Dấu hiệu tự ti cực độ của bé qua 3 câu nói cửa miệng

Là cha mẹ, việc chăm sóc con và chứng kiến con lớn lên từng ngày là một niềm vui, tự hào. Bên cạnh việc quan tâm sức khỏe, sự phát triển của bé. Các phụ huynh còn phải đặc biệt quan tâm đến tâm sinh lý của trẻ. Ngày nay, với thời thế xã hội đang rất phát triển. Các con được tiếp xúc với công nghệ hiện đại rất sớm. Chính điều này cũng góp một phần lớn trong việc hình thành tâm sinh lý của con.

Vậy làm cách nào có thể nhận biết được trẻ đang có vấn đề về tâm lý?  Có lẽ đây là câu hỏi của khá nhiều các phụ huynh. Thông qua những hành động, cử chỉ, lời nói của con. Ta có thể nhận thấy những biểu hiện của việc tâm lý bất thường. Thế nhưng điều này rất có thể sẽ không nằm trong khả năng hiểu biết của bố mẹ. Điều này sẽ rất có hại cho việc phát triển tính cách của con không được ổn định. Duyên Dáng Spa xin cảnh báo 3 câu nói cửa miệng của con dưới đây. Rất có thể trẻ đang mắc vào “vòng tự ti” mà cha mẹ không hề hay biết.

“Con không làm được”

"Con không thể làm được việc đó"

Câu nói này của con bắt nguồn từ việc nghi ngờ năng lực của con từ cha mẹ. Bạn đã bao giờ la mắng vì sợ con làm đổ một ly nước, khi bé đang cầm ly lên để uống. Hành động đó sẽ khiến cho con cảm thấy hoang mang, bối rối. Và rồi nhu cầu uống nước của con vào lúc này cũng sẽ bị dập tắt. Lúc này nếu bé thấy bạn cầm ly nước lên và cho con uống. Não bộ sẽ gửi tín hiệu và bé sẽ tự ngộ nhận rằng bé không có khả năng làm tốt việc này. Nên bố mẹ mới la mắng và làm giúp mình.

Nhiều cha mẹ không hề có ý xem thường con. Thế nhưng từ câu nói cho đến hành động đều đang coi thấp năng lực của bé. Tâm lý các con rất nhạy cảm. Việc phải lắng nghe những lời nói xem thường đó lâu dần sẽ rất ảnh hưởng đến con. Tâm lý của con từ đó cũng sẽ dần mất đi sự tự tin. Và việc đối mặt với thế giới ngoài kia dường như là một việc vô cùng khó khăn. Cũng bắt đầu từ đây, câu nói “Con không làm được” sẽ hình thành. Nội tâm bé sẽ trở nên e dè, và cực kì nhút nhát.

Để khắc phục chuyện này, các bố mẹ phải thường xuyên hướng dẫn cũng như là người dẫn lối. Hãy khắc phục sai lầm ngay từ khi chúng còn là những mầm móng. Hãy ngưng việc cấm đoán con. Càng không nên có những lời nói, thái độ và hành động khinh thường con. Nhờ đó, bé sẽ có niềm tin và động lực để phát triển kỹ năng và trở nên tự tin hơn.

 “Con sợ con sẽ trả lời sai”

Bạn có bao giờ bị cô giáo, thầy giáo của bé phàn nàn. Việc bé không hoạt động phát biểu trong lớp? Và nếu bạn hỏi bé thì bạn được một câu trả lời ngắn gọn. “Con sợ con sẽ trả lời sai”.

Con rất sợ trả lời sai

Bạn có thể cảm nhận được bé đang có vấn đề gì trong câu nói đó không? Đó là một câu nói thể hiện trong lòng con đang rất tự ti với thế giới ngoài kia. Thực sự nghiêm trọng. Lúc này bố mẹ cần phải hết sức chú tâm đến tâm lý của con lúc này. Hãy ngồi xuống và hỏi con về trường học và bạn bè. Hãy xem con có gặp phải vấn đề tiêu cực nào ảnh hưởng tâm lý con hay không? Sau khi lắng nghe hãy hành động. Bằng việc cổ vũ tinh thần cho con. Sự tự tin của con sẽ được xây dựng lại từ những lời động viên đó của bố mẹ.

 “Con là giỏi nhất”

Hãy để ý đến con ngay khi con bạn thốt lên câu nói này. Các bố mẹ đừng nên so sánh con với bất kì một ai. Đó là một hành động gây cho con tổn thương cực kì lớn. Việc bị bố mẹ đem bản thân ra để so sánh là một việc thực sự khó chịu. Sự so sánh này cũng ngầm thể hiện sự coi thường của bạn dành cho con. Con sẽ tự hiểu rằng, trong mắt bố mẹ con rất kém cỏi. Nếu việc này kéo dài sẽ dẫn tới bé hình thành một vỏ bọc tự ti cho mình.

Bé bị tổn thương sâu săc

Thế nhưng có nhiều bé khi tổn thương lại không hề ủ rũ hay chỉ ở một góc. Mà còn có thể thường xuyên thốt ra câu khẳng định: “Con là giỏi nhất”. Xin đừng xem thường câu nói này của con. Khi nói câu này, có thể con bạn đang rơi vào trạng thái tự ti cực độ. Một biểu hiện và phản ứng khác của việc tự ti. Khi bé mang trong mình sự tự tin, bé chắc chắn sẽ không lớn tiếng khẳng định lại chúng.

Trên đây là những dấu hiệu khi con rơi vào trạng thái tự ti. Bố mẹ hãy cân nhắc và quan tâm đến con nhất có thể. Hãy giúp con tìm lại cũng như phát triển sự tự tin của bản thân. Và đặc biệt, xin hãy ngưng việc so sánh con. Xin đừng làm con tổn thương bạn nhé!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *