Những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch cần lưu ý!

Những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch cần lưu ý!

Chuyên gia nam học: Những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch cần đi khám ngay đừng chậm trễ

ảnh minh họa

Đây là Những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch:

Nam giới khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ có độ nhờn dính và màu trắng sữa. Khi tinh dịch có bất kỳ màu sắc bất thường nào có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh tật nam giới đang mắc phải. Đây là Những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch.

Hốt hoảng vì tinh dịch có máu

Nguyễn Văn B. – 26 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội tìm tới bác sĩ khám nam khoa vì 3 ngày nay B. xuất tinh thấy hiện tượng có máu trong tinh dịch. Theo lời B., cậu và bạn gái có quan hệ tình dục và trước đây không có bất thường.

Tuy nhiên, khoảng 3 lần gần đây nhất, B. thấy mỗi lần xuất tinh đều có máu đi kèm. Dù rất xấu hổ vì chuyện thầm kín nhưng cũng lo sợ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nên B. tìm tới bác sĩ khám nam khoa.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Cừ – chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa An Việt – cho biết trường hợp của B. khi khám xong bác sĩ phát hiện cậu bị viêm mào tinh hoàn.

Bác sĩ Cừ cho biết, B. chỉ cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ 1 tuần. Sau khi uống hết thuốc, anh B. được tái khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra sức khỏe sinh sản. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của anh B. rất tốt.

Chuyên gia nam học: Những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch cần đi khám ngay đừng chậm trễ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Cầm kết quả trên tay, B. thở phào nhẹ nhõm vì khả năng làm cha của anh B. vẫn còn vẹn toàn. Nếu chậm đến bác sĩ, có khả năng bệnh nặng hơn ảnh hưởng tới chất lượng con giống cũng như khả năng làm chồng sau này.

Màu sắc cảnh báo bạn không khoẻ

Trung bình nam giới xuất tinh 2 – 3 lần/tuần. Tinh dịch thường có màu trắng xám, trắng sữa. Một số trường hợp tinh trùng ngả màu vàng. Nếu màu sắc tinh dịch có biến đổi khác thường sẽ nói lên các bệnh lý.

Tinh dịch có máu: Bác sĩ Cừ cho biết đây là dấu hiệu bất thường. Nếu chỉ thoáng qua hoặc sau khi sinh hoạt tình dục quá mức thì không sao nhưng nếu kéo dài cần phải đến cơ sở y tế kiểm tra.

Tinh trùng có màu đỏ đây là dấu hiệu cảnh báo nam giới có thể đang mắc bệnh lý viêm nhiễm tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn, túi tinh, mào tinh thậm chí bệnh ác tính ở tiền liệt tuyến…

Chuyên gia nam học: Những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch cần đi khám ngay đừng chậm trễ - Ảnh 2.

Bác sĩ chuyên II Nguyễn Quang Cừ

Sinh thiết tiền liệt tuyến

Khi ra ngoài, tinh dịch còn đi qua niệu đạo nên tinh dịch có máu có thể do chấn thương vùng niệu đạo, sinh thiết tiền liệt tuyến, bệnh nhân lấy tinh trùng từ mào tinh, từ tinh hoàn cũng có thể có máu. Bệnh nhân bị viêm nhiễm ở niệu đạo.

Theo thống kê thì khoảng 50% số người bị xuất tinh máu là do viêm nhiễm trên đường đi của tinh binh. Hiện tượng viêm nhiễm này có thể xảy ra ở tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, viêm nhiễm ở đường tiểu.

Bác sĩ Cừ cho biết trường hợp của B. chỉ là viêm nhiễm nhưng có một số trường hợp đi kiểm tra còn phát hiện ra dấu hiệu của ung thư túi tinh, ung thư tiền liệt tuyến.

Trường hợp tinh dịch có màu xanh, đây là gợi ý nghi ngờ viêm nhiễm túi tinh, cơ quan sinh dục ở nam giới.

Người bình thường lượng tinh dịch 1 lần xuất tinh từ 2 – 5 ml. Nhưng nếu bằng mắt thường bạn để ý lượng tinh dịch ít quá cũng có thể có bệnh lý.

Kiểm tra chất lượng tinh trùng

Để kiểm tra chất lượng tinh trùng. Bác sĩ Cừ cho biết bệnh nhân có thể cho làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Bệnh nhân kiêng xuất tinh từ 2 đến 7 ngày.

Khi tới khám, bệnh nhân tự lấy tinh dịch. Tinh dịch được đưa đến các phòng xét nghiệm và sẽ có kết quả trong 1 tiếng. Khi xét nghiệm bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng tinh dịch từ số lượng tinh trùng. Độ phân giải, độ Ph, lượng tinh trùng chất lượng tốt, tinh trùng không hoạt động…

Một người có sức khoẻ sinh sản tốt thì số lượng tinh trùng phải đảm bảo. Số lượng tinh trùng hoạt động phải đầy đủ phải hoạt động tốt thì khả năng sinh sản mới cao.

Nếu bị viêm nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm cấy tinh dịch đồ. Bác sĩ Cừ nhấn mạnh dù bất cứ nguyên nhân gì nam giới cũng không được chủ quan.

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *