Xin đừng từ chối ba thỉnh cầu này của con nếu không muốn làm tổn thương trẻ

Với những công việc bận rộn thường ngày. Cha mẹ rất ít khi có thời gian để dành riêng cho con. Vì lí do nào đó, cha mẹ thường hay có quan niệm sai lệch. Có những phụ huynh đã nghĩ rằng, chỉ cần cung cấp cho con cuộc sống vật chất vậy là đủ với con. Thế nhưng đó là một quan niệm sai lệch. Bởi nếu không nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ bố mẹ con sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Việc lớn lên trong sự thiếu tình yêu gia đình sẽ làm con bị tổn thương tâm lý sâu sắc.

Vậy nên, dù có bận rộn với thế giới, với công việc bên ngoài xã hội như thế nào đi chăng nữa. Khi về nhà, xin bạn hãy làm tròn trách nhiệm của một người cha, người mẹ đúng nghĩa. Hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu con hơn bất kì ai khác. Sau đây là 3 yêu cầu nhỏ của con rất có thể con sẻ chia với bạn. Bố mẹ đừng bao giờ từ chối nếu thực sự quan tâm đến con:

 Trẻ muốn được cha mẹ khen ngợi

Khi con đề nghị, bố mẹ hãy khen con nhiều hơn thì bạn hãy đồng ý với con ngay nhé. Bất kì ai trong chúng ta, đều muốn nhận được lời khen từ mọi người xung quanh, nhất là lời khen từ gia đình. Đặc biệt là đối với các bé. Việc được cha mẹ khen thưởng nhiều sẽ làm cho con có thêm động lực. Tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn trong việc học tập hay đơn giản là trong cách hành động hằng ngày.

Cha mẹ khen ngợi con

Theo khảo sát cho thấy, có rất nhiều bố mẹ xem thường chuyện khen thưởng con cái của mình. Về đến nhà, sau một ngày làm việc mệt nhọc. Họ chỉ muốn có được không gian yên tĩnh để có thể thư giãn và nghỉ ngơi. Việc con chạy đến bên cạnh khoe bảng điểm hay tặng bố mẹ một bức tranh vào lúc này rất có thể sẽ làm bố mẹ nóng giận. Thậm chí có trường hợp bé bị đuổi ra ngoài. Bé sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng. Và mọi nỗ lực của bé đều bị bố mẹ gạt bỏ. Quá nhiều lần như vậy, con sẽ trở nên “bất cần”. Con sẽ không còn cố gắng trong việc làm  bố mẹ vui nữa. Vì bé cho rằng, dù có làm tốt đến đâu thì bố mẹ cũng không công nhận.

Hãy dành một chút thời gian quan tâm đến những nỗ lực và cảm xúc của con. Bạn sẽ thấy con có hứng thú và động lực trong việc học tập hơn rất nhiều đấy!

 Trẻ muốn cha mẹ chơi và làm việc cùng

Hãy để ý, một đứa trẻ luôn lạc quan trong học tập, trong cuộc sống. Thường là những đứa bé có cha mẹ làm bạn. Sự chia sẻ với con như một người bạn thật sự không hề tốn thời gian mà không mang lại lợi ích. Việc bé được vui vẻ với bố mẹ hay chơi đùa như người bạn của mình sẽ làm gia tăng cảm xúc gia đình.

Chơi cùng bé

Qua việc kết bạn với bố mẹ, bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương. Mọi nỗ lực bồi dưỡng tâm hồn và cảm xúc của con sẽ được đền đáp. Làm bạn với con cũng sẽ giúp con tránh xa những căn bệnh tâm lý. Trầm cảm, tự kỷ đang là những căn bệnh có thể cướp mất một con người. Là một người cha, người mẹ yêu con sẽ không bao giờ để con phải mắc vào sự khủng hoảng tâm lý đó.

Vì vậy khi con đề nghị bạn tham gia chơi cùng với con, đừng từ chối nhé! Hãy gác những âu lo ngoài kia đến bên cạnh và ở bên con nhiều hơn. Hãy luôn để tâm đến cảm xúc, tâm lý của con. Đừng chỉ nói rằng bản thân bạn rất bận với nhiều việc. Bạn sẽ có thời gian dành cho con, nếu bạn muốn.

 Trẻ muốn tự mình làm việc của bản thân

Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng con yêu. Sự thay đổi của con mỗi ngày đều là niềm vui của bố mẹ. Càng lớn, con sẽ càng có xu hướng tìm hiểu nhiều thứ và mong muốn được khám phá chúng. Mỗi bé sẽ có một cách phát triển khác. Có bé muốn cha mẹ luôn ở cạnh giúp đỡ. Nhưng có bé lại mong muốn cha mẹ hãy để bé tự do thực hiện điều đó. Vậy nên, khi bé yêu cầu cha mẹ điều này, cha mẹ hãy đáp ứng con nhé!

Bé muốn tự mình làm việc

Đừng vì nỗi lo, sợ con yêu thất bại, bị thương mà làm hộ con. Hãy tin tưởng vào khả năng của con. Đây chính là bạn đang gây dựng tính tự lập cho bé. Cha mẹ hãy làm hậu phương, luôn đứng phía sau hỗ trợ khi con cần. Đưa lời khuyên để con tự thực hiện chúng. Nhưng đừng can thiệp quá sâu vào cuộc đời của con khiến con có tính dựa dẫm, ỷ lại. Thậm chí, bé sẽ nghĩ bạn không tôn trọng ý kiến của bé. Làm sợi dây liên kết giữa con và bố mẹ không còn vững vàng.

Một con người sẽ trải qua tuổi thơ một lần. Điều đó có nghĩa, không ai có thể quay trở lại khoảng thời gian này được nữa. Vì vậy cha mẹ hãy luôn nỗ lực trong việc dạy dỗ con. Hãy luôn là một người bạn, ở bên chia sẻ mọi buồn vui của con. Và đặc biệt, hãy luôn ủng hộ ý kiến của con. Để con yêu được trưởng thành trong tình yêu gia đình.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *