Dạy con không sử dụng đòn roi

Việc sử dụng đòn roi để răn đe và dạy dỗ con, là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay. Có rất nhiều cha mẹ trên khắp thế giới từng thừa nhận đã sử dụng đòn roi lên con mình. Hầu hết tất cả các bác sĩ khoa nhi đã và đang khuyến cáo bậc phụ huynh về vấn đề này.

Có rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc sửa đổi hành vi của trẻ không thể chỉ dựa vào lời nói. Ấy vậy mà các nghiên cứu đã cho ra kết quả khác. Việc sử dụng bạo lực về thể xác lâu dài sẽ để lại hậu quả khôn lường tới tâm lý. Cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con. Vậy thì làm cách nào để con có thể nghe lời khi cha mẹ không dùng đòn roi? Hãy cùng Duyên Dáng Spa tìm hiểu những điều dưới đây. Chúng có thể đóng góp không ít vào việc dạy con của bạn đấy!

Để con tự suy nghĩ

Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng, đánh con là một việc làm sai trái. Hành động này không khác việc gây hấn với con là bao. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao bé không thể đánh bạn bè, anh em của mình. Thế nhưng cha mẹ lại có thể đánh bé?

Hãy để con nhìn nhận ra vấn đề. Các bé sẽ tự suy nghĩ về lỗi của bản thân trong khoảng thời gian nhất định. Đó chính là biện pháp thay thế tốt hơn rất nhiều. Việc bạn để con suy nghĩ về lỗi của mình, cũng giống như việc bạn dạy con cách bình tĩnh. Một kỹ năng sống không thể thiếu trong hành trình trưởng thành của con. Trong khi thực hiện biện pháp này, mọi người nên để trẻ một mình. Đặc biệt là bỏ lơ, không quan tâm trẻ… Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu. Chính sự khó chịu này sẽ là sự nhắc nhở cho con. Trong tương lai bé sẽ nhớ lại và cư xử tốt hơn.

Phạt bé tự suy nghĩ về lỗi sai

Song song việc tạo thời gian cho bé suy nghĩ. Hãy lấy đi một đặc quyền của con. Việc này có thể là cấm bé xem TV. Không cho bé tham gia một trò chơi mà bé yêu thích. Hay đơn giản là tịch thu đồ chơi của bé… Điều này sẽ là lời nhắc nhở mạnh mẽ để con không lặp lại chúng.

Bỏ qua những hành vi sai trái nhẹ

Trên thực tế, sẽ rất hiệu quả nếu bố mẹ biết bỏ qua có chọn lọc. Những hành vi không thuộc vào lỗi nặng. Điển hình như là con khóc mếu, phàn nàn hay than vãn… Hãy giả vờ như bạn không hề nghe thấy, và đương nhiên là không trả lời. Việc này về lâu bé sẽ tự động nhận thức được. Việc khóc mếu hay phàn nàn với bố mẹ thực sự không hiệu quả để mọi người lắng nghe. Con sẽ bắt đầu có những hành động thể hiện sự lịch sự. Và bằng việc lịch sự đó, bố mẹ hãy quan tâm và đáp ứng nhu cầu của bé.

Bé khóc để bố mẹ đáp ứng nhu cầu

Tất nhiên, không có nghĩa là bố mẹ phải bỏ qua những lỗi nặng của bé. Vì vậy, hãy luôn xem xét và chọn lọc. Để biết cách xử lí vấn đề tốt nhất mà không dùng đòn roi.

Dạy kỹ năng mới

Dạy bé thêm những kỹ năng mới

Bố mẹ nên hiểu rằng, việc sử dụng đòn roi với con không thể khiến con có cách cư xử tốt hơn. Nói cách khác, bằng việc dạy con dựa vào đòn roi chính là bạn đang xả hết cơn giận dữ của bản thân vào con. Đương nhiên, cách này không thể dạy con mình cách bình tĩnh. Ngược lại, bé có thể sẽ học tập việc này từ bạn. Trẻ em là một tờ giấy trắng, các em sẽ học cách giải quyết vấn đề phần lớn là từ bố mẹ. Việc thỏa hiệp và cách làm chủ cảm xúc của mình phải bắt nguồn từ những việc nhỏ nhất từ phụ huynh.

Hãy dạy con những kỹ năng sống cần thiết. Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho con bạn rất lớn. Thông qua các kỹ năng này, bé sẽ hiểu và tự điều chỉnh hành vi của mình.

Cho trẻ thấy hậu quả tự nhiên

Hãy để cho bé cảm nhận, thấy rõ hậu quả từ những việc làm sai của mình. Việc để con ra ngoài và bị lạnh (miễn là bé vẫn an toàn) khi con không chịu mặc áo khoác, sẽ là một bài học cho con ghi nhớ. Về việc này, bạn hãy cẩn thận quan sát, theo dõi tình hình. Hãy đảm bảo con an toàn và học được bài học. Đừng để con gặp nguy hiểm bạn nhé!

Ca ngợi, khen thưởng hành vi tốt

Khen bé khi bé làm tốt

Giống như việc dạy dỗ con khi mắc lỗi. Việc khen thưởng con khi bé có thái độ, hành vi tốt là một điều đương nhiên. Bé sẽ cảm thấy được sự ủng hộ của bố mẹ và rất vui vì điều đó. Như việc khi có bạn bè chơi cùng con, bạn chỉ cần chăm chú khen thưởng một bé duy nhất khi bé chơi đúng luật. Não bộ sẽ nhận thức được hành vi. Giúp bé sẽ dựa vào đó mà hiểu ra vấn đề. Bé tiếp tục làm những việc tốt để được nhận thêm lời khen từ bố mẹ.

Khen thưởng cũng sẽ là một lớp lá chắn. Đẩy lùi hành vi xấu khiến con trở nên tốt hơn. Hãy luôn để ý và quan tâm đến sự tích cực của bé. Đừng mải mê chăm chút vào những lỗi sai của con. Bố mẹ phải luôn biết cách làm con tự nhìn nhận ra lỗi và sửa đổi. Vì vậy, hãy ngưng sử dụng đòn roi với con. Hãy giảm thiểu khả năng làm tổn thương con hết mức có thể. Chúc bạn thành công trong việc nuôi dưỡng con!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *