Giá vàng tăng hay giảm khi chứng khoán hạ nhiệt? 

giá vàng

Giá vàng xuyên thủng đáy 1.800 USD/ounce và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ bất ngờ tăng mạnh. Chịu tác động từ hai yếu tố này khiến chứng khoán phố Wall giảm khỏi mức cao kỷ lục, giá vàng cũng vì thế mà ổn định hơn sau khi kết thúc phiên 25/11

Giá vàng cố gắng hồi phục

Cả thế giới đang trông chờ những thông tin tích cực về vắc-xin Covid-19, giá vàng đang hồi phục dần dần sau đợt giảm giá mạnh vừa qua. Vào đầu giờ sáng 26/11, giá vàng giữ ổn định 1.806,87 USD/ounce so với phiên trước đó. Vàng kỳ hạn tháng 12/2020 nhích nhẹ 0,1% lên 1.805,5 USD/ounce.

Giá vàng
Giá vàng đang hồi phục dần dần sau đợt giảm giá mạnh vừa qua

Hai chuyên gia Mikhail SprogisJeffrey Currie – Thuộc các nhà phân tích hàng hóa của Goldman Sachs – cho biết rằng:

“Giá vàng đã có sự điều chỉnh mạnh mẽ trong 2 ngày qua, hiện giao dịch quanh mức 1.800 USD/ounce, mặc dù lợi suất thực của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 và 10 năm giảm và đồng USD yếu đi so với các đồng tiền đối tác chủ chốt”.

Như vậy sự chuyển đổi mục tiêu đầu tư mang tính chu kỳ. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư quay lưng lại với vàng có vẻ như chỉ là hiện tượng chứ chưa phải là xu hướng.

Số người xin trợ cấp tăng

Theo số liệu sơ bộ từ Bộ Lao động Mỹ số người xin trợ cấp lần đầu trong tuần qua đã tăng từ 748.000 lên 778.000. Jim Wyckoff – Nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals cho biết: dữ liệu thất nghiệp vẫn hỗ trợ vàng, và nó “cho thấy chúng ta vẫn còn một chặng đường rất khó khăn ở phía trước mới có thể vượt qua đại dịch này”.

Trên thực tế số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bất ngờ tăng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã phần nào làm giảm sự ham muốn của các nhà đầu tư với những tài sản rủi ro cao. Đây cũng lý do khiến chứng khoán phố Wall chấm dứt đà giảm.

Nhà đầu tư
Diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã phần nào làm giảm sự ham muốn của các nhà đầu tư với những tài sản rủi ro cao

Thúc đẩy cổ phiếu tăng giá

Liệu rằng có triển vọng nào cho giá cổ phiếu? Đến hiện tại giá vàng đang chịu tác động từ 2 yếu tố: vắc-xin chống Covid-19 và lo ngại về lạm phát gia tăng. Số ca nhiễm virus vẫn tăng cao, lúc này các ngân hàng trung ương đang kích thích hơn nữa để vực dậy nền kinh tế.

Tuy nhiên chính nhờ sự phát triển tích cực của vắc xin là yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư dám đặt cược vào tương lai kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục nhanh hơn. Nhờ vào đó để thúc đẩy cổ phiếu tăng giá trở lại.

Lo ngại về lạm phát

Mặc dù vẫn có triển vọng nhưng các nhà đầu tư vẫn có sự lo ngại về lạm phát và xem vàng như như một tài sản trú ẩn truyền thống. Giá vàng vẫn có khuynh hướng tăng mạnh khi thị trường hỗn loạn.

Như một lẽ tất yếu, thời điểm kết thúc một cuộc khủng hoảng thường đồng nhất với bước ngoặt cho một diễn biến mới. Kim loại quý đóng vai trò như một hàng rào chống lạm phát hiệu quả. Nhiều người tin rằng, với lượng vốn khổng lồ được đổ vào nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, bất kể tín hiệu lạm phát nào đều sẽ khiến giới đầu tư quay trở lại tích trữ vàng miếng.

bảng giá vàng ngày 3/12/2020
Đến hiện tại, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng của thế giới

Giá vàng thế giới đang nối tiếp chuỗi ngày tăng mạnh khi Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine chống Covid của Pfizer/BioNTech và sẽ được phân phối từ tuần tới. Theo đà thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh. Chỉ trong ngày 3/12, giá vàng đã tăng khoảng từ 400 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Mời bạn đọc xem thêm nhiều tin tức về tài chính, chứng khoán,… tại chuyên mục kinh tế của Duyen Dang Spa nhé.

Nguồn: CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *