Cổ phiếu Công trình Viettel (CTR) – Đâu là sức hút tăng trưởng?

Hạ tầng viễn thông

Tổng CTCP Công trình Viettel – Viettel Construction (Mã CK: CTR) được đăng ký chính thức giao dịch trên UPCom từ năm 2017. Đây là doanh nghiệp đầu tiên thuộc “họ Viettel” lên sàn chứng khoán. Bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, CTR vẫn không ngừng tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong suốt nhiều năm. Mảng thị trường mới đầy triển vọng cùng với sự hỗ trợ từ Tập đoàn mẹ Viettel chính là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn cho cổ phiếu công trình Viettel. 

Cổ phiếu “hot” nhất sàn UPCom

Kể từ năm 2017 đến nay, CTR luôn là một trong những cổ phiếu “hot” nhất sàn UPCom. CTR có mức tăng trưởng vượt trội lên tới hàng trăm nghìn đơn vị mỗi phiên, cùng thanh khoản cao.

Đẩy mạnh đầu tư sang các lĩnh vực mới

CTR từng là một trong những cái tên đình đám nhất thị trường khi có thời điểm tăng 3,5 lần vào năm 2019 (tính theo giá điều chỉnh). Một trong những yếu tố kéo theo đà tăng mạnh của giá cổ phiếu đó là việc đẩy mạnh đầu tư sang các lĩnh vực mới như Vận hành khai thác, Hạ tầng cho thuê (TowerCo), Giải pháp tích hợp được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng.

Cổ phiếu CTR
CTR luôn là một trong những cổ phiếu “hot” nhất sàn UPCom

CTR nhanh chóng phục hồi sau dịch

Vào năm 2020, CTR bước vào nhịp điều chỉnh trong tháng 3 do chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Tuy nhiên CTR đã mau chóng hồi phục và trong tháng 11, thị giá đã lên tới vùng 60.000 đồng. Con số này tăng gần gấp đôi so với đầu năm, và thiết lập đỉnh lịch sử kể từ khi lên sàn chứng khoán. Trong khi đó, chỉ số VN-Index hiện mới tăng khoảng 4% so với thời điểm đầu năm. Như vậy có thể thấy rằng CTR không chỉ mang lại tỷ suất lợi nhuận đáng kể mà còn hoàn thành vai trò “trú bão” cho nhà đầu tư trước đại dịch Covid-19.

Kết quả kinh doanh ổn định, không ảnh hưởng bởi dịch 

Kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định chính là yếu tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu CTR trong suốt thời gian qua. CTR luôn duy trì tăng trưởng năm sau hơn năm trước kể từ khi lên sàn chứng khoán tới nay.

Doanh thu tăng vọt

Chỉ riêng trong năm 2019, CTR đã ghi nhận doanh thu 5.054 tỷ đồng (tăng 18%) và lợi nhuận sau thuế 181 tỷ đồng (tăng 23%) so với năm trước đó.

Mức lãi kỷ lục

Trong khi nhiều lĩnh vực phải oằn mình chống chọi trước những khó khăn của dịch Covid-19 thì hoạt động kinh doanh của CTR vẫn vượt trội trong quý 3 năm 2020. Với mức lãi kỷ lục tăng trưởng 46% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu 9 tháng đạt 4.235 tỷ đồng (tăng 15%) và lợi nhuận sau thuế đạt 168,3 tỷ đồng (tăng 35%) so với cùng kỳ năm 2019.

Diễn biến cổ phiếu CTR từ đầu năm 2020
Diễn biến cổ phiếu CTR từ đầu năm 2020

Đạt chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận đề ra

CTR đặt kế hoạch doanh thu 6.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 199 tỷ đồng vào năm 2020. Đến hiện tại, CTR đã hoàn thành 70,6% chỉ tiêu doanh thu và 84,6% chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch đề ra.

Tại ĐHCĐ diễn ra vào đầu tháng 6 vừa qua, Tổng giám đốc CTR, ông Phạm Đình Trường cho biết: “với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, CTR không gặp nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020”.

Chi trả cổ tức đều đặn qua các năm

Tỷ lệ chi trả cổ tức ổn định là một trong những yếu tố khiến CTR trở nên hấp dẫn trong con mắt giới đầu tư. CTR áp dụng chính sách trả cổ tức bằng cổ phiếu kết hợp tiền mặt trong những năm gần đây.

Năm 2019 CTR đã thực hiện chi trả cổ tức với tỷ lệ 26% (bao gồm 10% tiền mặt và 16% cổ phiếu). Chi trả cổ tức đều đặn hàng năm đã phần nào thể hiện tình hình hoạt động kinh doanh CTR ổn định với dòng tiền lành mạnh. Tính đến cuối quý 3/2020, CTR có 967 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, chiếm 28% tổng tài sản công ty.

Định giá hấp dẫn so với nhiều TowerCo

Với mục tiêu đến năm 2025 trở thành TowerCo số 1 Việt Nam, CTR sẽ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thuê (TowerCo). Trước xu thế gia tăng dùng chung hạ tầng cùng nhu cầu hạ tầng ngày càng tăng của các nhà mạng, được cho là yếu tố hỗ trợ tích cực cho mảng kinh doanh mới của CTR.

Hạ tầng viễn thông
CTR sẽ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cho thuê (TowerCo)

Mảng hạ tầng cho thuê tăng trưởng mạnh

Báo cáo của CTCK Dầu Khí (PSI), mảng Hạ tầng cho thuê của CTR được đánh giá sẽ tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2021 – 2025 nhờ vào:

  • Xu thế dùng chung trạm của các nhà mạng
  • Thiết bị 5G dần trở nên phổ biến đòi hỏi cần phủ sóng nhiều trạm Smallcell, IBS tại các khu vực để đảm bảo nhu cầu kết nối
  • Tập đoàn mẹ Viettel là chủ sở hữu các trạm BTS lớn nhất Việt Nam.

Nếu như trước đây CTR chỉ thuần là đơn vị cung cấp dịch vụ thì giai đoạn tới đây công ty định hướng chuyển sang đơn vị đầu tư, sở hữu và kinh doanh hạ tầng.

Tổng giám đốc Phạm Đình Trường cho biết: “biên lợi nhuận mảng Hạ tầng cho thuê ít nhất cao gấp đôi lãi suất đi vay ngân hàng, tốt hơn nhiều so với việc làm dịch vụ”.

Tiềm năng tăng trưởng TowerCo của CTR

Theo số liệu từ Bloomberg cho biết các TowerCo tại Mỹ như American Tower Co, SBA Communications, Crown Castle International Corp… đều được định giá khá cao vượt trội so với thị trường chung với P/E hàng chục lần.

Trong khi đó, P/E CTR hiện chỉ quanh 14. Nếu xét đến tiềm năng tăng trưởng TowerCo của CTR thì đây được coi là mức giá hấp dẫn.

Quy mô hạ tầng của CTR bao gồm 700 trạm BTS, 2.600 km cáp quang, 2,5 triệu m2 DAS và 300 Mwp pin năng lượng mặt trời tính đến tháng 6/2020. Hạ tầng của CTR còn rất nhỏ so với quy mô của Tập đoàn Viettel do mới triển khai kinh doanh được hơn 1 năm. Số trạm BTS chỉ bằng 1,5% số trạm của Viettel (47.000 trạm) và số km cáp quang chỉ bằng 0,78% số km Viettel sở hữu (332.000 km).

Lợi nhuận sau thuế của Viettel Construction
Lợi nhuận sau thuế của Viettel Construction

Tiềm năng lớn phát triển hạ tầng khổng lồ của CTR

Trên đây là những con số biết nói thể hiện rõ sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của Viettel. Điều có cho thấy một tiềm năng lớn phát triển hạ tầng khổng lồ của CTR trong tương lai. Trong những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu viễn thông, công nghệ cũng có phiên bùng nổ với FPT, FOC, FOX, YEG, ADG, ICT, ELC hay “nhóm Viettel” CTR, VGI, VTP, VTK tăng mạnh. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng về đà tăng trưởng vững mạnh của CTR trong tương lai.

Để theo dõi mức độ tăng trưởng của cổ phiếu Viettel, bạn đọc có thể tìm kiếm thêm thông tin chi tiết tại chuyên mục Chứng khoán tại Duyen Dang Spa. Nơi cập nhật những thông tin mới mẻ nhất về thị trường chứng khoán, cổ phiếu, tài chính,….

Nguồn: CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *