Thanh long: Loại trái cây bổ dưỡng nhưng điều này lại gây hại

thanh-long-1

Trái thanh long rất quen thuộc với người Việt

Thanh long là một trong những loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam. Nó cũng được ứng dụng rất nhiều để làm nước ép, sinh tố, thậm chí là bánh mì thanh long gây chấn động người tiêu dùng.

Người ta có thể tìm thấy trong loại trái cây này nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, C,… Bên cạnh đó, một số khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi có trong mỗi trái cũng rất cần thiết cho cơ thể.

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng loại trái cây này rất giàu dinh dưỡng, lại còn rất mát – là loại tráng miệng rất được yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, như nhiều loại thực phẩm khác, việc thưởng thức thanh long cũng cần có sự phù hợp. Không phải loại trái cây này đều tốt cho bất kỳ ai. Một số người có tình trạng sức khỏe khác thường thì cần hạn chế ăn thanh long để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhất là đối với trẻ nhỏ, khi mà dường như sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của các em còn chưa hoàn thiện. Sau đây là một số trường hợp không nên ăn thanh long bạn cần lưu ý cho các con nhỏ.

Trường hợp cần hạn chế ăn thanh long

Bé có hiện tượng thừa cân, béo phì

Trong thứ trái cây này có chứa lượng tương đối nhiều glucose. Đó là một loại đường phổ biến trong việc ăn uống mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ có cân nặng cao thường đối mặt với nguy cơ bị tiểu đường về sau nếu cứ tiếp tục ăn uống nhiều đồ ngọt. Vì vậy trong trường hợp này, hãy cho bé hạn chế ăn quá nhiều nếu không muốn làm cho lượng đường ngày càng tăng trong máu.

Bé đang bị tiêu chảy

Thanh long là loại quả có tính hàn (tính lạnh) nên những đối tượng có các bệnh lý như hư hàn, tay chân mệt mỏi, thường bị tiêu chảy, sắc mặt nhợt nhạt thì tuyệt nhiên không nên ăn quá nhiều loại trái cây này.

Bé gái đang trong chu kỳ kinh nguyệt

Nữ giới thường mang thể chất hư lạnh nên thực tế cũng không nên ăn quá nhiều loại trái này ngay cả những ngày bình thường. Đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, thanh long sẽ dẫn đến tình trạng rong kinh hay một số bé sẽ bị “hành” nhiều hơn với các chứng đau bụng, đau lưng, nóng nảy, căng thẳng,…

thanh-long-2
Hạn chế ăn khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt

Những điều cần để tâm khi chọn mua và bảo quản thanh long

– Như nhiều loại trái cây khác, bạn chỉ nên chọn mua những trái thanh long còn đỏ hồng tươi ngon. Màu xanh ở các cuống lá cũng cần giữ được sự tươi xanh. Đó mới là những quả vừa được thu hoạch, vẫn còn giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

thanh-long-3
Chọn mua những trái tươi ngon nhất

– Là quả mọng, dễ ứ nước, đo đó, bạn cũng không nên cất giữ chúng quá lâu trong tủ lạnh. Trường hợp này, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm biến chất quả làm cho chúng nhanh hỏng, giảm dinh dưỡng. Thay vào đó, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ thường và không gian thoáng mát trong khoảng 1 ngày sau khi mua về. Chớ nên để quá lâu.

– Mặc dù là loại trái bỏ vỏ khi ăn, nhưng cũng nên rửa sạch thanh long với nước muối loãng trước khi gọt. Bởi đôi khi, vi khuẩn bám trên vỏ thanh xong sẽ bám tiếp vào lưỡi dao rồi dính vào ruột quả.

– Một trong những thực phẩm cấm kỵ khi ăn thanh long là không được ăn chung với sữa bò. Điều này sẽ thường gây đau bụng, tiêu chảy, nhất là ở các bé có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Nguồn tham khảo: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *