3 biểu hiện của trẻ khi ngủ mà bạn nên đề phòng

bieu-hien-cua-tre-khi-ngu-1

Nhiều người lơ là các biểu hiện của trẻ khi chúng đã ngủ say

Suốt ngày bận rộn chơi đùa và chăm sóc con, nhiều người cho rằng lúc chúng ngủ say là thời điểm lí tưởng nhất để làm các công việc cá nhân. Một số cha mẹ vì quá tập trung vào công việc của mình mà không để ý tới các biểu hiện của trẻ, nhất là khi chúng đã ngủ say.

Sẽ là bình thường nếu con bạn ngủ thêm khoảng 15 – 30 phút so với thường ngày. Nhưng sẽ là bất thường nếu khoảng thời gian ngủ thêm này ngày càng tăng, lên đến vài giờ mỗi ngày. Lúc này, bạn cần phải tỉnh táo nhìn nhận vì thực tế tình trạng giấc ngủ của bé đã có vấn đề.

Thời gian ngủ thông thường của trẻ em

Trong 1 tháng dầu tiên, trẻ sơ sinh thường ngủ từ 18 đến 20 tiếng mỗi ngày. Tuần đầu lọt lòng, bé có thể ngủ lên tới 22 tiếng. Số lượng giấc ngủ và thời gian ngủ sẽ giảm dần theo sự lớn lên của bé. Thông thường, giấc ngủ của bé từ nửa tháng tuổi vào khoảng 14 đến 15 tiếng mỗi ngày.

Thấy 3 biểu hiện của trẻ khi ngủ sau, các mẹ phải lập tức đánh thức bé dậy

Trong thực tế, trẻ sơ sinh thường thức dậy sau mỗi giấc ngủ từ 2 – 4 giờ. Khi thói quen ngủ của bé vì lí do nào đó mà trở nên bất thường, hành vi ăn và chơi của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Mặc dù việc một đứa trẻ ngủ càng lâu sẽ càng làm cho khối lượng công việc chăm sóc bé của mẹ giảm đi. Tuy nhiên, nó lại không thực sự tốt cho sức khỏe của bé. Một khi hoạt động sinh hoạt bình thường bị ảnh hưởng, thì cha mẹ cần can thiệp kịp thời.

Nếu phát hiện 3 biểu hiện của trẻ khi đang ngủ sau đây, hãy nhanh chóng gọi trẻ thức dậy, đừng lơ là kẻo có thể gây hại chúng.

Trẻ có biểu hiện ngủ ngày nhiều hơn ban đêm

bieu-hien-cua-tre-khi-ngu-4

Trẻ nhỏ thường có nhu cầu ngủ nhiều. Ở trẻ sơ sinh, thời gian ngủ có thể lên đến 22 tiếng. Khi thời gian ngủ giảm liên tục trong thời gian dài, thói quen ngủ của trẻ dần dần được hình thành theo một mô hình đều đặn. Nhìn chung, thói quen ngủ này sẽ dần trở nên tương tự với giấc ngủ của người trưởng thành.

Khi hình thành chu kỳ giấc ngủ, để tương thích với sự tăng trưởng và phát triển của bé, các bậc phụ huynh nên tập cho con ngủ nhiều hơn vào ban đêm thay vì dành thời gian nhiều để ngủ vào ban ngày.

Nếu ngay từ đầu bé thường ngủ vào ban ngày nhiều hơn khi về đêm, các mẹ nên tìm biện pháp để điều chỉnh lại thói quen ngủ của con mình sao cho phù hợp hơn. Hãy chủ động đánh thức bé để bé ngủ vừa đủ giấc vào ban ngày, để đêm về bé có thể ngủ sâu hơn.

Thời gian ngủ kéo dài và tăng liên tục

bieu-hien-cua-tre-khi-ngu-2

Trung bình trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 3 tiếng mỗi giấc. Nếu ngủ từ 5 giờ trở lên, chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể trước khi ngủ gần như đã được tiêu thụ hết. Điều này chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển toàn diện của bé. Nếu cảm thấy bé đã ngủ quá lâu so với thường ngày, mẹ nên đánh thức bé dậy kịp thời.

Khi được từ 3 đến 4 tháng tuổi, lượng thức ăn cần cung cấp cho cơ thể của trẻ cũng tăng lên. Trẻ thường có thể ngủ khoảng vài giờ vào ban đêm. Nhưng bởi vì nhu cầu sữa vào thời điểm này của bé tăng cao, nên bé cần được cho bú thêm ít nhất một lần vào giữa  đêm. Thông thường, sau 6 tháng, mẹ có thể tập cho bé bỏ sữa đêm để có giấc ngủ sâu hơn.

Hãy nhớ rằng nếu giấc ngủ dài thêm một chút của con bạn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt, bạn không cần lo lắng quá nhiều. Nhưng bạn vẫn nên nhận định rằng việc kéo dài giấc ngủ này của bé là do nhu cầu sinh lý bình thường hay là dấu hiệu của bệnh tật.

Trẻ có biểu hiện không tăng cân trong thời gian dài

Đối với những đứa trẻ bình thường, khi ngủ, nếu đói, chúng sẽ tự nhiên nhăn mặt, réo khóc, thức giấc và đòi ăn hoặc đòi bú sữa. Tuy nhiên cũng có một số đứa trẻ có thói quen ngủ nhiều hơn là nhu cầu uống sữa, nên chúng thường mải ngủ ngon mà không cần bú thêm sữa nửa chừng giấc ngủ. Đối với những trường hợp này, nhiều bà mẹ bỉm sữa phân vân không biết có cần phải đánh thức bé dậy và cho bú thêm hay không.

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ là nếu cân nặng của bé tăng liên tục, cha mẹ không cần quá khắt khe về tần suất bú hay ăn của bé. Nhưng nếu trong khoảng thời gian dài mà trẻ tăng cân chậm, không tăng cân hay thậm chí sút cân, thì cha mẹ cần xem xét. Một trong những cách khắc phục tình trạng này là để ý mỗi khi bé đã ngủ được từ 3, đến 4 tiếng, mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy và cho bú bổ sung để đảm bảo cung cấp đủ đủ dinh dưỡng cho cơ thể bé.

Một số cách đơn giản để xem bé có đang ngủ bình thường hay không?

Chạm nhẹ vào người bé 

Khi bé đã ngủsay, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là sờ vào lưng và trán để phán đoán nhiệt độ cơ thể của bé. Đồng thời, áp nhẹ tay vào lồng ngực bé để cảm nhận xem liệu nhịp thở của con có bình thường và đều đặn hay không.

Quan sát thường xuyên dù bé đã ngủ say

Hãy thường xuyên ngó qua cái nôi nơi bé nằm ngủ để xem xem con bạn đang như thế nào khi ngủ. Liệu nước da của bé có hồng hào như thường hay không? Hoặc sau khi ngủ dậy, cảm xúc và hành vi của bé có bình thường như mọi ngày hay không? Nếu sau khi thức dậy, bé có biểu hiện bồn chồn bất thường thì cha mẹ cần chú ý.

Trích dẫn từ Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *