Bộ tem đặc biệt Việt Nam – CuBa

Hai mẫu tem với hình ảnh hai Di sản nổi tiếng của hai nước

Ngày 2/12 vừa qua, hai sản văn hóa thế giới nổi tiếng của Việt Nam và Cuba là Hoàng thành Thăng Long và Lâu đài Santo Domingo de Atarés đã được đưa vào một bộ tem đặc biệt, bộ tem bưu chính phát hành chung của hai nước. Sự kiện này nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Cuba (2.12.1960 – 2.12.2020).

Lễ phát hành bộ tem đặc biệt “Tem phát hành chung Việt Nam – Cuba”

Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam ký lưu niệm trên 2 bức tranh tem.
Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam ký lưu niệm trên 2 bức tranh tem.

Chiều ngày 2-12, tại trụ sở Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam – Cuba” đã được phát hành. Buổi lễ diễn ra trong một nghi thức đặc biệt trang trọng với sự tham dự của bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.

Phát biểu của thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phạm Anh Tuấn 

Phát biểu tại lễ phát hành, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết: Nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử và văn hóa của hai dân tộc, Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam phối hợp với Bộ Truyền thông Cuba phát hành bộ tem bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam – Cuba”. Mẫu tem gồm hai mẫu giới thiệu hai Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là Lâu đài Santo Domingo de Atarés (Cuba) và Hoàng thành Thăng Long (Việt Nam).

Phát biểu của Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera đã khẳng định, mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba ra đời trong những thời điểm khó khăn nhất, nhưng Đảng, Chính phủ, nhân dân hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong suốt sáu thập niên đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Điều này cũng đã được minh chứng rõ nét trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Cuba đã nhận được sự hỗ trợ về vật chất, thiết bị y tế một cách kịp thời từ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Điều đó đã góp phần vào công tác phòng, chống dịch tại Hòn đảo tự do khi nền kinh tế Cuba đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động của chính sách bao vây, cấm vận.

Ý nghĩa của bộ tem đặc biệt Việt Nam – Cuba

Đây là sản phẩm chung của Bộ TT&TT Việt Nam cùng Bộ Truyền thông Cuba nhằm góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử và văn hóa của hai dân tộc. Hai mẫu tem có khuôn khổ 46 x 31mm; họa sĩ thiết kế: Tô Minh Trang (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Roberto Menéndez Roiz (Cuba); giá 4.000 đồng và 10.000 đồng, giới thiệu Di sản Văn hóa thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là: Lâu đài Santo Domingo de Atarés (Cuba) và Hoàng thành Thăng Long (Việt Nam).

Hình tượng chính của bộ tem là bức tranh vẽ nét trực họa cổng chính Trung tâm Hoàng thành Thăng Long tọa lạc trên đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội và Lâu đài Santo Domingo de Atarés, La Habana, Cuba. Hai mẫu tem được thể hiện góc nghiêng 3/4 trong nghệ thuật tạo hình và kiến trúc, miêu tả được vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm của các công trình nổi tiếng, biểu tượng lịch sử, văn hóa của Việt Nam – Cuba.

Việc phát hành bộ tem đặc biệt “Tem phát hành chung Việt Nam – Cuba”   có ý nghĩa rất quan trọng. Đánh dấu sự hợp tác giữa hai cơ quan bưu chính của hai nước Việt Nam và Cuba. Đồng thời thúc đẩy quan hệ hai nước hợp tác mạnh mẽ và thực chất và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.  Vì hòa bình, hợp tác khu vực và thế giới. Góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và  có hiệu quả.

Nguồn: Báo Văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *