Những thực phẩm gây lão hóa buồng trứng mà phụ nữ nên hạn chế ăn

Từ sau tuổi 25, quá trình trao đổi chất của chị em phụ nữ sẽ diễn ra chậm hơn và khi bước dần vào độ tuổi 30, phụ nữ hầu như đều phải bắt đầu đối diện với tình trạng lão hóa buồng trứng vô cùng rõ ràng. Điều này không chỉ khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn mà còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Do đó, phụ nữ để giữ lại tuổi thanh xuân, bên cạnh tập luyện hàng ngày và cơ thể cần được bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu thì việc cân nhắc chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng. Vậy phụ nữ nên uống ăn gì để làm chậm quá trình lão hóa của buồng trứng?

Những thực phẩm thúc đẩy quá trình lão hóa buồng trứng

Ai cũng hiểu rõ buồng trứng là bộ phận rất quan trọng của chị em phụ nữ, buồng trứng có chức năng nuôi dưỡng trứng giúp quá trình thụ thai diễn ra khỏe mạnh. Tuy nhiên thời gian dần trôi qua thì mọi bộ phận trong cơ thể đều có “tuổi” và các chức năng sẽ giảm sút, cho nên buồng trứng sẽ bị lão hóa.

Đa phần, tình trạng lão hóa buồng trứng thường sẽ xảy ra ở giai đoạn mãn kinh của phụ nữ, nhưng hiện nay tình trạng lão hóa buồng trứng lại thường diễn ra sớm hơn. Điều này làm nồng độ estrogen suy giảm và lão hóa buồng trứng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Chính vì vậy có một số thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa buồng trứng và suy giảm khả năng thụ thai mà chị em phụ nữ nên ăn ít.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… trong quá trình sản xuất đều chứa một lượng lớn muối tích trữ trong cơ thể. Sau khi ăn sẽ khiến tăng huyết áp và gây ra tình trạng thiếu nước trong cơ thể. Lúc này, gánh nặng cho mạch máu sẽ tăng lên, tốc độ lão hóa buồng trứng của phụ nữ cũng tăng lên.

Đồng thời những thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, cánh gà rán… nếu phụ nữ ăn thường xuyên sẽ khiến lượng hormone trong cơ thể bị mất cân bằng, lâu ngày làm chức năng của buồng trứng bị suy giảm.

Đồ ăn sống, lạnh

Theo Đông y, việc ăn đồ sống hay đồ lạnh thường xuyên có thể làm lượng khí huyết trong cơ thể phụ nữ bị ảnh hưởng. Đặc biệt nếu ăn vào những ngày “đèn đỏ” càng dễ gây đau bụng kinh dữ dội. Dần dần ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và làm chức năng buồng trứng suy giảm theo.

Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo trong cuộc sống hàng ngày, phụ nữ nên cố gắng ăn ít đồ ăn sống, lạnh. Thay vào đó nên ăn nhiều đồ ăn có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết như long nhãn, mật ong… để nuôi dưỡng buồng trứng khỏe mạnh. Bên cạnh đó việc bồi bổ cơ thể còn giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhẹ nhàng hơn.

Ăn ít thịt đỏ

Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ béo phì càng cao điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu chậm lại. Bên cạnh đó, khi phụ nữ có tuổi dễ xảy ra hiện tượng tích mỡ, hàm lượng mỡ trong mạch máu quá cao vì vậy các loại thịt đỏ chứa nhiều mỡ nếu ăn nhiều sẽ thúc đẩy tốc độ lão hóa của các mạch máu khiến tình trạng lão hóa buồng trứng ngày càng nghiêm trọng.

Cho nên phụ nữ sau 30 tuổi càng nên ăn ít thịt đỏ càng tốt, để làm chậm nuôi dưỡng và làm chậm quá trình lão hóa buồng trứng. Chị em phụ nữ có thể thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm hoặc cá, vừa đạt được tác dụng làm đẹp da vừa giúp quá trình lão hóa buồng trứng diễn ra chậm hơn.

Trích dẫn từ Kenh14

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *