Gelex khởi động phương án ESOP cho người lao động

Nội dung tài liệu trình đại hội cổ đông phương án bán cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) của công ty cổ phần thiết bị Điện Việt Nam Gelex đã được hội đồng quản trị tổng công ty phê chuẩn vào ngày 28/10/2020.

Lợi ích của việc phát hành cổ phiếu ESOP

Việc phát hành cổ phiếu ESOP là để ghi nhận những nhân sự đá có nhiều đóng góp to lớn. Và những người đạt được nhiều thành tích đáng tuyên dương vì đã cống hiến trong suốt quá trình phát triển của công ty.

Đối với công ty Gelex, cổ phiếu ESOP được thực hiện với mục đích giữ chân nhân tài. Nhằm thu hút cũng như làm tăng động lực gắn bó của nhân sự cốt lõi. Đây là những người đầy nhiệt huyết, dày dặn kinh nghiệm và năng lực. Bên cạnh đó, khi được hưởng mức giá hấp dẫn từ cổ phiếu ESOP, toàn bộ nhân viên sẽ được tiếp thêm động lực làm việc cống hiến hết mình. Kết quả là năng suất làm việc tăng sẽ có tác động tích cực trực tiếp đến doanh nghiệp.

Nhờ những lợi ích kép như trên, ESOP là sự lựa chọn của nhiều công ty, tập đoàn lớn. Trong những năm gần đây, ESOP được sử dụng như một hình thức khen thưởng phổ biến.

Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam Gelex

Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam Gelex
Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam Gelex

Gelex là một tập đoàn kinh tế đa ngành đã phát triển được 30 năm. Trong 4 năm trở lại đây từ 2015, Gelex đã có sự phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là trong quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh. Tổng tài sản của Gelex có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt mức 44,2%. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng bình quan doanh thu hợp nhất đạt 16,24%. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế cũng ghi nhận ở mức 16,98%. Biên độ lợi nhuận gộp hàng năm của Gelex trong khoảng 13-17%. So với nhiều doanh nghiệp cùng ngành thì tỷ lệ này được đánh giá khá tốt. Nhưng xu hướng biên lợi nhuận gộp vẫn còn có thể tăng lên.

Gelex cho biết vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược tăng trưởng bền vững những năm tiếp theo. Điều này có nghĩa là tăng trưởng lợi nhuận – phát triển kinh tế gắn với trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường, đặt trọng trách lên vai đội ngũ nhân sự. Gelex đã đạt được nhiều thành tựu nhưng vẫn mang nhiệm vụ quan trọng phải triển khai. Do đó, doanh nghiệp đã ghi nhận sự cố gắng và khích lệ người lao động làm việc với tinh thần tốt. Bằng cách quyết định trình đại hội cổ đông khỏi động phương án ESOP.

Chương trình bán cổ phiếu cho người lao động ESOP

Năm 2020 này là năm đầu Gelex tiến hành chương trình này. Qua đó, hội đồng quản trị Gelex đã bán 12 triệu cổ phiếu quỹ cho nhân sự. Lượng cổ phiếu này tương đương với 2,55% tổng số cổ phần của Gelex đang lưu hành. Quy chế, tiêu chí, danh sách cán bộ nhân viên được lựa chọn. Số lượng cổ phiếu quỹ cụ thể từng cá nhân được mua trong số các cán bộ nhân viên tại Gelex. Một số đơn vị thành viên của Gelex được ủy quyền cho hội đồng quản trị Gelex phê duyệt.

Chương trình dự kiến được thực hiện vào giai đoạn quý 4 năm 2020 đến quý 1 năm 2021. Ngay sau khi của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi văn bản chấp thuận. Giá bán cổ phiếu quỹ theo chương trình là 12.000 đồng/cổ phiếu.

Chương trình bán cổ phiếu cho người lao động ESOP
Chương trình bán cổ phiếu cho người lao động ESOP

Quy định của doanh nghiệp đối với người lao động khi thực hiện chương trình ESOP

Xét theo khía cạnh thị trường giai đoạn gần đây, người lao động được quy định bởi doanh nghiệp. Cụ thể là họ buộc phải nắm giữ cổ phần trong một thời gian nhất định hoặc không. Khi tập đoàn thực hiện chương trình ESOP. Dựa trên những thông tin chính thức, cổ phiếu quỹ Gelex bán cho người lao động sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt bán. Đông thời giải tỏa dần theo lộ trình với tỷ lệ như sau. 20% số cổ phiếu cán bộ nhân viên được mua sẽ được giải tỏa sau 06 tháng. 20% số cổ phiếu sẽ được giải tỏa sau 01 năm. 20% số cổ phiếu sẽ được giải tỏa sau 2 năm. Và 40% số cổ phiếu sẽ được giải tỏa sau 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt bán.

Gelex dự kiến sẽ thu về tổng số tiền là 144 tỷ đồng qua chương trình ESOP. Và số tiền này sẽ được doanh nghiệp sử dụng như một nguồn vốn bổ sung cho kinh doanh.

Trên đây là thông tin về kinh tế, doanh nghiệp Việt. Bạn đọc có thể truy cập Duyen Dang Spa để có thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày.

Nguồn: CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *