Các biện pháp trấn an tâm lý cho cả nhà vào mùa dịch

mẹ và bé

Năm 2020 có thể nói là một năm đầy biến động với sự bùng nổ của dịch bệnh Covid trên toàn thế giới. Cũng chính vì vậy mà sự lo lắng bao trùm lên mỗi gia đình. Không chỉ trong mà ngoài nước, âu đây cũng là một điều dễ hiểu. Hãy cùng chúng tôi chung tay tiếp sức, ổn định tâm lý cho những người thân yêu của mình thông qua các biện pháp được đề cập trong bài viết dưới đây.

Tình trạng căng thẳng trong gia đình khi dịch bệnh bùng phát

Có lẽ câu chuyện về dịch bệnh Covid 19 và những diễn biến kinh khủng của nó tại một số quốc gia đã trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Tất cả chúng ta đều cảm thấy căng thẳng, lo lắng cho sức khoẻ bản thân, gia đình, con cái. Việc xuất hiện các biểu hiện của căng thẳng – Stress là phản ứng hết sức bình thường của cơ thể đối với những sự kiện khiến bạn cảm thấy bị đe dọa, nguy hiểm.

gia đình cùng phòng chống dịch bệnh

Trong tình huống phải đối diện với tình huống nguy hiểm, căng thẳng –  stress có thể cứu mạng chúng ta. Bởi lẽ, nhờ đó mà con người cảnh giác và ứng phó tốt hơn với những yếu tố đe doạ đến tính mạng. Luôn cố gắng đảm bảo sự an toàn của mình từ bên ngoài. Vì thế, stress trong bối cảnh đang có dịch bệnh nguy hiểm là điều bình thường. Chúng có thể giúp chúng ta nâng cao khả năng sinh tồn. Những triệu chứng căng thẳng sẽ giảm dần cường độ, mức độ theo thời gian thông qua quá trình phục hồi tự nhiên của tâm trí (natural recovery).

Tuy nhiên, ở một số người thì stress kéo dài có thể dẫn đến những tình trạng rối loạn lo âu, trầm cảm… Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Stress mãn tính có thể ảnh hưởng bất lợi đến các thành phần của hệ miễn dịch cơ thể.

(Segerstrom, S. C., & Miller, G. E. (2004). Psychological Stress and the Human Immune System: A Meta-Analytic Study of 30 Years of Inquiry. Psychological Bulletin, 130(4), 601–630.)

Phổ cập thông tin về dịch bệnh cho con trẻ

Việc hướng dẫn con trẻ về dịch bệnh và các biện pháp tự bảo vệ bản thân của các gia đình Việt Nam thường thể hiện những khía cạnh cực đoan. Cách thức phụ huynh hướng dẫn con trong mùa dịch cũng có thể phản ách được phong cách giáo dục của gia đình mà đôi khi chúng ta ít chú ý.

Quá bao bọc lại thành ra không tốt

Nhiều cha mẹ vì lo ngại con có thể bị ảnh hưởng tâm lý tiêu cực vì các thông tin thời sự. Cũng vì vậy mà họ luôn ‘cách ly’ con trước các vấn đề về dịch bệnh. Câu nói thường nghe được trong các gia đình này là:

“Chuyện người lớn để người lớn lo, con nít biết gì mà quan tâm…”.

Cách giáo dục này không làm trẻ trưởng thành. Vì luôn phải tránh né những chủ đề ‘cấm kỵ’mà ba mẹ không cho phép đề cập đến. Trẻ cũng không có được kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng.

gia đình mùa dịch bệnh

Khiến đứa trẻ ngày càng sợ hãi 

Ở chiều hướng ngược lại, có những bậc phụ huynh lại khuyếch đại các thông tin chưa chính xác về dịch bệnh để hù doạ trẻ. Trẻ bị hù doạ một cách thái quá về sự nguy hiểm của dịch bệnh kèm theo những quy tắc cứng nhắc như: 

“không được nói chuyện với bất kỳ ai”, “không được đụng vào bất kỳ vật gì khi đi ra ngoài đường”…

Tưởng chừng cách thức này giúp trẻ gia tăng mức độ cảnh giác nhưng nó có thể phản tác dụng. Ban đầu trẻ sẽ rất sợ hãi và căng thẳng. Nhưng sau đó, trẻ dần nhận ra điều ba mẹ nói chỉ là hù doạ và có thể không xảy ra trong thực tế. Khi đó, trẻ sẽ dần mất niềm tin vào các lời giáo dục của phụ huynh. Và chúng có thể muốn tự mình thử khám phá các quy tắc ba mẹ đặt ra.

Những phong cách giáo dục trên không chỉ ảnh hưởng đến con trong giai đoạn tuổi nhỏ. Mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài đến tính cách của trẻ. Điều này thể hiện rõ nhất trong giai đoạn dậy thì. Khi mà những ý tưởng về khẳng định bản thân và thách thức các giới hạn của ba mẹ trỗi dậy mạnh mẽ.

Đâu là phương pháp giáo dục trẻ phù hợp trong mùa dịch?

Phụ huynh hãy chủ động giải thích rõ ràng, ngắn gọn cho trẻ về dịch bệnh. Đặc biệt những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Lưu ý lời giải thích cần phù hợp với từng độ tuổi, mức độ nhận thức của các bé.

mẹ cùng bé phòng chống dịch bệnh

Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn con các kỹ năng tự bảo vệ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Điển hình như kỹ năng rửa tay, kỹ năng dùng khăn giấy khi hắt hơi, kỹ năng đeo và tháo khẩu trang trong tình huống cần thiết… Các kỹ năng này nên được phụ huynh tập luyện cùng con để trẻ có thể thực hành thuần thục khi cần.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Để biết thêm nhiều bí kíp về chủ đề gia đình, mời các bạn truy cập Duyên Dáng Spa.

Trích dẫn từ Ybox.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *