Những nỗi lo của con cái khi cha mẹ về già

Con cái luôn muốn cha mẹ sống thọ, có thể bên mình lâu dài. Nhưng vấn đề tuổi tác của người già lại là một vấn đề lớn. Không phải ai cũn đón nhận chúng một cách dễ dàng được. Ba mẹ về già thì con cái càng có nhiều nỗi lo hơn. Sau đay là những nỗi lo chung mà ta thường hay gặp phải.

Chúng ta và cha mẹ đang dần già đi

Chúng ta và cha mẹ đang dần già đi
Chúng ta và cha mẹ đang dần già đi

Cơ thể con người là một quá trình lão hóa tự nhiên. Khi cha mẹ ở tuổi cao niên, con cái cũng đã vào tuổi trung niên. Cơ thể cũng không còn được linh hoạt, sức khỏe giảm sút.

Đối với văn hóa văn hóa Á Đông  việc chăm sóc cha mẹ làbổn phận, trách nhiệm báo hiếu. Điều này vô tình tạo một áp lực về cả vật chất, lẫn tin thần lên người con. Nếu không làm tròn trách nhiệm báo hiếu, họ có thể phải chịu sự chỉ trích, lên án từ xã hội.

Việc con cái chăm sóc cha mẹ khi bản thân họ cũng về già sẽ trở thành một khó khăn. Làm thế nào đủ sức lực, đủ tài chính để chăm lo cho bản thân lẫn chăm cho cha mẹ già là một vấn đề đáng lưu tâm.

Tài chính cho cha mẹ khi về già

Tài chính cho cha mẹ khi về già
Tài chính cho cha mẹ khi về già

Người cao tuổi vẫn có những nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày: cơm ăn, áo mặc, tiền thuốc men, đi bệnh viện … Ở độ tuổi này, nguy cơ ốm đau, sức khỏe giảm sút, mất sức. vận động … đều ở mức cao. Đặc biệt đối với chi phí y tế.

Một bộ phận người cao tuổi có lương hưu. Có tiền để dành dụm trong suốt thời tuổi trẻ nhưng không phải ai cũng vậy. Với những người không có tài chính tích lũy, khi họ về già, việc con cái phải lo lắng chi phí sinh hoạt cho cha mẹ là điều không tránh khỏi. Đặc biệt, khi cha mẹ cao tuổi, con cái cũng bước vào tuổi trung niên hoặc về hưu, khả năng kiếm tiền không còn được như trước, dẫn đến nguồn lực tài chính thu hẹp lại.

Tinh thần cha mẹ cần được quan tâm

Tinh thần cha mẹ cần được quan tâm
Tinh thần cha mẹ cần được quan tâm

Ngoài việc chăm sóc về tài chính và thể chất, ta cần là chăm sóc cha mẹ về mặt tinh thần. Khi bước vào tuổi trung niên, sức khỏe, thể chất và tinh thần của cha mẹ ta hơn. Ngày nay, thay vì tập trung tận hưởng cuộc sống, nhiều người buộc phải tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ. Thậm chí là ở bên chăm sóc, bảo vệ cha mẹ sau những tai nạn.

Vậy có nên coi cha mẹ già là một gánh nặng?

Khổng Tử từng nói về ba mức độ lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ: “Mức độ cao nhất là có thể khiến cha mẹ tin cậy trọn vẹn. Thứ hai là không làm cho họ thất vọng, mức thấp nhất chỉ đơn giản là có thể hỗ trợ cho họ kinh tế”.

Suresh Rajenthiran, một giám đốc tiếp thị và truyền thông người Malaysia từng chia sẻ quan điểm của mình. “Một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, chúng ta có thể cảm thấy rằng cha mẹ già của mình trở thành một gánh nặng. Đặc biệt khi chúng ta đang cố gắng gây dựng sự nghiệp, các mục tiêu hay các mối quan hệ của mình. Nhưng nếu bạn biết những gì cha mẹ đã hy sinh cho bạn, bạn sẽ không còn coi đó là gánh nặng, mà là bổn phận của chính mình.

Đương nhiên, việc chăm lo cho cha mẹ ở tuổi già không bó buộc trong bất cứ quy định nào. Đó  có thể là hỗ trợ tài chính để đem đến cho cha mẹ một chất lượng tốt hơn. Hoặc đó có thể là việc quan tâm đến các vấn đề sức khỏe cá nhân.

“Chăm sóc” không nhất thiết phải là tiền bạc, vật chất, đôi khi chỉ đơn giản là dành thời gian. Thể hiện sự yêu thương. Điều này được thể hiện qua những hành động nhỏ bé. Giúp trấn an cha mẹ khi họ rơi vào tâm lý “mình là gánh nặng cho con cái”.

Hãy cùng Duyên dáng spa tìm hiểu thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục Lối sống nhé. Chúng tôi sẽ luôn mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích cho bạn và gia đình bạn

Trích dẫn từ web: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *