất cảm giác ham muốn tình dục, kích thước vú giảm.

Cũng tương tự như các loại hoóc môn khác trong cơ thể, testosterone giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu nồng độ testosterone ở mức cao hoặc thấp một cách bất thường sẽ đều trở thành những vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là ở phụ nữ.

Mặc dù testosterone được xem như loại hoóc môn đặc trưng cho phái mạnh, song đó chỉ là lý thuyết, trên thực tế, việc xét nghiệm nồng độ hooc môn testosterone là một phần rất quan trọng có thể đánh giá khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới. Nồng độ hoóc môn testosterone ở phụ nữ cao từ 15 đến 70 ng / dL không chỉ gây ra ảnh hưởng đến ngoại hình của phụ nữ, mà còn mang đến những rủi ro tiềm ẩn về chức năng sinh sản và sức khỏe tổng quát của phái đẹp.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp nồng độ hoóc môn testosterone ở nữ thấp, nhưng điều này thì thường xảy ra sau khi mãn kinh và đó không trở ngại trong việc mang thai của chị em phụ nữ.

Phụ nữ có nhiều hoóc môn testosterone sẽ ra sao?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hoóc môn testosterone có thể làm cơ thể mắc bệnh, theo Mbg. Trong một nghiên cứu lớn nhất về vấn đề điều hòa gien của các hoóc môn giới tính và tác dụng của chúng, những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Exeter (Anh) và Đại học Cambridge đã xem xét những tác động của nồng độ hoóc môn nam tính testosterone khác nhau ở nam và nữ đến nguy cơ mắc bệnh ung thư và các căn bệnh chuyển hóa. Và dựa trên những kết quả nghiên cứu để giúp thay đổi cách điều trị một số bệnh.
Phu-nu-co-nhieu-hooc-mon-testosterone-se-ra-sao

Tác động của hooc môn testosterone

Để thực hiện nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích các nghiên cứu về di truyền trên khoảng 425.000 người, để xác định các bệnh tật hoặc đặc điểm khác nhau có liên quan đến nồng độ testosterone khác nhau trong cơ thể con người.

Kết quả cho thấy, mức testosterone cao hơn bình thường ở phụ nữ có thể dẫn đến tăng nguy cơ bệnh ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú. Ngoài ra, điều này có thể làm tăng khoảng 37% nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2 và rối loạn chuyển hóa như tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tăng đường huyết ở nữ giới và nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang tăng lên đến 51%.

Thú vị hơn, kết quả lại hoàn toàn ngược lại đối với nam giới, nồng độ testosterone cao hơn mức bình thường làm giảm đến 14% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 ở nam giới. Tuy nhiên, nồng độ testosterone cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Áp dụng để phòng ngừa bệnh

Với những kết quả nghiên cứu trên về tác động của hooc môn testosterone trong việc làm tăng nguy cơ hoặc chống lại một số bệnh như trên. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng với những phát hiện này có thể hỗ trợ các bác sĩ ngăn ngừa và điều trị bệnh tốt hơn.

Ảnh hưởng của nồng độ testosterone tới nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang sẽ giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân chứng bệnh này. Tương tự, nghiên cứu cũng chứng minh được rằng liệu pháp giảm hoóc môn testosterone có thể ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo, cần có nhiều nghiên cứu hơn trước khi áp dụng những liệu pháp hoóc môn này, theo Mbg.

Theo Thanhnien.vn
Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *