Phương pháp dạy con qua tô màu phát triển tư duy cha mẹ đã biết chưa

phương pháp dạy con bằng tô màu

Khoa học đã chứng minh màu sắc có ảnh hưởng to lớn tới phát triển trí thông minh của bé. Đặc biệt là ở giai đoạn “vàng” của trẻ từ 1-5 tuổi. Chính vì vậy, tô màu cũng là 1 phương pháp dạy con được nhiều cha mẹ áp dụng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những bức hình tô màu dưới đây nhé. Cha mẹ có thể tham khảo và in ra để bé tập tô tại nhà.

Tại sao cha mẹ nên dạy con bằng phương pháp tô màu ?

Trong những năm đầu đời, khả năng đọc viết của trẻ chưa được phát triển toàn diện. Khi ấy, trẻ nhận biết thế giới thông qua những màu sắc. Qua những thí nghiệm, các nhà khoa học kết luận màu sắc giúp phát triển trí nhớ và khả năng hội họa ở trẻ.Cha mẹ muốn nuôi con hiệu quả tốt nên cho con tiếp xúc với việc tô màu khi còn nhỏ. Tô màu là phương pháp nuôi con rất phổ biến lại hiệu quả.

Việc cho trẻ tiếp xúc với bột màu giúp hình thành tư duy hội họa tốt hơn. Ảnh tô màu cho bé giúp phát triển tư duy qua những kết luận sau :

Thành thạo khả năng điều khiển vận động của đôi tay. Trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ với việc cầm bút và viết khi đi học.

Khả năng quan sát được cải thiện. Thị giác phát triển, khả năng nhận biết màu sắc cũng phát triển hơn.

Kích thích khả năng tưởng tượng ở trẻ. Từ đó trí thông minh và khả năng phán đoán được phát triển hơn. Trẻ không chỉ tô theo cảm hứng mà đòi hỏi sẽ phải có tư duy màu sắc nhất định. Việc sắp xếp, lựa chọn màu sắc sao cho hòa hợp cũng là 1 cách để tăng cường trí tuệ.

Tăng cường khả năng tập trung và rèn tính kiên nhẫn cho trẻ. Một hình ảnh tô màu thường mất 20-30 phút để hoàn thành. Trong thời gian đó, trí óc và trí tuệ của trẻ được phát huy tối đa. Do vậy, phụ huynh nên áp dụng phương pháp dạy con cực hiệu quả này nhé. Tô màu mang lại vô số lợi ích đáng kể cho trẻ. Hiện này rất nhiều cha mẹ cũng đang sử dụng phương pháp dạy con cực hiệu quả này.

Phương pháp dạy con bằng tranh tô màu có những chủ đề nào cho bé ?

Đối với trẻ con, cha mẹ nên lựa chọn những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với bé. Đó là những thứ thân thuộc với cuộc sống hằng ngày như động vật, thiên nhiên, các nhân vật hoạt hình… Dưới đây là những gợi ý cho phương pháp dạy con bằng tranh tô màu. Cha mẹ có thể tham khảo và dạy con ở nhà nhé. 

Tranh tô màu động vật

Những hình ảnh chó, mèo, thỏ.. sẽ khơi dậy cảm hứng ở những nhà họa sĩ nhí. Không còn là hình ảnh tivi hay trong sách nữa, giờ đây các bé có thể sáng tạo những con vật theo ý thích. Cha mẹ có thể dạy con qua hình con mèo xinh xắn dưới đây.

dạy con bằng phương pháp tô màu

Tranh tô màu phong cảnh

Lựa chọn tranh tô màu phong cảnh mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Đối với các bậc phụ huynh còn đang lo trẻ quá mải mê với trò chơi điện tử thì đây chính là 1 giải pháp hữu hiệu. Tranh tô màu cho bé với các địa danh tuyệt đẹp, lộng lẫy chắc chắn sẽ khơi dậy tính tò mò và tình yêu cuộc sống.

phương pháp dạy con bằng tô màu

Tranh tô màu hoạt hình

Bằng cách đưa vào những nhân vật hoạt hình vào, việc tô màu sẽ không còn nhàm chán đối với bé. Chắc chắn bé sẽ rất phấn khích khi thấy những siêu anh hùng, chú mèo máy Doraemon hay những nàng công chúa xuất hiện trong cuốn sách tô màu. Việc lựa chọn hình tô màu theo ý thích còn giúp duy trì lâu dài sở thích này và phát triển tư duy. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp dạy con cực độc đáo này nhé. 

tranh tô màu để dạy con

Tranh tô màu đồ ăn

Trẻ nhỏ thì luôn thích ăn vặt. Vậy nên đưa vào hình tô màu những món ăn ưa thích là 1 cách tốt để thu hút sự chú ý của trẻ. Đồng thời cha mẹ có thể dạy con về đồ ăn qua tranh tô màu nữa đó. Thật tuyệt vời phải không ?

tranh tô màu đồ ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *