“Trẻ sơ sinh uống sữa đêm cực kỳ thông minh” – Chia sẻ từ bác sĩ nhi

Trẻ sơ sinh khi mới sinh ra cho đến khoảng 2 tuổi thường xuyên phải ăn chia nhiều cữ để đảm bảo nguồn chất cho bé cả ngày. Mỗi giai đoạn, bé cần lượng đồ ăn và thời gian giữa các cữ ăn khác nhau. Càng lớn, lượng sữa cho bé một lần càng tăng, đồng thời bé cũng giảm thời gian ăn giữa các cữ với nhau. Bé ngoài ăn các cữ sáng thì việc trẻ sơ sinh uống sữa đêm cũng khác quan trọng. Lý do là vì khi bé lớn, dạ dày bé lớn hơn nên có thể tiếp nhận được lượng sữa nhiều hơn. Việc bé bắt đầu ăn dặm cũng là lý do giúp bé có thể no lâu hơn.

trẻ sơ sinh uống sữa đêm

Đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ trong những tháng đầu tiên, bé rất cần ăn đêm. Theo các nghiên cứu khoa học, mỗi cữ uống sữa của bé thường cách nhau từ 3-4 tiếng là hợp lý, sau đó giảm dần để đảm bảo bé có giấc ngủ dài hơn, không bị ngắt quãng khi lớn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên cho bé uống sữa đêm mặc dù em bé nhà mình đã lớn hơn một chút. Nhiều gia đình lo lắng việc uống sữa đêm khiến cho bé bị đánh thức, bé sẽ quấy khóc, mệt mỏi.

Bài viết này đề cập những lý do mà trẻ sơ sinh uống sữa đêm cực hữu ích

Đề phòng bé bị hạ đường huyết

Trước 2 tháng tuổi thể tích dạ dày của bé vô cùng nhỏ. Chức năng tiêu hóa thức ăn của bé cũng tương đối yếu, thời gian hết sữa trong dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhanh, thường trong vòng 3-4h đồng hồ. Trẻ sơ sinh được cung cấp lượng đường thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau 3 giờ, lượng đường cần được bổ sung lại thông qua việc bé bú sữa . Bé dễ hạ đường huyết khi đói nếu mẹ quên cho bé ăn.

trẻ sơ sinh uống sữa đêm

Trong khi đó sự phát triển của não bộ của trẻ lúc nào cũng cần đường, bé sơ sinh không có đường dự trữ, khi đói não không cung cấp đường sẽ không có lợi cho sự phát triển trí não của bé. Ngược lại, những em bé dưới 2 tháng tuổi, não sẽ phát triển tối đa nếu được “bơm” đường đều đặn vào mỗi đêm và đủ cữ.

Tăng tiết sữa mẹ nhiều hơn

Nhiều bà mẹ nuôi con luôn luôn cảm thấy sữa mẹ không đủ cho bé bú trong khi đó người khác có thể cho con bú hoàn toàn sữa mẹ, thậm chí họ sinh đôi.

Nguyên nhân nằm ở việc  bầu ngực của mẹ sẽ càng tiết nhiều sữa hơn khi mẹ chịu khó cho con bú đều đặn mỗi ngày. Mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn vào ban ngày và ban đêm, theo tưng cữ tùy theo sức bú của bé để kích thích tiết prolactin tốt hơn. Càng nhiều prolactin sẽ tiết sữa càng nhiều.

Đặc biệt đối với những bà mẹ không đủ sữa, việc cho trẻ bú đêm là một phương pháp kích sữa rất tốt, tránh làm sữa mẹ bị mất.

Bé ngủ nhiều, cả ngày lẫn đêm không mất giấc ngủ

trẻ sơ sinh uống sữa đêm

Theo các nghiên cứu, trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi thường ngủ cả ngày lẫn đêm vì vỏ não chưa hoàn thiện, khả năng hưng phấn kém, quá trình hoạt động thần kinh còn yếu. Thêm vào đó, các kích thích bên ngoài quá mạnh khiến trẻ không dễ dàng tiếp nhận. Bé thường ngủ khoảng 3-4 tiếng một lần bất kể ngày hay đêm, có những bé sinh non sẽ ngủ nhiều hơn là bình thường.

Đúng là bé ăn theo nhu cầu nhưng theo nhu cầu này là nhu cầu của cả mẹ và con chứ không hề có sự tách biệt. Đối với bé dưới 2 tháng thì cứ 3 tiếng bé sẽ đói và cần bú sữa lại để bổ sung năng lượng.Việc bú mẹ của trẻ không phân biệt ngày và đêm, bởi vì đối với một đứa trẻ, công việc ngày và đêm là ăn và ngủ, ăn và ngủ không có gì khác biệt. Đối với mẹ, mỗi lần bé bú không nhiều nhưng bé bú rất thường xuyên, khi đến cữ thì mẹ cần cho bé bú mà không nên bỏ qua. Nếu không cho con bú đều đặn cả ngày lẫn đêm, sữa mẹ sẽ giảm dần, thậm trí là mất sữa.

Bài viết này hi vọng sẽ mnag đến cho mẹ nhiều kiến thức bổ ích về về hơn. Cùng tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về trẻ sơ sinh ở Duyên dáng spa!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *