Tổng hợp 19 thuật ngữ bóng đá tiếng Anh và tiếng Việt

tat-ca-cac-thuat-ngu-bong-da

19 thuật ngữ bóng đá giúp mọi người biết rõ và chém gió cùng bạn bè nhá. 12 thuật ngữ bóng đá tiếng Việt: Việt vị, Đá luân lưu, Vô lê, Đánh nguội, Ném biên,… 7 thuật ngữ tiếng Anh: Hat-trick, Play off,… Bài viết này rất có ích với các chị em phụ nữ  hay đơn giản các bạn có hứng thú bóng đá để chém gió đi bão. Đọc và chia sẻ nếu thấy hay nha.

thuat-ngu-bong-da-tieng-anh
Thuật ngữ bóng đá tiếng Anh và tiếng Việt.

Những thuật ngữ bóng đá Tiếng Việt.

1. Việt vị:

Vì đây là thuật ngữ được quan tâm nhất nên phần bên dưới mình làm hơi chi tiết nha. Chứ bài viết này xúc tích lắm.

Lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo ở vị trí việt vị ( giải thích bên dưới ). Nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

  • Tham gia vào tình huống bóng
  • Cản trở đội đối phương
  • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng

Vị trí việt vị

Vị trí việt vị trong bóng đá là vị trí đáp ứng các điều kiện sau:

loi-viet-vi-trong-bong-da
Lỗi việt vị trong bóng đá
  • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
  • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù thủ môn thường đúng ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

Xử phạt việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị. Tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

2. Bàn thắng vàng / bạc ( thuật ngữ bóng đá )

Bàn thắng vàng

Bàn thắng vàngbàn thắng trong bóng đá được dùng để quyết định trận đấu trong hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng thì trận đấu được dừng lại ngay và chiến thắng thuộc về đội có bàn thắng vàng. Sau những cải cách lâu dài, FIFA đã tiến hành “đạo luật” cho hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng (tiếng Anh: golden goal).

Bàn thắng bạc

Sau khi hai đội hòa ở hai hiệp chính, hai đội đá hiệp phụ và khi kết thúc một hiệp phụ (có thể là kết thúc hiệp phụ thứ nhất), đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ trở thành người thắng cuộc và trận đấu sẽ kết thúc ngay sau hiệp phụ đó.

3. Đánh nguội:

Đánh nguội là tình huống cầu thủ đánh lén đối phương khi không có tình huống tranh chấp bóng ngay lúc đó. Tình huống này rất phi thể thao và bị rất nhiều người hâm mộ lên án. Hiểu đơn giản, đây là cách chơi xấu bị tẩy chay trên sân bóng.

4. Đá luân lưu:

da-luan-luu-thuat-ngu-bong-da
Đá luân lưu

Đá luân lưu còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như sút phạt đền, penalty, đá 11 mét… Hình thức thi đấu này được thực hiện sau 90 phút thi đấu chính thức và 30 phút hiệp phụ khi hai quả giữa hai đội hòa.

Mỗi đội sẽ được sút phạt 5 lượt đá xen kẽ để phân thắng bại. Bóng được đặt ở khoảng cách 11m tính từ khung thành và thủ môn của đội đối phương. Đội nào có số lần đá vào nhiều hơn thì đội đó sẽ thắng. Nếu sau 5 quả mà tỉ số vẫn hòa thì sẽ tiếp tục cho đến có 1 đội thua.

5. Phạt góc:

Một quả phạt góc giành cho đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên ngoài khung thành. Dù ở dưới mặt đất hay trên không, người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bóng phòng ngự, không ngoại trừ thủ môn. Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Trợ lý trọng tài là người sẽ quyết định một quả phạt góc .Bằng cách sử dụng lá cờ trên tay và chỉ vào vòng cung đá phạt góc (vòng cung mỗi góc trên sân bóng). Tuy nhiên, phần sân mà quả phạt góc thực hiện chỉ được chỉ xác định khi trọng tài chỉ cờ vào cung đá phạt góc.

6. Đá phủi:

Đá phủi là thuật ngữ trong bóng đá nhằm chỉ những người đá bóng không chuyên nghiệp. Những người chơi bóng đá phủi thường là những người có công ăn việc làm ổn định. Tham gia bóng đá chỉ là đam mê . Lúc rảnh rỗi được thực hiện nhằm giải trí và tập luyện thể thao.

7. Hiệu số bàn thắng thua:

Trong thể thao, đặc biệt là bóng đá, hiệu số bàn thắng thua (tức là lấy số bàn thắng ghi được trừ số bàn thua) là một trong những tiêu chí quan trọng để phân định thứ hạng khi có 2 hay nhiều đội bằng điểm nhau.

8. Cú ăn ba:

Cú ăn ba trong bóng đá được dùng để chỉ một đội bóng giành được ba danh hiệu trong một mùa giải. Các danh hiệu tính vào cú ăn ba là giải đấu nội địa ở cấp cao nhất, cúp nội địa, và giải đấu cấp châu lục. Các danh hiệu nếu chỉ giành được qua một trận đấu, hoặc hai trận lượt đi và về (như Siêu cúp AnhSiêu cúp bóng đá châu Âu) thường không được tính vào cú ăn ba.

9. Vô lê:

Vô lê là một thuật ngữ trong bóng đá để chỉ một kỹ thuật đá bóng rất phức tạp, thường dùng trong các pha dứt điểm. Đôi khi nó cũng được dùng trong các pha chuyền bóng.

10. Phạt đền ( thuật ngữ bóng đá ):

Phạt đền, còn gọi là đá phạt 11 mét, penalty, là một kiểu đá phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.[1]

Trên thực tế, thường các quả đá phạt được biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Điều này có nghĩa rằng phạt đền mang tính chất quyết định, đặc biệt trong các trận đấu có tỉ số thấp. Đá trượt phạt đền thường ảnh hưởng nặng tới tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội dễ dàng để ghi bàn.

11. Phản lưới nhà ( thuật ngữ bóng đá )

Phản lưới nhà là một sự kiện khi trong các môn thể thao ghi bàn có tính cạnh tranh (như là bóng đá hoặc bóng rổ). Một cầu thủ ghi bàn vào lưới của đội nhà thay vì lưới của đội đối phương. Mục tiêu của phản lưới nhà đôi khi do năng lực phòng thủ của đối thủ. Như khi cầu thủ đã bị chặn lại ở khu vực ghi bàn, nhưng cũng có thể xảy ra tình cờ. Vì bàn thắng của phản lưới nhà thường được thêm vào điểm số của đối phương. Phản lưới nhà thường là một sai lầm đáng xấu hổ cho cầu thủ ghi bàn. Trong một số môn thể thao đôi khi nó được thực hiện vì lý do chiến lược.

12. Ném biên:

Ném biên từ đường biên dọc là hình thức bắt đầu lại trận đấu khi bóng bị bay ra khỏi đường biên dọc ở hai bên sân. Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bất kỳ. Đội còn lại sẽ được ném biên từ đường biên dọc (điểm bóng dừng lại ngoài sân).

Những thuật ngữ bóng đá tiếng Anh

1. Play off

Play Off là một trận đấu để tranh suất cuối cùng được vào vòng tiếp theo của một giải đấu. Trận đấu này cho biết đội bóng nào giành quyền đi tiếp vào vòng tiếp theo. Và đội bóng nào sẽ dừng chân ở vòng này.

2. Doping

Doping là một loại chất kích làm tăng nhanh lượng máu từ tim chuyển đến khắp cơ thể. Tác dụng của chất kích thích này là làm nâng cao thể lựcsức tập trung cho cầu thủ. Vì vậy, một số vận động viên đã sử dụng Doping để có thành tích tốt hơn trong thi đấu.

Tuy nhiên, Doping khiến tính công bằng của trận đấu mất đi. Đồng thời, nó ảnh hưởng xấu tới tâm trí, hệ thần kinh cũng như thể chất của người sử dụng. Chính vì vậy Doping bị cấm sử dụng trong khi thi đấu bóng đá hay thể thao.

Liên đoàn bóng đá thế giới rất gắt gao trong việc tra Doping. Việc tiến hành kiểm tra được tiến hành bằng cách lấy mẫu máu các cầu thủ tham gia thi đấu. Nếu như máu cho kết quả dương tính thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Đặc biệt, thành tích đạt được cũng sẽ bị hủy bỏ.

3. Premier League

premier-league
Premier League

Đây là giải bóng đá ngoại hạng Anh. Giải bóng cao nhất trong toàn bộ hệ thống các giải bóng đá quốc gia tại nước Anh. Giải được thành lập vào ngày 20/2/1992 và nhanh chóng trở nên lớn mạnh. Hiện tại, đây là một trong những giải bóng đá được trông đợi, theo dõi nhiều nhất thế giới.

4. Hat trick ( thuộc ngữ bóng đá và trong game )

Trong thể thao, một hat-trick (hoặc hat trick) có nghĩa là đạt được một thành tích tốt tới ba lần trong một trận đấu, hoặc thành tích khác trên cơ sở chia thành ba.Ví dụ trong bóng đá hoặc khúc côn cầu trên băng, một cầu thủ (bóng đá) có thể ghi ba bàn thắng vào lưới đối thủ (theo truyền thống thì một cầu thủ phải ghi 3 bàn liên tiếp thì mới gọi là hattrick nhưng ngày nay chỉ cần ghi 3 bàn là có thể gọi). Trong khi ở một pha cricket (khúc côn cầu trên băng) người ném bóng có thể đem lại ba wicket trong ba pha giao bóng.

5. Cruyff Turn

Cruyff Turn (hay ở Hà Lan còn được gọi là Cruijff Turn) là một kỹ thuật lừa bóng qua người và dẫn bóng được đặt tên theo danh thủ người Hà Lan là Johan Cruyff.[1]

6. Catenaccio ( Thuật ngữ bóng đá )

Catenaccio là một hệ thống chiến thuật trong bóng đá, trong đó chú trọng đến việc phòng ngự. Trong tiếng Ý catenaccio có nghĩa là”cái then cửa”, với ý nghĩa một hệ thống phòng ngữ có tổ chức tốt và hiệu quả để bảo vệ cầu môn.

7. Tiqui-Taca

Tiqui-Taca (tiếng Tây Ban Nha, phiên âm: Ti-ki Ta-ca) hoặc Tiki-taca là một khái niệm trong môn bóng đá. Đây là một loại hình chiến thuật thi đấu trên sân và trường phái bóng đá riêng với đặc trưng. Là lối chơi ưu tiên việc kiểm soát bóng và chuyền ngắn, kết hợp với di chuyển.

Những thuật ngữ bóng đá khác.

1. Ngả người móc bóng (thuật ngữ bóng đá)

Hay ngả người sút bóng, lật bàn đèn, ngả bàn đèn, xe đạp chổng ngược. Là cú sút mà một cầu thủ thực hiện bằng cách tung người trên không (có thể theo phương thẳng đứng với mặt sân hoặc phương chéo) . Và dùng một chân văng lên sút quả bóng qua đầu để ghi bàn, (chân kia kéo theo hướng ngược lại).

2. Poker và Repoker ( thuật ngữ bóng đá )

Trong bóng đá, 3 bàn thắng liên tiếp thì được gọi là Hattrick. Còn 4 bàn thắng liên tiếp thì được gọi là Poker. Đặc biệt, nếu trong 1 trận đấu cầu thủ nào ghi được 5 bàn thắng lên tiếp thì được fan hâm mộ gọi là Repoker. Tuy nhiên, những trường hợp như thế này khá ít.

Ngoài ra, còn rất nhiều thuộc ngữ bóng đá khác dễ chém gió hơn, để nắm rõ hơn thì hãy nên chém gió nhiều bạn nhé.

Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Đón xem các thông tin về bóng đá trong nước và quốc tế khác tại đây.

Tác giả: Anh Huy

Nguồn: Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *