Phụ nữ độc thân dễ mắc bệnh tăng huyết áp cao

Bệnh tăng huyết áp là một căn bệnh khá phổ biến ở người có độ tuổi trung niên. Nó là một kẻ giết người thầm lặng, mang đến rất nhiều nguy cơ và gây biến chứng nghiêm trọng cho tim mạch của người bệnh. Theo thống kê, tăng huyết áp là một trong những nguy cơ hàng đầu gây nên tử vong trên toàn cầu.

Phụ nữ độc thân có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn 28%

Triệu chứng bệnh tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp rất ít triệu chứng, người bệnh thường có các dấu hiệu như đau đầu, đau ngực, hồi hộp, khó thở, dễ mệt,… Nhưng cũng có một số trường hợp bệnh nhân tăng huyết áo không có những biểu hiện khác thường. Tuy nghèo nàn về triệu chứng nhưng tăng huyết áp có nhiều biến chứng như các cơn đau thắt ngực, xuất huyết não, nhũng não, tăng áp động mạch võng mạc, mù lòa, suy thận, rối loạn tiền đình,… Nếu không được chữa trị đúng cách thì những biến chứng trở nặng và sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Tăng huyết áp thật sự mang lại những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.
Theo như dữ liệu từ Gánh nặng bệnh tật toàn cầu, trong năm 2016 Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn đến 1,63 triệu ca tử vong ở Ấn Độ.

Bệnh tăng huyết áp

Kiểm tra huyết áp

Tăng huyết áp là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề y tế khác như bệnh tim, đột quỵ .  Và một lần nữa nó là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ.
Như chúng ta đã biết rằng thừa cân, ít vận động và một chế độ ăn uống không lành mạnh là những yếu tố về thể chất làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng một số ảnh hưởng khác của xã hội như tình trạng hôn nhân cũng là nguyên nhân có liên quan đến tình trạng này.

Nghiên cứu

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp gần đây. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 28.238 đàn ông và phụ nữ Canada có độ tuổi từ 45 đến 85. Những người này đang tham gia một nghiên cứu liên tục về lão hóa.
Dữ liệu trên được sử dụng để xác định các mối liên quan giữa cách sắp xếp cuộc sống, tình trạng hôn nhân, quy mô mạng xã hội và mức độ tham gia xã hội và tăng huyết áp theo giới tính.
Nghiên cứu trên đã cho thấy ảnh hưởng của tình trạng hôn nhân tới nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ độc thân. Họ có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn tới 28% so với những người đã kết hôn. Phụ nữ góa chồng có nguy cơ cao hơn 33% và phụ nữ đã ly hôn có nguy cơ cao hơn 21%, theo Times of India.

Nam giới độc thân có nguy cơ tăng huyết áp thấp hơn

Sau cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, nam giới có vẻ được lợi khi sống một mình khi nói đến bệnh tăng huyết áp. Ở nam giới, những người đàn ông sống độc thân có nguy cơ tăng huyết áp thấp hơn so với những người đàn ông sống với gia đình.
theo Times of India.
Có ít bạn bè cũng làm tăng nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ. Những người phụ nữ có ít bạn bè hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 15%.

Mối quan hệ xã hội và nam giới

Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng các mối quan hệ xã hội là vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Nhưng chúng lại có rất ít ảnh hưởng đến mức độ rủi ro đối với nam giới.
Nghiên cứu cũng cho thấy ngay cả quy mô của mạng xã hội cũng giống như mức độ tham gia vào các hoạt động xã hội cũng không có mối liên hệ đáng kể nào với bệnh cao huyết áp, theo Times of India.
Theo thanhnien.vn
Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *