Học hỏi bí kíp dưỡng nhan ngàn năm lưu truyền của Từ Dũ Thãi Hậu

Bệnh viện Từ Dũ – chắc hẳn không ai còn xa lạ với bệnh viện này. Đây được xem là bệnh viện phụ sản lớn và nổi tiếng nhất ở TP.Hồ Chí Minh. Và tên Từ Dũ được đặt theo tên của vị thái hậu Từ Dũ. Từ Dũ thái hậu là một người đức độ, sống thị qua 10 đời vua Triều Nguyễn. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người đời sau lại tôn kính và quý trọng bà. Bà mất đi không chỉ để lại kho tàng những bài học đắt giá mà chúng ta còn có thể học hỏi được cách giữ gìn nhan sắc từ bà. Bỏ túi một bài bí kíp dưỡng nhan ngay nào.

Thái hậu Từ Dũ là ái nữ của Thượng thư Bộ lễ Phạm Đăng Hưng. Tên thật là Phạm Thị Hằng, sinh năm 1810 tại tỉnh Tiền Giang. Năm 14 tuổi bà được tuyển vào cung làm vợ vua Thiệu Trị bởi vợ vua Gia Long là Thuận Thiên Cao hoàng hậu. Sau đó bà sinh ra Nguyễn Phúc Hồng Nhậm – tức vua Tự Đức sau này.

Thái Hạu Từ Dũ

 Về Thái Hậu Từ Dũ

Từ Dụ hoàng thái hậu là vợ của vua Thiệu Trị và cũng là mẹ vua Tự Đức. Đạo lễ và nếp sinh hoạt Nho giáo, khuôn phép của vua Tự Đức sau này chính là do bà là người thầy quyết định sự hình thành tri thức của con mình. Nói cách khác, bà vừa là mẹ vừa là người thầy dạy cho Vua Tự Đức giáo dục kiến thức, lễ giáo từ nhỏ. Vì vậy, ông vẫn được vua cha Thiệu Trị chọn làm người kế vị mặc dù tuổi còn nhỏ.

Vua Tự Đức

Sau này vua Tự Đức trở thành một vị vua tốt, có đức, có tài, ham học, hiểu biết nhiều. Điều này Nhờ mẹ kèm cặp mà từ nhỏ, thậm chí khi lên ngôi ông vẫn không quên học hành chăm đèn sách, dùi mài kinh sử. Vua Tự Đức còn được mệnh danh là vị vua hay chữ nhất triều Nguyễn. Người đời sau vẫn lưu truyền cho tới bây giờ  về câu chuyện Từ Dũ thái hậu dạy con nghiêm khắc nhưng nhân văn.

Từ Dũ được dân chúng yêu quý vì tình cách thương người, nhã nhặn và đoan trang. Bà vẫn sống rất tằn tiện, giản dị mặc dù Là mẫu hậu của cả một triều đại lớn. Bà làm đẹp từ những bí kíp rất thiên nhiên trong khi Những đời vương phi khác luôn đốt cả kho vàng bạc châu báu để dưỡng nhan, cung đấu nhau. Thật may mắn kho tàng làm đẹp vô giá của bà đã được sử sách lưu trữ và được truyền lại cho tới ngày nay.

Dùng hoa cung nữ để làm đẹp.

Từ Dụ mất năm 1902 thọ 92 tuổi. Bà luôn dành sự quan tâm đến làn da suốt quãng đời của mình. Các bài thuốc làm đẹp da từ hoa cung nữ được các bậc danh y giỏi thảo dược, y thuật chế tạo ra cho bà. Hoa cung nữ mùi hương nhẹ dịu tinh khiết có màu hồng tím. Đây là loài cây có sức sống mãnh liệt. Cây mặc nhiên ra hoa và tàn dần vào sáng hôm sau dù trời nắng cháy hay mưa dầm dề.

Quả của nó nhỏ như hạt tiêu chín màu sắc đen sẫm. Cây cho ra quả sau ba tháng khi hoa nở. Trong ruột có chứa một loại phấn màu trắng. Thoa phấn trắng đó lên mặt sẽ có cảm giác thanh mát dễ chịu. Làn da dường như được thanh lọc bụi bẩn, cặn bám trên da chốn hoàng cung. Bên cạnh đó, dùng cánh hoa hồng vắt ra nước, rồi thoa lên mặt khiến cho làn da có một màu hồng tự nhiên, cuốn hút của đại mỹ nhân thời bấy giờ.

Bí kíp dưỡng nhan của Từ Dũ Thái Hậu

Và cho đến khi lâm chung, Từ Dũ thái hậu vẫn toát lên một gương mặt hồng hào như da thiếu nữ. Da dẻ mềm mại tự nhiên mà không hề có dấu hiện của một người đã khuất.  Tàn nhang, đồi mồi – Những dấu vết thể hiện vết tích của thời gian dường như không nhìn được rõ.

Dùng muối và gừng để giảm eo, mờ rạn da. 

Đây là phương pháp làm đẹp truyền thống của các bà hoàng. Quấn muối và gừng để giảm eo, mờ rạn da một cách tự nhiên và an toàn. Thời nay, cuộc sống hiện đại chúng ta dần quen thuốc giảm cân, hút mỡ, phẫu thuật thẩm mỹ… Những phương pháp làm đẹp mang lại hiệu quả cao nhưng cũng nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng. Đặc biệt, những phương pháp này lại rất tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc.

Dùng gừng và muối để giảm eo

Làm mỹ phẩm từ cây nhà lá vườn Gội đầu bằng bồ kết

Chắc hẳn không ít bạn nữ biết gội đầu bằng bồ kết khiến tóc óng mượt rạng ngời. Đây cũng là cách mà các bà ở nội cung sử dụng để có một mái tóc đẹp. Hoặc lấy nùi điển điển (nút chai rượu Champagne của người Tây) đốt thành than cũng là một phương pháp được nhiều người ưa chuộng. Than sau khi được đốt thành, dùng tăm hoặc bông chấm than lên đầu  phủ lên vùng bị bạc hoặc xóa hết các vùng chân tóc thưa. Chúng còn có thể dùng làm chì kẻ mắt hợp với da và tự nhiên. Đây cũng được coi là bí kíp dưỡng nhan thời đó.

Thời điểm này, Mỹ phẩm Phương Tây vẫn chưa thịnh hành nên chốn hậu cung thường dùng loại sáp ong pha phẩm màu. Chọn loại sáp ong ruồi trộn với màu ưa thích như hồng, cánh sen, hổ hoàng nhồi đều. Các bà dùng bôi lên môi làm môi mềm tạo độ bóng tự nhiên, lâu phai màu.

Bí kíp dưỡng nhan từ bồ kết

Uống canh nhân sâm.

công việc trong ngày của thái hậu Từ Dũ bận rộn và không an nhàn như vương phi triều đại khác. Do bà tham gia triều chính là cố vấn cho vua Tự Đức gỡ rối nhiều nút thắt. Bởi vậy, bà luôn chọn các món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe canh nhân sâm chính là 1 trong số đó. Không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, canh nhân sâm còn giúp bà có làn da khỏe đẹp từ bên trong.

Chè dưỡng nhan

Phải nữ có thể học hỏi để bồi bổ sức khỏe và bí kíp dưỡng nhan cho mình. Ngày nay, có rất nhiều công thức nấu với nhân sâm như hầm với ngó sen, hạt sen, táo tàu, gà hay thậm chí là nấu với chè.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *