Kinh nguyệt gây suy giảm sức khỏe chỉ vì những thói quen thường ngày

Kinh nguyệt thường diễn ra khi buồng trứng bắt đầu quá trình rụng trứng nhưng không gặp được tinh trùng để kết thành phôi thai thì sau một khoảng thời gian ngắn sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể. Trong quá trình trứng bị đào thải sẽ gây chảy máu qua âm đạo trong từ 3 – 5 ngày, tùy vào cơ địa từng nữ giới.

Hầu như trung bình của chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ trong khoảng 28 ngày, tuy nhiên có một số phụ nữ có sự chênh lệch trong khoảng từ 23 đến 32 ngày. Vì vậy việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp nữ giới phát hiện được thời gian rụng trứng và sự thay đổi bất thường để có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm khác.

Có thể nhiều nữ giới vẫn chưa hiểu rõ về những gì sẽ xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của mình nên thường có thói quen ỷ y hoặc lo lắng quá mức. Nhưng nhìn chung về mặt y học đây là một hiện tượng thường xảy ra hàng tháng và là yếu tố quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới.

Cho nên nữ giới nên lưu ý vấn đề này nhiều hơn và hiểu rõ về những thay đổi của hiện tượng này vì chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố hàng đầu và ảnh hưởng nhiều đến quá trình thụ thai và sức khỏe sinh sản.

Kinh nguyệt và những thói quen gây suy giảm sức khỏe

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý đặc biệt của nữ giới. Hiện tượng này không chỉ làm thay đổi về mặt sinh lý mà còn có thể khiến thể chất và tâm lý cũng bị ảnh hưởng. Hầu như nhiều nữ giới trong chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ cảm thấy khó chịu trong cơ thể vì sự thay đổi của hệ thống sinh sản trong giai đoạn này,

Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cũng chia sẻ: Nữ giới không cần phải lo lắng quá nhiều vì chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu chứng tỏ hệ thống sinh sản đang vận hành tốt. Vì vậy để có thể tránh xa sự khó chịu về thể chất trong giai đoạn này, nữ giới không nên duy trì những thói quen sau đây để không gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

1. Không nên tắm trong bồn tắm quá lâu

Vào những ngày ‘đèn đỏ”, cổ tử cung thường sẽ mở rộng hơn bình thường vì vậy đây sẽ trở thành “hố đen” thu hút vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Cho nên trong những ngày hành kinh, nữ giới không nên ngâm mình trong bồn tắm quá lâu vì dễ khiến vi khuẩn phát triển và gây nên một số bệnh phụ khoa nguy hại cho sức khỏe.

2. Quan hệ tình dục

Trong chu kỳ kinh nguyệt, một số nữ giới thường có xu hướng ham muốn tình dục lớn vì sự thay đổi nội tiết tố nên sẽ nữ giới sẽ cảm thấy có nhu cầu ham muốn tình dục cao hơn và khó có thể kiểm chế được tâm trạng này.

Tuy nhiên, trong những ngày “đèn đỏ” mà máu kinh tiết ra nhiều, nữ giới nên lưu ý kiêng cữ chuyện chăn gối vì đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm nên việc quan hệ tình dục khi đó sẽ dễ gây ra nhiễm trùng phụ khoa.

3. Uống rượu

Sự bài tiết hormone trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có thay đổi lớn, cho nên cơ thể sẽ bị thiếu đi một lượng lớn enzyme phân hủy. Vì vậy nếu trong giai đoạn này, nữ giới uống nhiều rượu sẽ khiến cơ thể sản sinh lượng lớn chất axit gây hại nhưng không thể được bài tiết ra khỏi máu gây nguy hại cho sức khỏe.

Vì để duy trì sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, mỗi cơ quan đều sẽ phải nhờ gan sản xuất một lượng lớn enzyme phân hủy, về lâu dài càng làm tăng gánh nặng cho gan và gây rối loạn chức năng gan. Vì vậy để làm giảm áp lực cho gan, nữ giới không nên uống rượu nhiều, đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt.

4. Mặc quần quá chặt

Việc thường xuyên mặc quần bó sát sẽ làm tăng ma sát ở bộ phận sinh dục, gây kích ứng khiến “cô bé” dễ bị sung huyết gây ra nhiều sự khó chịu cho nữ giới.

Có thể thấy việc mặc quần jean bó sát thường sẽ khiến nữ giới khoe khéo được đường cong cơ thể. Tuy nhiên hành động này nếu kéo dài, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt thì sẽ làm giảm khả năng lưu không khí, khiến nhiệt độ nóng ẩm tăng cao tạo cơ hội cho virus, vi khuẩn sinh sản. Thậm chí việc mặc quần bó sát trong giai đoạn này còn khiến nữ giới rất dễ mắc bệnh viêm nội mạc tử cung.

​​​​​​​5. Nhổ răng

Trong giai đoạn diễn ra kinh nguyệt thì cơ chế chống đông máu của cơ thể sẽ thường bị suy giảm, tính giòn của mạch máu sẽ tăng lên khiến cơ thể có xu hướng chảy máu tương đối nhiều hơn. Vì vậy trong thời kỳ này, bác sĩ sẽ không khuyến khích nữ giới nhổ răng vì sẽ khó cầm máu, dễ gây ra những tình huống nguy hiểm cho tính mạng.

Trích dẫn từ Afamily

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *