Giây phút chủ quan của ba mẹ trẻ con nhận đủ

Giây phút chủ quan của ba mẹ trẻ con nhận đủ

Nhiều bậc cha mẹ chủ quan hoặc hơi lơ là khiến nhiều trẻ phải gánh chịu hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nhiều vụ việc xảy ra gần đây như hồi chuông báo động. Chỉ vì vài giây chủ quan của ba mẹ phải thấy cảnh con mình mang thương tích cả đời. Không may có thể dẫn đến tử vong.

Một phút chủ quan hối tiếc một đời

Một phút chủ quan hối tiếc một đời

 

Trường hợp gần đây nhất là bé Chừ Khải P nhập viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Gia đình cho biết khi tắm cho bé đã đổ nước sôi vào chậu rồi mới đổ nước, cháu bé hiếu động đã bị ngã vào chậu gây bỏng nhiều nơi trên cơ thể. Giây phút chủ quan của ba mẹ làm cho con phải mang thương tích cả đời.

Chuẩn đoán của bác sĩ

Chuẩn đoán của bác sĩ

Bác sĩ Quàng Văn Hải, Phó Giám đốc Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang). Bệnh nhi được chẩn đoán bỏng độ II-III, diện tích bỏng rộng khoảng cơ thể người.  Các vết bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn nhiều tiền. Các vết bỏng đa dạng ở chân, lưng, cẳng tay, đặc biệt là bàn tay. Ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ và để lại những di chứng nặng nề. Ngoài ra, những vết bỏng ở mặt hay bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm. Vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm khác

Nhiều vụ tai nạn thương tâm khác

Trước đó, trưởng khoa bỏng ( Hà Nội) cho biết ngày 21/3, bệnh nhi Nguyễn T.H.Y (3 tuổi) nhập viện. Hốt hoảng, hoảng loạn sau khi bị chó cắn. Cháu Y. bị nhiều vết thương phần mềm ở đùi trái. Vết cắn dài nhất 10 cm và kèm theo gãy xương kín. Hôm đó, bé Y đang đạp xe trẻ em ngoài cổng thì bất ngờ con chó nhà hàng xóm nhảy khỏi xích. Em bé lập tức xuống xe đi về phía người mẹ thì bị con chó bất ngờ lao vào tấn công. Người dân xung quanh nghe tiếng kêu cứu liền chạy đến hỗ trợ. Mọi người kéo con chó nên nó cắn, cắn lâu nên vết thương nhiều, Chị H đau xót chia sẻ.

Khuyến cáo của bác sĩ

Khuyến cáo của bác sĩ

Trẻ con rất hiếu động, cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ. Cần để bình nước nóng, cốc đựng nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là, bật lửa thật ấm và để tránh xa trẻ. Khi nấu, luôn lật xoang nồi vào trong. Muốn tắm cho trẻ thì phải cho nước lạnh trước, kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm. Khi đựng nước nóng và thức ăn vừa nấu vui lòng để xa trẻ em để tránh bị rơi. Trước khi cho trẻ ăn hoặc uống, hãy kiểm tra nhiệt độ của thức ăn và đồ uống. Không chỉ có tai nạn bỏng, chó cắn, tai nạn thương tích ở trẻ mà còn có thể xảy ra đuối nước, tai nạn giao thông. Mà nguyên nhân chính vẫn là sự chủ quan, lơ là của người lớn. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, tai nạn thương tích ở trẻ em Việt Nam vẫn ở mức cao và gấp 8 lần. Thời đại của các nước phát triển.

Đề phòng đặt lên hàng đầu

Đề phòng đặt lên hàng đầu

 

Ông Đặng Hoa Nam, Vụ trưởng Vụ Trẻ em (Bộ Khuyết tật và Xã hội) . Ông cho biết, “Tháng An toàn cho trẻ em” được chọn là chủ đề “Phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em vì cuộc sống an toàn”. Năm 2016 nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở, tổ chức, gia đình, cá nhân và trẻ em trong việc phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em để kiểm soát các tình huống xảy ra tai nạn. Tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những vụ tai nạn, thương vong của trẻ em vẫn diễn ra hàng ngày.

Ý kiến của chuyên gia

Ý kiến của chuyên gia

Các chuyên gia cho rằng, việc phòng chống tai nạn, thương tích. Cần căn cứ vào loại, nguyên nhân, mức độ phòng ngừa mới có hiệu quả. Phòng ngừa sơ cấp là biện pháp được thực hiện trước khi tai nạn thương tích xảy ra. Bằng cách loại bỏ các yếu tố nguy cơ hoặc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây thương tích. Quy định cấp độ 2 là ngăn ngừa tai nạn và giảm mức độ nghiêm trọng của thương tích. Phòng ngừa mức độ 3 là các biện pháp phòng ngừa sau khi tai nạn, thương tích xảy ra. Nhằm giảm thiểu hậu quả của tai nạn, từ đó giảm thiểu tỷ lệ thương tật và tử vong.

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều bài viết về gia đình hãy tham khảo Duyên Dáng Spa nhé!

Trích dẫn từ website baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *