Bí kíp để trở thành một người cha tốt

Làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng và làm cha cũng vậy. Ai ai cũng là lần đầu tiên đến với thế giới này. Ai ai cũng là những người làm cha làm mẹ lần đâu tiên. Họ đều sẽ mắc những sai lầm. Người mẹ là người đã đưa những đứa trẻ đến với thế gian này. Do đó họ vẫn sẽ có một sự thân thiết vô hình với đứa con của mình. Tuy nhiên những người cha lại không sở hữu điều này vì vậy họ càng phải nỗ lực gấp nhiều lần. Hiểu được điều đó, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số bí kíp gia đình dành cho người cha. Mong rằng sẽ giúp họ gần gũi và gắn kết với đứa con của mình hơn.

Người cha tốt luôn dành thời gian cho con 

Ngoài thời gian đến công ty hay bận bịu với công việc, bạn nên sống, làm việc, vui chơi cùng các con. Sẽ thật hụt hẫng và chán nản biết nhường nào khi con bạn không có một tấm gương sáng cho sự phấn đấu của chính nó. Hãy trở thành người cha lý tưởng trong mắt những đứa trẻ của bạn. Thực tế đã cho thấy rằng: Việc đưa trẻ đi mua sắm hay xem phim mỗi cuối tuần không có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của nó bằng việc người cha thường xuyên bên cạnh trong những sinh hoạt hàng ngày.

cha con

Hãy là một người cha biết lắng nghe, chia sẻ cùng con

Hãy cho bọn nhóc thấy rằng bạn là một đồng minh đáng tin cậy của chúng chứ không phải là đối thủ. Hãy dẫn dắt bọn trẻ một lối sống, suy nghĩ đúng đắn, đâu là sự nhút nhát tạm thời tất nhiên của từng thời kỳ phát triển và đâu là sự can đảm thuộc bản chất của con người. Khi nhận thức được điều này, chính chúng sẽ ý thức được những điểm yếu hiện thời của mình chỉ là một phần của cuộc sống tâm lý lứa tuổi, chứ không phải là sự cố hữu đáng xấu hổ. Người cha lý tưởng sẽ trở thành người cam đảm và đáng tin cậy nhất.

Nhận biết ưu điểm, khích lệ và động viên đứa trẻ

Trong mọi trường hợp, sự khích lệ đúng lúc sẽ là một động cơ có ích cho sự tiến bộ. Người cha lý tưởng sẽ không la rầy, mắng nhiếc khi con phạm sai lầm, mà sẽ nhìn vào những điểm mạnh của con để khuyến khích sự dũng cảm của cọn. Người cha lý tưởng sẽ không làm làm bọn trẻ cảm thấy tổn thương lòng tự trọng của chúng, thay vào đó chúng sẽ được tôn trọng như những người trưởng thành. Hãy luôn là điểm tựa cho con, xoa dịu những vết thương lòng để con luôn cố gắng phấn đầu.

Dạy chúng thường thức về xung quanh

Cuộc sống quanh bạn còn đầy rẫy những điều xấu xa đang trà trộn bên cạnh những việc tốt. Con bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những nhận thức non trẻ của chúng về thế giới xung quanh, từ tác động của những thành phần bất hảo. Hãy chỉ cho con biết nhận thức trước những thực tế đang diễn ra hàng ngày quanh chúng. Và khi ấy, từ khả năng nhận thức về những thực tế đó, trong chúng sẽ hình thành một nền tảng căn bản về sự giao tiếp trong xã hội. Hình mẫu người cha lý tưởng thể hiện qua cách người cha đó giao tiếp, ứng xử như thế nào đối với những sự việc xảy ra xung quanh.

hình cha con

Quan tâm con nhiều hơn

Nhiều khi trong cuộc sống, bọn trẻ sẽ phát ra những tín hiệu như những lời thổ lộ sâu kín về những trạng thái tình cảm nào đó của bọn trẻ; người cha lý tưởng chỉ cần lắng nghe một cách chân thành nhất. Bởi lẽ, thế giới này còn có những âm thanh không thể nghe được, mà chỉ có thể ý thức bằng khả năng cảm nhận trực giác. Cần quan sát và lắng nghe những xúc cảm của con để bạn có những giải pháp phù hợp.

cha con nhìn nhau

Luôn tôn trọng sự nỗ lực, thành quả của trẻ

Người cha lý tưởng luôn có những phần thưởng xứng đáng khi con đạt kết quả tốt. Những phần thưởng đó luôn là sự âu yếm thương yêu vì việc làm đúng, biết vâng lời… là nguồn động viên khích lệ rất lớn đối với con. Chính những điều này sẽ cho con bạn khả năng tự ý thức được chính mình và sẽ có những nỗ lực cao hơn nhằm đạt được những thành quả đáng kể sau này.

Hãy biết trân trọng những gì được ban tặng

Bất cứ khi nào bạn đặt việc giáo dục con cái lên hàng đầu cũng có thể được xem là phần thưởng quý giá cho cuộc sống của chính bạn. Bởi lẽ, từ đó sẽ mang lại cho gia đình bạn giá trị sống khác hơn với những chuẩn mực tích cực. Chính con bạn chứ không ai khác, là người có quyền thừa hưởng những tinh hoa truyền thống của gia đình bạn, mà bạn là nhịu nối cho những sự phát huy truyền thống đó.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Để biết thêm nhiều bí kíp về chủ đề gia đình, mời các bạn truy cập Duyên Dáng Spa.

Trích dẫn từ Ybox.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *