Trẻ sơ sinh nằm điều hòa – Làm sao để bé không bị ốm

trẻ sơ sinh nằm điều hòa không bị ốm

Chăm sóc trẻ sơ snh là quá trình vất vả. Bé mới chào đời mất một thời gian để làm quen với môi trường sống ngoài bụng mẹ. Ở mỗi giai đoạn của sự phát triển trẻ cần có  những cách chăm sóc, những chế độ dinh dưỡng và nhu cầu khác nhau. Với mỗi trẻ, cách chăm sóc cũng có những điểm khác nhau mà mẹ cần chú ý để con mình không bị ốm, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, nhiều mẹ băn khoăn vì không biết có thể để con nằm trong phòng có điều hoà hay không? Nếu như những bé sinh vào mùa thu trở đi thời tiết khá  mát mẻ thì cả mẹ và bé đều có thể bỏ qua điều hòa mà không sợ nóng. Tuy vậy, với những bé sinh vào mùa hè khi nhiệt độ cao thì mẹ có nên cho con nằm điều hòa? Bé có thể nằm điều hòa khi nào và nằm điều hòa nhiều bé có dễ bị ốm hay không? Đây vẫn đang là một vấn đề được nhiều mẹ quan tâm và muốn được giải đáp.

Bài viết này chỉ ra những thông tin cơ bản để mẹ nắm được các thông tin về việc cho con nằm điều hòa mà không bị ốm.

Cách để trẻ sơ sinh nằm điều hòa không bị ốm 

Theo các chia sẻ về cách để trẻ sơ sinh nằm điều hòa không bị ốm của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai thì cha mẹ nên biết các quy tắc sau:

Cha mẹ cần sử dụng điều hòa đúng cách

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa - Làm sao để bé không bị ốm

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh không hề có hại nếu cha mẹ sử dụng đúng cách. Để làm được điều đó thì tất cả các gia đình cần phải đảm bảo đáp ứng 3 yêu cầu cơ bản gồm: vị trí đặt điều hòa một cục (hay hai cục), thông gió phải được đặt cùng chiều với điều hòa và thiết bị đo nhiệt độ phòng.

– Trước tiên, cần lựa chọn công suất điều hoà sao cho phù hợp với phòng ngủ.Dựa theo khối không khí và diện tích phòng mà bố mẹ chọn điều hòa tương ứng. Nếu nhà to và cao thì khối khí sẽ nhiều. Tuy vậy, phần lớn các ngôi nhà hiện nay lại làm trần khá thấp nên trong nhà khối không khí lưu thông không nhiều.

– Thứ hai, điều hòa trong phòng ngủ cho trẻ sơ sinh cũng phụ thuộc nhiều vào công suất hoạt động của điều hòa, mức độ điều hòa là mới hay cũ. Vì thế, bố mẹ nên kiểm tra nhiệt độ trong phòng để giúp điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa là hoàn toàn cần thiết.

– Thứ ba, để nhiệt độ phòng ổn định nhất thì điều kiện là cần phải có quạt thông gió cho phòng, nghĩa là phòng cần thông thoáng gió chứ không bí. Quạt thông gió này cần phải lắp theo cùng chiều với điều hòa để chúng kết hợp với nhau khi hoạt động. Tuy vậy, rất nhiều gia đình lại bỏ qua không lắp đặt quạt thông gió. Nếu như không có quạt thông gió thì phòng sẽ bị bí, nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ và cả người lớn khi trong phòng quá lâu.

Vị trí đặt điều hòa như thế nào là thích hợp?

Một điều quan trọng là các gia đình nên lựa chọn, kiểm tra vị trí đặt điều hòa hợp lý. Những điều hòa 2 cục thì nên đặt trên cao, còn điều hòa 1 cục thì nên đặt bên dưới để chúng đạt hiệu quả tốt nhất. Trong phòng của bé thì bố mẹ nên có thiết bị đo nhiệt độ để chỉnh theo nhiệt độ phòng (không nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa).

Nhiệt độ phòng không giống như nhiệt độ điều hòa

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nhiệt độ phòng thích hợp nhất đối với trẻ sơ sinh là khoảng từ 26-32 độ C: Khi dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh thì bao giờ cũng cần phải đặt nhiệt độ của điều hòa cao hơn so với mức nhiệt độ điều hòa của người lớn bởi trẻ khá nhạy cảm. Các phụ huynh không nên chỉ dựa trên cảm quan của mình để điều chỉnh điều hòa cho trẻ sơ sinh. Cách chỉnh điều hòa cho trẻ sơ sinh hợp lý nhất là dựa trên sức khỏe và độ tuổi của em bé”.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa - Làm sao để bé không bị ốm

Đối với trẻ sinh non tháng hoặc mới sinh ở tuần đầu thì nhiệt độ phù hợp nhất là 32 độ C, không nên cao quá hoặc thấp quá. Còn đối với trẻ sơ sinh đủ tháng thì nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 30 độ C, tùy theo bé đang ở giai đoạn nào. Do vậy, khi kiểm tra nhiệt độ, các gia đình nên đặt điều hòa ở nhiệt độ phù hợp nhất là khoảng 26-32 độ C.

Nhiệt độ càng giảm khi trẻ càng lớn và các gia đình chỉ nên tăng hoặc giảm nhiệt độ từ từ, khoảng từ 0,5 độ một cho đến khi cảm thấy trẻ thoải mái, cơ thể không đổ mồ hôi hoặc bị ho. Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh Từ Dũ nếu đủ tháng sẽ từ 26-28 độ C nếu đảm bảo điều kiện:

  • Bé đã được quấn tã, mặc áo, mặc quần dài, đội mũ, đi đầy đủ găng tay, găng chân.
  • Bé được đắp chăn mền nhẹ và ấm lên người, không mặc quá lạnh.
  • Khi trẻ ướt thì phải thay tã ngay, không để tã ướt trên người bé lâu.
  • Trẻ không được nằm hơi lạnh mà phải nằm tránh nơi thẳng cửa điều hòa (luồng gió được thổi ra từ điều hòa).
  • Trong phòng có điều hòa thì không để quạt máy tránh quá lạnh khi bật cả 2.
  • Phòng đặt trẻ sơ sinh phải sạch, thoáng, không có quá nhiều đồ vật trong phòng, có cửa sổ để thông thoáng (dễ bị phát sinh nấm mốc).
  • Trong phòng không được có quá nhiều người ở cnfg một lúc bao quanh bé (vì có thể phát sinh bệnh đường hô hấp).
  • Không nên thường xuyên bế trẻ ra ngoài trời nhiều do sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến làm tăng tiết dịch tại mũi và họng trẻ, bé dễ ốm.
  • Trẻ phải được bú sữa đầy đủ bữa là lượng sữa cho 1 cữ ăn.

Cho trẻ bú nhiều để bù nước 

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa bị khô da là hoàn toàn có thể xảy ra thường xuyên. Lý do của tình trạng bị mất nước là vì sử dụng điều hòa trong phòng quá lâu. Khi mất nước, trẻ không những bị khô da mà còn dễ bị suy nhược, dễ bị ốm. Vì thế. mẹ nên bổ sung thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để giúp bù nước cho trẻ.

Không nên bật điều hòa liên tục cả ngày 24/24

Nếu như mẹ bật điều hòa cả ngày sẽ khiến không khí không thoát ra được và bị tù đọng nguyên cả ngày. Điều này làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Do đó, mỗi ngày bố mẹ nên tắt điều hòa ít nhất 2 lần, mở hết tất cả các cửa và dùng quạt để thổi hết nguồn không khí tù đọng trong phòng ra ngoài cho không khí mới tràn vào thay đổi. Đồng thời,  mẹ nên kết hợp đón ánh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt, đặc biệt là nắng sáng rất tốt cho bé.

Chú ý quy tắc 3 phút cho bé

Sự chênh lệch và thay đổi nhiệt độ giữa bên trong, bên ngoài phòng một cách đột ngột sẽ khiến sức đề kháng của trẻ bị “đánh gục” cực nhanh. Mẹ cần phải thật chú ý rằng, mỗi khi muốn cho con ra khỏi phòng điều hòa thì cần phải mở cửa trước đó khoảng 3 phút. Các mẹ làm vậy cho con tiếp xúc dần với nguồn không khí ngoài phòng, lau mồ hôi cho con (nếu có) và cho con ngồi nghỉ trong khoảng ít nhất 3 phút tại nhiệt độ phòng bình thường trước khi ra ngoài. Đặc biệt, cần phải tránh cho con từ ngoài vào ngay trong phòng có điều hòa với nhiệt độ lạnh sâu đột ngột, dễ làm bé bị sốc nhiệt.

Không nên đặt điều hòa thổi thốc vào khu vực bé ngủ

Trẻ sơ sinh, đặc biệt dưới 6 tháng có hệ hô hấp tương đối yếu và nhạy cảm. Nếu bé nằm thẳng điều hòa sẽ bị điều hòa lạnh làm bé dễ mắc các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, đau họng, viêm mũi, viêm đường hô hấp. Các triệu chứng thường thấy nhất là bé bị ho, ngạt mũi, sốt…khi nằm trong điều hòa lâu, các mẹ nên chú ý điều này.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn?

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa - Làm sao để bé không bị ốm

Không ít gia đình lựa chọn quạt thay vì sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ vì sợ bé lạnh. Mặc dù vậy, nhiều bó mẹ không biết, nếu sử dụng quạt nhiều dễ gây nên tình trạng như khó thở, nghẹt mũi, làm hệ hô hấp của trẻ hoạt động không tốt. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, cánh quạt sẽ hút bụi bẩn rất mạnh, khi tạo ra luồng gió sẽ đưa bụi bay về phía trẻ khiến bé khó chịu. Do đó, bố mẹ cần chú ý nên để quạt ở chế độ xoay đều, không để thẳng để giúp gió không thổi trực tiếp vào người bé.

Đặc biệt, với quạt hơi nước, không nên đặt quạt trong phòng có trẻ sơ sinh trong thời gian dài vì có thể sẽ khiến độ ẩm không khí tăng cao. Đây là điều kiện thuận lợi để nấm mốc và vi khuẩn có hại phát triển nhanh ảnh hưởng bé. Trong khi đó, điều hòa giúp điều chỉnh nhiệt độ trong phòng tốt, ít vi khuẩn hơn nhưng cần thực hiện các cách để trẻ sơ sinh nằm điều hòa không bị ốm.

Trẻ sơ sinh bị ho có nên nằm điều hòa không?

Việc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh bị ho hoặc viêm họng cũng cần phải đặc biệt chú ý để sức khỏe bé được đảm bảo. Tốt nhất, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc cơ sở y tế trước khi cho trẻ đang bị ho nằm điều hòa

Hy vọng, với những cách để trẻ sơ sinh nằm điều hòa không bị ốm đã được đề cập trên đây, mẹ sẽ có thêm thật nhiều kiến thức trong quá trình nuôi con.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *