Hãy luôn dành cho con trẻ sự tôn trọng và quan tâm đặc biệt

ton trong con tre

Việc nuôi dạy con trẻ chưa bao giờ là dễ dàng và không là chuyện của riêng bậc cha mẹ nào. Dẫu biết là thế nhưng nhiều người làm cha làm mẹ vẫn có thể sẵn sàng buông lời cay nghiệt hoặc có những hành động không đúng đắn. Chính những điều này cũng đã tạo ra những dư chấn về tâm lý cũng như để lại nhiều hậu quả sau này cho đứa trẻ.

Sự ảnh hưởng của các bậc cha mẹ đến con trẻ

Con cái là tài sản vô giá của những  người làm cha, làm mẹ. Chính vì vậy, họ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con mình. Nhưng cũng chính vì tâm lý này, cha mẹ thường cố gắng xây dựng “kịch bản” cho sự trưởng thành của các con. Và nếu những đứa trẻ không may đi trái lại mong muốn đó, nhiều cha mẹ đã không tiếc lời mắng nhiếc, so sánh, thậm chí xúc phạm để con nhận ra sai lầm. Cũng từ đây, nhiều tổn thương về tâm lý đã xuất hiện trong con trẻ.

Thực trạng hiện nay

“Thương cho roi, cho vọt”, nhưng nếu roi vọt lại được bố mẹ hiểu là những lời nói lăng mạ con trẻ thì sẽ rất nguy hiểm trong việc phát triển tinh thần của con. Thực tế không quá khó để bắt gặp cảnh nhiều phụ huynh mắng nhiếc con trong nhà và ngay cả giữa đường. Gương mặt “chịu trận”,  những giọt nước mắt nhiều đứa trẻ ngây thơ khi phải nghe trận mắng từ bố mẹ ngay ngã ba đường khiến nhiều người không khỏi xót xa.

con tre xau ho

Điều đáng nói, một số ngôn từ được bố mẹ sử dụng để răn đe con khiến nhiều người phải giật mình bởi sự nặng nề, thô tục. Bên cạnh đó, việc cố tình la lớn, mắng con dù ở đâu sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy xấu hổ. Dù là vô tình hay cố ý thì lỗi lầm của chúng cũng đều đã bị bố mẹ công chúng hóa bằng nhiều cách.

Nhiều bố mẹ chỉ nhận ra tác hại của việc đòn roi đến thân xác của trẻ mà không hề thấy rằng, việc gây ra tổn thương tinh thần cho con mới là những “bóng ma” vùi lấp sự phát triển lành mạnh về tâm lý. Những vết bầm do đòn roi theo thời gian sẽ biến mất nhưng những ngôn từ mỉa mai sẽ vẫn còn đó trong tâm thức trẻ. Hãy thử tưởng tưởng mỗi lời lăng mạ con là một vết trên tờ giấy bị vò nát, khi trải ra, ở trên đó sẽ là bao nhiêu vết hằn không thể hàn gắn. Đó cũng sẽ là bấy nhiêu nỗi đau mà đứa trẻ phải chịu đựng khi bị lạm dụng tinh thần.

Dưới góc độ khoa học

Theo các chuyên gia, việc bố mẹ có những hành vi được cho là bạo hành tinh thần với con trẻ sẽ gây ra những tổn thương lâu dài. Theo đó, việc buông những lời lẽ thô tục, xa lánh con cái sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy không được tôn trọng, gây nhiều tổn thương về tình cảm.

Hơn nữa, việc bị tổn thương về tinh thần cũng khiến con trẻ mất đi niềm tin với người lớn, tình yêu thương. Vì chính bố mẹ còn không tin tưởng thì sẽ còn ai làm được điều này với chúng? Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ có thể gặp nhiều vấn đề về tinh thần, yếu kém trong kỹ năng mềm, cũng như gặp khó khăn trong việc tạo lập những mối quan hệ ngoài xã hội.

Đâu là điều đúng đắn khi dạy bảo con trẻ?

Những điều nên và không nên

Việc thiết lập những kỷ luật với con trẻ trong gia đình là thật sự cần thiết nhưng kỷ luật sao để bố mẹ không rơi vào tình trạng gây tổn hại tinh thần con mới là câu chuyện cần được tính đến. Theo các nghiên cứu, khi con cái mắc sai lầm, thay vì lập tức quở trách trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ xem đó là lỗi do trẻ cố ý hay vô tình gây nên. Bởi thông thường, tâm lý trẻ nhỏ không có ý định gây tổn thương cho người khác hoặc cố ý mắc sai lầm và đôi khi đó lại là những hành động để khám phá cuộc sống xung quanh.

con tre phan khang

Việc phạt nặng trẻ về tinh thần với những lầm không cố ý do chúng gây ra sẽ khiến trẻ cảm thấy oan ức và cảm thấy không thuyết phục. Đồng thời, khi phạt trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu những biện pháp giáo dục khoa học, không nên biến những hình phạt thành công cụ để sỉ nhục, bóc mẽ trẻ.

Cha mẹ không nên tạo dựng sẵn những “kịch bản” cho cuộc sống và ép trẻ làm theo. Trong việc hình thành và phát triển nhân cách, mỗi cá nhân có đều có tâm lý riêng, cũng không có mẫu số chung cho giáo dục tâm lý con trẻ. Việc ép con mình phải sống theo ý người lớn và sẵn sàng xúc phạm khi chúng không làm theo vô tình sẽ cướp đi sự quyết đoán trong hành động của trẻ. Cũng từ đây, dần trẻ sẽ thiếu đi sự quyết đoán trong các quyết định bởi sẽ luôn phải lo sợ làm thế nào để sống theo đúng ý bố mẹ.

Một lưu ý nhỏ dành cho các bậc cha mẹ

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần trang bị cho mình những kỹ nằng cần thiết khi ứng xử trong gia đình để có thể thật sự trở thành một người bạn tin cậy để trẻ có thể tâm sự mọi buồn vui trong cuộc sống. Hãy cho con có cơ hội được giãi bày cảm xúc mỗi khi có chuyện xảy ra và tìm kiếm sự đồng cảm trong đó. Trong mọi tình huống, điều các bậc cha mẹ cần làm là bình tĩnh và tôn trọng con.

Mong rằng với bài viết này các bậc làm cha làm mẹ sẽ có những phương thức nuôi dạy, thấu thiểu thế giới của con trẻ được tốt hơn. Để đọc thêm nhiều bài viết hay xoay quanh chủ đề này, mời bạn đọc truy cập Duyên Dáng Spa chuyên mục Gia đình. Chúc bạn cùng gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Trích dẫn từ Website Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *