Công ty Dầu Việt Nam lỗ ròng 24 tỷ, lũy kế 9 tháng lỗ 265 tỷ đồng

Công ty Dầu Việt Nam đã thực hiện trích lập dự phòng giảm giá xăng dầu tồn kho 66,4 tỷ đồng. Nguyên nhân là do giá bán lẻ xăng dầu trong nước thấp hơn giá gốc hàng tồn kho.

Nền kinh tế năm 2020 phải chịu thiệt hại nặng nề cho ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Rất nhiều ngành nghề rơi vào tình trạng khó khăn. Ngành công nghiệp xăng dầu cũng không phải ngoại lệ.

Báo cáo tài chính quý 3 năm 2020 và lũy kế 9 tháng đầu năm của Công ty Dầu Việt Nam đã được công bố.

Kết quả kinh doanh quý 3 của Công ty Dầu Việt Nam PV OIL

Kết quả kinh doanh quý 3 của PV OIL
Kết quả kinh doanh quý 3 của PV OIL

Chỉ tính riêng quý 3 năm nay, Công ty Dầu VN PV OIL đạt doanh thu thuần 11.579 tỷ đồng. So với cùng kì năm 2019, mức doanh thu này đã giảm đến 44%. Thêm vào đó, chi phí giá vốn của công ty Dầu Việt Nam cũng giảm nhiều hơn mức doanh thu. Những yếu tố trên đã làm cho lợi nhuận gộp chỉ đạt 488,7 tỷ đồng. Giảm 17,7% so với giai đoạn quý 3 năm trước.

Doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty Dầu Việt Nam PV OIL đã tăng 58,7%. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nhiều chi phí phát sinh. Do vậy, PV OIL đã chịu lỗ thuần đạt mức 8,8 tỷ đồng. trong khi đó, lợi nhuận thuần của Dầu Việt Nam chỉ ở mức 19,3 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, PV OIL còn ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế giảm 97% so với cùng kì năm ngoái. Cụ thể là, lợi nhuận trước thuế của tổng công ty Dầu VN chỉ đạt 1 tỷ đồng vào quý 3 năm 2020. Thêm vào đó, PV Oil còn lỗ sau thuế 16,6 tỷ đồng sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Trong đó, công ty mẹ của Dầu Việt Nam phải gánh chịu khoản lỗ lên đến 24 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến sự thụt giảm doanh thu của PV OIL

Tổng công ty Dầu Việt Nam PV OIL
Tổng công ty Dầu Việt Nam PV OIL

Công ty Dầu Việt Nam đưa ra lơi giải thích cho việc doanh thu và lợi nhuận bị giảm sút như sau. Nguyên nhân là do tác động mạnh của đại dịch COVID-19 trong quý 3 năm 2020. Giá xăng dầu trên thế giới chịu biến động lớn cũng là một tác nhân dấn đến vấn đề này. Cho nên, tình hình xăng dầu của các đầu mối nói chung và PV OIL nói riêng đều gặp nhiều khó khăn. Xét riêng việc kinh doanh trong nước, sản lượng xăng dầu giảm 9% so với quý 3 năm 2019.

Chưa dừng lại ở đó. Trong 15 ngày đầu tháng 10 vừa qua, giá bán lẻ xăng dầu trong nước thấp hơn giá gốc hàng tồn kho. Kết quả này được ghi lại thông qua sổ sách kế toán ngày 30 tháng 9. Chính vì vậy, tổng công ty dầu phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho 66,4 tỷ đồng.

Xét đến lũy kế 9 tháng đầu năm ngoái, PV OIL ghi nhận mức doanh thu đạt 40.919 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu của doanh nghiệp đã giảm 31%. Bên cạnh đó, PV OIL còn phải gánh chịu lợi nhuận trước thuế lỗ đến 305 tỷ đồng. Trong khi giai đoạn này năm ngoái, doanh nghiệp có lãi khoản lợi nhuận ở mức 351 tỷ đồng.

Bài viết trên đã cung cấp thêm thông tin về tình hình xăng dầu trong nước. Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID cũng như biến động giá xăng dầu trên toàn thế giới.

Bạn đọc có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Duyen Dang Spa. Xin cảm ơn!

Nguồn: CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *