Thông báo ngay cân nặng của con cho mẹ khi vừa chào đời, có cần thiết?

Khoảnh khắc em bé chào đời cũng chính là lúc mà mẹ và những người thân yêu hạnh phúc nhất. Đối với người mẹ, khi bé được sinh ra, ngoài tiếng khóc to và rõ thì mẹ cũng mong muốn được biết tình trạng của em bé sau sinh như thế nào. Cân nặng chính là thước đo và là thông tin quan trọng của bé mà gia đình muốn biết nhất.

Thông báo cân nặng bé cho mẹ khi vừa mới chào đời

Trong quá trình sinh nở, em bé chào đời thành công, các bác sĩ và y tá sẽ cho bé và mẹ “da tiếp da” 90-120 phút. Tiếp đó, các y tá sẽ bế bé đi làm vệ sinh, xác định cân nặng và các chỉ số sơ sinh quan trọng như chu vi vòng đầu, và ngực, chiều dài của bé. Trong đó, cân nặng là chỉ số quan trọng nhất để phản ánh sức khỏe của em bé khi chào đời và được thông báo lập tức với người mẹ còn đang nằm trên bàn sinh. Tại sao lại làm vậy?

Để mẹ và người thân biết rõ được tình trạng của bé

Chắc hẳn bất cứ người mẹ nào sau khi sinh con xong điều đầu tiên muốn biết cũng là tình trạng sức khỏe của trẻ. Sau khi em bé ra khỏi bụng mẹ, dù là trai hay gái, có khỏe mạnh không và được bao nhiêu cân. Chỉ số cân nặng là một trong những yếu tố mà các gia đình cũng muốn cập nhật sớm nhất vì nó phần nào phản ánh sức khỏe của đứa trẻ mới sinh.

Theo ý kiến của bác sĩ, cân nặng của trẻ sơ sinh khi sinh ra nên lớn hơn 2,5 kg.

Đề phòng trường hợp trao nhầm con

Để có thể đề phòng sự cố hy hữu đó là trao nhầm con trong bệnh viện, khi em bé chào đời, các bác sĩ và y tá sẽ cho gia đình biết cân nặng của bé. Mỗi đứa bé khi sinh ra sẽ có một cân nặng khác nhau và để phân biệt giữa nhiều đứa trẻ sơ sinh đẻ cùng một thời điểm, cùng ngày thì cân nặng chính là con số quan trọng bố mẹ cần phải nhớ. Hiện nay, ở các bệnh viện sau khi sinh cả mẹ và bé sẽ được bệnh viên đeo vòng tay và chân ghi rõ thông tin để tránh nhầm lẫn. Tuy nhiên, suy cho cùng chuyện gì cũng có thể xảy ra vì thế nên bố mẹ cũng cần phải cẩn thận.

Mức cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh khi chào đời

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, những đứa trẻ sơ sinh đủ tháng (37 tuần – 40 tuần) có trọng lượng cơ thể dao động từ 2,5kg đến 4kg. Cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ giúp các bác sĩ chuẩn đoán được một số bệnh hoặc những nguy cơ của đứa trẻ trong tương lai. Nếu khi sinh ra bé nhẹ cân hoặc nặng cân hơn trung bình mà sức khỏe vẫn bình thường thì không có gì đáng lo ngại.

Mẹ sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết số cân nặng của con

Nếu cân nặng vượt 4kg, trẻ sẽ có nguy cơ hạ đường huyết sau sinh, điển hình như suy hô hấp, suy thở, suy tim, hạ thân nhiệt… Bên cạnh đó, còn có các yếu tố quan trọng sau này có thể gặp phải như béo phì, ung thư, đái tháo đường.

Còn trường hợp bé có số cân nặng dưới 2,5 kg sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch kém, dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng, chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh hơn những đứa trẻ có cân nặng đạt chuẩn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ mới sinh

Cân nặng của trẻ sơ sinh khi chào đời sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình mang thai và chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Những đứa trẻ đủ tháng, chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ có xu hướng lớn hơn những đứa trẻ sinh thiếu tháng.

Thể trạng của cha mẹ

Nếu cha mẹ cao lớn thì thường con sinh ra cũng nặng cân hơn so với những đứa trẻ bình thường. Còn những cha mẹ thấp bé thì con sinh sẽ nhẹ cân hơn trung bình. Đặc biệt, khi mang thai đôi, ba hoặc nhiều hơn thì những đứa trẻ sinh ra sẽ thường nhẹ cân hơn bởi vì phải chia sẻ không gian trong bụng mẹ.

Giới tính

Thông thường, bé gái sẽ có xu hướng nhẹ hơn các bé trai khi mới sinh. Tuy nhiên sự khác biệt này là không quá đáng kể.

Sức khỏe của mẹ trong thai kỳ

Nếu mẹ bị cao huyết áp, đau tim, các loại thuốc kháng sinh hoặc sử dụng thuốc lá, rượu, các chất kích thích thì trẻ sẽ sinh ra sẽ thiếu chất và nhẹ cân. Đối với những người mẹ mắc bệnh tiểu đường, béo phì thì trẻ sinh ra sẽ có xu hướng nặng cân hơn trung bình. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì người mẹ không nên dùng bất cứ loại chất kích thích nào trong thai kỳ và bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ.

Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất để mang và sinh con

Dinh dưỡng trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng nhất trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Với chế độ ăn nghèo nàn trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển cân nặng và trí tuệ của trẻ.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *