Chung tay bảo vệ môi trường để có một cuộc sống xanh

Chung tay bảo vệ môi trường để có một cuộc sống xanh

Không cần làm những điều lớn lao, mỗi chúng ta chỉ cần thay đổi những thói quen rất nhỏ trong đời sống hàng ngày cũng có thể góp phần bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Bảo vệ môi trường cũng được xem như một hành động sống đẹp và cần phát huy lối sống lành mạnh này một cách tích cực hiệu quả.

Giờ Trái Đất

Tháng 3 này, có một hoạt động đáng chú ý mà những người yêu việc bảo vệ môi trường đều đang chờ đợi, đó chính là Giờ Trái Đất (Earth Hour). Giờ Trái Đất là là sự kiện quốc tế hàng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) sáng lập. Chiến dịch kêu gọi cộng đồng tắt đèn điện và các thiết bị điện trong một giờ đồng hồ, từ 8h30 đến 9h30 tối ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm. Năm nay, Giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào ngày 25/3.

Tại Việt Nam, chiến dịch mang thông điệp chính thức là “Tắt đèn bật tương lai”, khuyến khích mọi người cùng nhau thay đổi, không chỉ là tắt đèn mà còn hướng đến những hành động lớn hơn, xa hơn để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giữ gìn tài nguyên.

   Giờ Trái Đất

Thực trạng hiện nay

Môi trường sống của con người đang bị đe dọa trầm trọng. Hơn bao giờ, nhân loại hết đang phải gánh chịu những hậu quả to lớn do chính mình gây ra. Nước ta cũng nằm trong quỹ đạo chung đó.  Đến đầu thế kỉ 20, dù nền kinh tế thế giới phát triển mạnh mẽ, mức độ khai thác và tàn phá thiên nhiên của con người để phục vụ nền kinh tế có tăng cao nhưng môi trường tự nhiên chưa bị ảnh hưởng nhiều. Diện tích rừng tự nhiên trên toàn thế giới vẫn còn dồi dào, nguồn nước chưa bị ô nhiễm nghiêm trọng, chất lượng bầu không khí khá trong lành.

Thực trạng hiện nay

Xem thêm thông tin chi tiết vì một thế giới xanh sạch đẹp tại Lối sống

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

Mưa axit là một trong những vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến các khu vực có mức độ gây ô nhiễm. Như những cơn mưa axit ngấm vào đất, nó (đất) trở thành vô dụng để cây sinh trưởng . Như vậy loại đất không có thể cung cấp dinh dưỡng cho mục đích tăng trưởng thực vật.

Sự hiện diện của khí ozone trong tầng lớp trên của khí quyển là cần thiết để bảo vệ chúng sinh khỏi các tia cực tím của mặt trời. Tuy nhiên, nếu tình trạng ô nhiễm  không khí từ khí ozone trong tầng khí quyển thấp, nó chứng minh là có hại cho sự phát triển của thực vật. Mô phổi của động vật cũng bị ảnh hưởng bởi khí ozone, khí này có mặt trong các tầng lớp thấp hơn của bầu khí quyển.

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường

Biện pháp hạn chế ô nhiễm

Hạn chế dùng túi nilon: Ước tính mỗi năm có khoảng 500 tỷ – 1000 tỷ túi nilon đang được con người sử dụng ở khắp mọi nơi trên trái đất. Túi nilon là những cái bẫy chết chóc đối với sinh vật biển, ảnh hưởng đến đất và cây trồng, phân hủy cực kỳ lâu và không hoàn toàn (chúng sẽ trở thành những mảnh vi nhựa được động vật tiêu thu, và theo chuỗi thức ăn, sẽ quay trở lại cơ thể của chúng ta), thậm chí, khi bị đốt, túi nilon cũng thải ra độc chất tương tự chất độc màu da cam.
Tái tạo rác hữu cơ thành phân xanh:  Mình dùng một cái thùng hoặc chậu cây trống, đổ một lớp đất mỏng, rồi cho rác hữu cơ lên, sau đó phủ lại bằng 1 lớp đất mỏng, cứ lần lượt như thế. Sau một thời gian, tất cả đều trở thành đất và bạn có thể dùng để trồng cây. Hoặc đơn giản hơn, mình rửa sơ các loại vỏ rau củ quả rồi cắt nhỏ, rải lên chậu cây, mỗi lần một ít. Khi lớp mới phủ lên, lớp dưới sẽ phân hủy, như vậy bạn không cần phải thay đất cho chậu cây nữa.
Ngoài ra, thu gon pin hỏng, hạn chế chai nước dùng 1 lần, dùng xơ mướp thay cho bông tắm, Không thả bóng bay, hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm, giảm tiêu thụ thịt và không phí phạm thức ăn,…
Biện pháp hạn chế ô nhiễm

Bài học nhận thức

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không có ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường chung. Nhiều người xả rác bừa bãi, chặt phá cây xanh bởi cho rằng việc đó chẳng tổn hại gì. Nhiều người vì lợi ích mà hủy hoại môi trường không thương tiếc, Những hành động ấy đáng lên án và xử phạt.
Cuộc sống hiện đại đã hủy hoại môi trường sống một cách nhanh chống. Muốn cứu lấy trái đất, duy trì sự sống, không còn cách nào khác là chung tay bảo vệ, giữ gìn lấy môi trường. Đây là trách nhiệm của mỗi con người, của mọi quốc gia, của toàn nhân loại.
Bài học nhận thức
Đến với Duyên Dáng Spa cùng nhau bảo vệ môi trường
Trích dẫn từ website: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *