Giai đoạn cuối năm 2020 nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý gì?

Chúng ta đang bước vào tháng cuối năm, chuẩn bị khép lại 1 năm 2020 nhiều biến động về kinh tế, xã hội. Nhìn chung Việt Nam đã và đang kiểm soát dịch tương đối tốt, BSC nhận định đây chính là môi trường đầu tư và định giá thị trường vô cùng hấp dẫn. Dự rằng đây sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết có thể giúp thu hút dòng tiền khối ngoại quay trở lại trong năm 2021. Để hiểu hơn cùng Duyen Dang Spa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đẩy nhanh tốc độ gói kích thích kinh tế

Trong báo cáo các chủ đề đầu tư quý 4/2020 và năm 2021 mà CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố, các nhà đầu tư cần chú ý. Theo như báo cáo này, BSC tập trung chủ yếu vào việc đẩy nhanh tốc độ triển khai các gói kích thích kinh tế như:

  • Hạ lãi suất điều hành
  • Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Điều này góp phần thúc đẩy sự hồi phục của kinh tế Việt Nam trong Q3/2020 và năm 2021.

giải ngân vốn đầu tư
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công giúp thúc đẩy sự hồi phục của kinh tế Việt Nam trong Q3/2020 và năm 2021

Tiến độ giải ngân đầu tư công

Tiến độ giải ngân đầu tư công đã có những tín hiệu khởi sắc nhất định trong Q3/2020. Lũy kế đến tháng 10/2020, kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt 68,3% kế hoạch 2020, mức này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 6T2020 chỉ đạt 33,1%, đạt tương đương 321.529 tỷ đồng (+34,4% YoY).

Công bố thoái vốn các nhóm doanh nghiệp

Một số cổ phiếu đáng chú ý đến chủ đề thoái vốn có thể được đẩy nhanh tiến độ như DBD (13.3%), DVN (29%), SAB (36%), VGC (38,6%), PLX (75.9%), HVN (86,2%), IDC (36%),…

Tính đến cuối Q3/2020, việc công bố thoái vốn các nhóm doanh nghiệp nhà nước vẫn còn tương đối chậm. BSC cho rằng việc đẩy mạnh công tác thoái vốn sẽ phải dời qua năm 2021, để giúp cho Chính phủ có thêm nguồn thu hỗ trợ vốn cho việc giải ngân các dự án đầu tư công trong giai đoạn 2021-2025.

Phê duyệt triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành

Một trong những hạng mục quan trọng đã được chính phủ phê duyệt triển khai đó là dự án sân bay quốc tế Long Thành song song với việc triển khai khởi công xây dựng cao tốc. Dự án này dự kiến sẽ khởi công trong tháng 12/2020. Đây sẽ là động lực chính hỗ trợ cho các nhóm ngành khác:

  • Ngành vật liệu xây dựng (Thép – Xi măng – Nhựa đường)
  • Ngành xây dựng và một số ngành được hưởng lợi gián tiếp từ hạ tầng được triển khai như Bất Động Sản (VHM, DXG, NVL, DIG, NLG) và Khu Công nghiệp như (GVR, D2D, SZL)…
sân bay quốc tế long thành
Sân bay quốc tế Long Thành dự kiến khởi công trong tháng 12.2020

Định giá thị trường Việt Nam thấp so với khu vực

Với khả năng kiểm soát dịch tốt, nền kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng dương. BSC nhận thấy xu hướng phục hồi chung của thị trường khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng, giúp độ ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả kinh doanh các doanh nghiệp Việt Nam thấp hơn nhiều so với khu vực nói chung và quan điểm trước đó.

Điều này dẫn đến mức định giá P/E của thị trường Việt Nam và hầu hết các ngành đang ở mức chiết khấu khá nhiều so với mức P/E trung vị của các nhóm nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan) trừ các ngành: Tài chính, Sức khỏe và Dầu khí.

Dòng tiền nội là bệ đỡ vững chắc cho thị trường

Lũy kế 10 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 290 nghìn tài khoản, nhiều hơn 100 nghìn tài khoản so với cả năm 2019. Thị trường có những bước tăng bền vững trong nửa cuối năm 2020.

Thay vì giảm tỷ trọng 1 lần trong tháng 11 về mức 0%, MSCI đã đề xuất chia nhỏ số lần giảm tỷ trọng Kuwait theo quý và dự kiến hoàn thành trong 1 năm. Vì vậy làm giảm kỳ vọng về dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam
Với khả năng kiểm soát dịch tốt, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng dương

Những tháng cuối năm cận kề với nhiều công việc cần lo toan, trên đây là những thông tin cần thiết mà những nhà đầu tư chứng khoán cần lưu tâm. Duyen Dang Spa hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với những người đam mê tìm hiểu về chứng khoán, từ đó có sự đầu tư đúng đắn và sinh lời trong giai đoạn cuối năm 2020. Đừng quên truy cập vào Duyen Dang Spa để cập nhật những thông tin mới nhất về tài chính, chứng khoán nhé.

Nguồn: CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *