6 nguyên tắc dạy con ba mẹ cần hiểu rõ

6 nguyên tắc dạy con

6 nguyên tắc dạy con ba mẹ cần hiểu rõ

Mỗi gia đình đều có nguyên tắc dạy con khác nhau, nhưng thường trong gia đình, người mẹ luôn chiều con theo bản năng của người làm mẹ, còn người cha luôn tỏ ra là người nghiêm khắc đối với con. Nhưng có không ít gia đình lại có những nguyên tắc dạy con trái ngược hoàn toàn. Nhiều người cha lại hoàn toàn hài lòng và thầm cảm ơn những nguyên tắc dạy con nghiêm khắc của vợ mình. Người vợ luôn đề ra những nguyên tắc giúp con trẻ có được tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó giúp con trẻ sau này khi đi học hay ra xã hội sẽ không dự dẫm vào bố mẹ.

Nguyên tắc cùng phòng nhưng không chung giường.

Từ khi trẻ mới sinh ra, trẻ đã được chuẩn bị cho một chiếc giường riêng, để trẻ có thể vẫy vùng trong phạm vi riêng mà không ảnh hưởng đến người xung quanh. Để con ngủ riêng một phần giúp con rèn tính độc lập, không còn sự ỷ lại, giúp con tự lập ngay từ nhỏ, giúp trẻ tạo nền tảng cho sự phát triển sau này.

Nguyên tắc 1: Chung phòng nhưng không chung giường

Nguyên tắc 1: chung phòng nhưng không chung giường

Nguyên tắc thứ hai: đúng là đúng, sai là sai, giờ nào làm việc nấy.

Khi con trẻ dần hiểu chuyện hơn, người mẹ rất nghiêm khắc trong việc giáo dục nhận thức đúng sai của con. Lúc này, con phải nắm rõ điều gì được làm và không được làm, rèn thói quen giờ nào thì phải làm việc đó. Nguyên tắc: Đúng là đúng, sai là sai

Nguyên tắc: đúng là đúng, sai là sai, giờ nào làm việc đấy

Nguyên tắc thứ ba là đồ chơi bừa bộn phải tự dọn, nhà không gọn gàng phải giúp bố mẹ dọn.

 Với nguyên tắc này, trẻ có thể tự tạo cho mình thói quen khi bày bừa một thứ gì đó thì trẻ sẽ tự dọn mà không cần người lớn nhắc nhở. Dù đó chỉ là một việc làm rất nhỏ nhưng nó sẽ giúp cho trẻ học được tính gọn gàng, ngăn nắp.

Nguyên tắc: Tự dọn dẹp đồ chơi

Nguyên tắc: tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi

Nguyên tắc thứ tư là thói quen nói “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Tạm biệt”

Đây là một nguyên tắc quan trọng cần dạy trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu tập nói. Trẻ có được kĩ năng như vậy là nhờ nguyên tắc mà mẹ dạy cho trẻ biết cách lễ phép, biết cách ứng xử với, mọi người xung quanh.

Nguyên tắc: nói "cảm ơn", "xin lỗi", "tạm biệt"

Nguyên tắc: nói “cảm ơn”, “xin lỗi”, “tạm biệt”

Nguyên tắc thứ năm là việc gì con làm được thì bố mẹ không giúp, để con thử sức.

Nhiều trẻ làm việc rất chậm khiến bố mẹ cảm thấy sốt ruột, lại chạy đến giúp con làm cho xong. Người mẹ nên để con có thể tự làm việc gì thì hãy để trẻ tự mình làm không nên giúp, việc gì có thể thử làm cứ để trẻ thử làm vì có nhiều thứ phải thử làm mới biết, có nhiều điều phải thử học mới biết, mới hiểu. Những việc đối với người lớn chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với con trẻ, đó lại là thử thách mới mẻ, khó khăn cần phải làm quen dần. Ba mẹ nên nhẫn nại, cho các con thời gian để chúng tìm tòi và học hỏi.

Nguyên tắc: để con tự làm việc mình có thể làm

Nguyên tắc: để con tự làm việc mình có thể làm

Nguyên tắc cuối cùng: đừng luôn coi con của mình như một đứa trẻ, con cũng cần được tôn trọng.

Trước khi làm một việc gì đó với con của mình, cần phải được con đồng thuận chứ không thể tự ý làm. Ví dụ khi đi mua sách cho cần phải có sự đồng ý của con thì bố mẹ mới mua. Đó là những hành động nhỏ nhất thể hiện được sự tôn trọng của bố mẹ dành cho con cái của mình.

Nguyên tắc: trẻ cũng cần được tôn trọng

Nguyên tắc: trẻ cũng cần được tôn trọng

Như vậy, những nguyên tắc nêu ở trên đã dạy cho trẻ những kĩ năng cơ bản nhất trong hành trang của con sau này. Nguyên tắc đó sẽ là những dấu mốc đầu tiên trong cuộc đời của trẻ để sau này con có được tính tự lập, tính gọn gàng, ngăn nắp, biết cách ứng xử với mọi người xung quanh. Tất cả sẽ giúp con trẻ trở thành người tự tin, độc lập và tự chủ, giúp cho cuộc sống của con tốt đẹp hơn.

Hãy truy cập Duyên dáng spa để đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích về lối sống. Chúc các bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc.

Trích dẫn từ website baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *