Những bài học cần dạy trẻ về văn hóa dân tộc trong ngày tết

Văn hóa dân tộc là một trong những phong tục cần được phát huy và giữ gìn của Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong dịp tết cổ truyền. Tại sao truyền thống văn hóa dân tộc cần phải được giữ gìn và phát huy và dạy cho trẻ thì hãy theo dõi bài viết này của Duyên Dáng Spa dưới đây nhé!

Để trẻ được trải nghiệm Tết

Mỗi dịp Tết đến lại nổ ra những tranh cãi về việc “có nên gộp Tết tây và Tết ta”, hay Tết ngày càng nhạt. Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng chúng ta không nên đặt vấn đề đó, Tết nhạt hay không là tùy trong suy nghĩ của mỗi người. Trong hoài niệm của ông và có lẽ của không ít người, Tết vẫn rất đẹp. Chỉ cần nhìn thấy những cành mai, cành đào khoe sắc là mơ đến khoảnh khắc ấm áp của sum vầy, của gia đình và tình thân.

Tết là khoảnh khắc ấm áp của sum vầy, của gia đình và tình thân
Tết là khoảnh khắc ấm áp của sum vầy, của gia đình và tình thân

Còn theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn – Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian, xưa hay nay thì ý nghĩa của Tết vẫn vậy. Chỉ tiếc là Tết bây giờ bị chi phối bởi smartphone, facebook, mọi người dành thời gian vào mạng nhiều hơn là quây quần, nói chuyện với nhau.

Ngày xưa, cả năm chỉ mong đến Tết để được ăn no, còn trẻ con mong đến Tết để được mặc quần áo mới. Bây giờ ngày nào cũng ăn ngon như Tết nên nhiều người không còn thấy hào hứng, mong chờ Tết nữa. Có điều không phải vì thế mà người lớn “ăn tết” qua loa. Và quên đi việc giáo dục con cái về ý nghĩa của ngày Tết, không cho trẻ có cơ hội được trải nghiệm Tết.

Các hoạt động bổ ích, trò chơi dân gian trong ngày tết

Hiện nay, trước kỳ nghỉ Tết. Nhiều trường học tổ chức hoạt động ý nghĩa để trẻ được trải nghiệm Tết. Trẻ được tham gia hội chợ Tết, học gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian.

Tết quây quần bên nhau học gói bánh chưng thể hiện văn hóa dân tộc
Tết quây quần bên nhau học gói bánh chưng thể hiện văn hóa dân tộc

Tại gia đình, cha mẹ có thể cho trẻ được trải nghiệm Tết thông qua các hoạt động hằng ngày. Chẳng hạn, vào những ngày cuối năm. Gia đình thường dọn dẹp nhà cửa một cách gọn gàng, sạch sẽ và trang trí để đón Tết. Cha mẹ hãy hướng dẫn con cùng phụ giúp mình. Bắt đầu từ những việc nhỏ như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, quét nhà,…

Cha mẹ có thể vừa làm vừa dạy bé nguyên nhân tại sao các gia đình thường dọn nhà để đón Tết. Ví dụ như để nhà cửa gọn gàng đón năm mới, vì dịp này sẽ có nhiều người đến nhà chơi. Dọn dẹp nhà cửa trước ngày Tết còn mang thông điệp là sắp xếp lại những “bừa bộn” của năm cũ. Để chào đón năm mới “An khang, Thịnh vượng”.

Phát huy phong tục văn hóa dân tộc trong ngày tết

Cũng theo TS Sơn, trong những ngày Tết. Có nhiều phong tục rất đẹp cha mẹ cần giáo dục cho con cháu. Trong đó, bữa cơm tất niên, tân niên là một trong những nghi lễ văn hóa dân tộc độc đáo của người Việt.

Tết thể hiện sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình người Việt
Tết thể hiện sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình người Việt

Ngày 30 Tết, gia đình thường chuẩn bị mâm cơm để mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về ăn tết, sum họp cùng con cháu. Ngày mùng 1 Tết, gia đình lại chuẩn bị mâm cơm cúng tân niên. Việc này thể hiện sự kết nối giữa các thế hệ trong gia đình người Việt.

Bên cạnh ý nghĩa tín ngưỡng, bữa cơm tất niên, tân niên. Điều đó thể hiện giá trị văn hóa dân tộc gần với gia đình, thể hiện ý nghĩa sum họp. Đây sẽ là mâm cơm có đủ đầy các thành viên trong gia đình sau một năm đi làm ăn xa. Với những ý nghĩa đặc biệt như thế, chúng ta cần phải tôn trọng. Giáo dục, gìn giữ cho thế hệ sau.

Tết là khoảng thời gian để cả gia đình vui vẻ, sum vầy

Dạy trẻ cách ứng xử với tiền lì xì

Mừng tuổi (lì xì) đầu năm là tập tục đẹp. Được lưu truyền từ nhiều đời nay mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung – nguyên Trưởng khoa Văn hóa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hiện nay phong tục này ít nhiều đã bị biến tướng, méo mó vì mục đích cá nhân, mà lỗi là do người lớn.

Không ít trẻ em hiện nay chỉ biết được lì xì là sẽ có tiền. Mà không hiểu hết ý nghĩa sâu xa của phong tục đẹp đẽ này. Chính vì thế, nhiều bé bắt đầu có nhận thức sai lệch về lì xì, trở nên thực dụng khi chê bai những người lì xì ít tiền. Do vậy, vai trò giáo dục của cha mẹ là rất quan trọng.

“Phụ huynh nên dạy con về ý nghĩa của tục lì xì đầu năm. Để cầu mong cho trẻ nhỏ được khỏe mạnh, học hành thông minh. Có chí hướng vươn lên và mang đến sự may mắn. Vì thế, dạy trẻ biết mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được người lớn lì xì. Nếu con quên, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ nhớ. Nên tránh việc chê bai ít nhiều, xé bỏ bao lì xì trước mặt khách, hay giành giật bao lì xì,… Chỉ những điều đơn giản như vậy, nhưng cũng giúp cho con trưởng thành hơn”- PGS.TS Phạm Ngọc Trung nhấn mạnh.

Nói lời chúc tết tốt đẹp thể hiện giá trị văn hóa dân tộc

Phong tục chúc Tết cũng là một nét đẹp văn hóa dân tộc
Phong tục chúc Tết cũng là một nét đẹp văn hóa dân tộc

Một điều rất quan trọng nữa mà phụ huynh cần dạy con về Tết cổ truyền đó là biết chúc Tết. Phong tục chúc Tết cũng là một nét đẹp văn hóa dân tộc. Thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Cha mẹ hãy tranh thủ ngày trước Tết Nguyên đán để dạy con một số câu chúc Tết. Ví dụ, với ông bà thì chúc “khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi”, với người lớn thì chúc “sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài”, với anh/chị thì chúc “hạnh phúc, may mắn!”… Những việc làm này sẽ giúp trẻ hiểu về Tết và có kỳ nghỉ Tết thêm ý nghĩa.

Theo Baovanhoa
Nguyễn Quuỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *