Buổi tọa đàm nhận diện giá trị nổi bật toàn cầu của di tích & danh thắng Yên Tử

Đối với mong muốn của đông đảo người dân Việt Nam thì quần thể di tích, danh thắng Yên Tử xứng đáng là một trong những Di sản thế giới. Vào sáng ngày 26-8, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), phó chủ tịch UBND chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang tổ chức Tọa đàm khoa học.Nhận diện những giá trị tiêu biểu nổi bật toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử. Từ đó xây dựng hồ sơ, đề nghị tổ chức UNESCO công nhận, vinh danh Di sản thế giới.

Các cá nhân và tổ chức tham dự buổi tọa đàm

Ban chủ trì tọa đàm
Ban chủ trì tọa đàm

Ban chủ trì tọa đàm

 • Bà Nguyễn Thị Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
 • GS.TSKH Lưu Trần Tiêu- Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia – Chủ trì tọa đàm
 • ThS.KTS Trần Đình Thành- Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – đồng chủ trì
 • Ông Mai Phan Dũng- Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO đồng chủ trì

Đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, các trường Đại học, Bảo tàng, Hội Trung ương và địa phương

 • Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Viện Văn hóa- Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam,
 • Viện Triết học
 • Viện Sử học Việt Nam
 • Viện Nghiên cứu Văn hóa
 • Viện Khảo cổ học Việt Nam
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam
 • Hội Khoa học Lịch sử Quảng Ninh

Ngoài ra còn có các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực văn hóa thuộc các Cục, Vụ, Viện, các trường Đại học, Hội Trung ương và 3 địa phương: Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Nhận định của ban chủ trì buổi tọa đàm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh thay mặt ban chủ trì nhấn mạnh: Cả ba địa phương mong muốn có thể nhận được những ý kiến quý báu từ các chuyên gia, nhà khoa học nhằm xác định được các tiêu chí để xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử trình UNESCO công nhận Di sản thế giới.

Hành trình tham mưu quần thể di tích – danh thắng Yên Tử thành Di sản thế giới

Trước đó vào tháng 7.2020, Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương cũng đã họp bàn về việc xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới.

Danh thắng Yên Tử
Danh thắng Yên Tử

 

Cả ba đơn vị đã thống nhất chương trình hành động về một số nội dung: Tham mưu cho lãnh đạo ba tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo lập hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận Di sản thế giới; thành lập ra Tổ giúp việc xây dựng hồ sơ dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo. Đồng thời dự kiến lộ trình, thời gian xây dựng hồ sơ.

Các khu di tích điển hình

 • Khu di tích lịch sử nhà Trần
 • Khu di tích Tây Yên Tử
 • Khu di tích Đông Yên Tử
 • Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc-Thanh Mai

Các danh lam thắng cảnh từ cánh cung Đông Triều đến Thành phố Móng Cái

Tồn tại với số lượng bao nhiêu?

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tính đến tháng 8/2020, hiện có trên 600 di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trải dài từ cánh cung Đông Triều đến Thành phố Móng Cái.

Các di sản mang giá trị nổi bật toàn cầu

Bao gồm kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; nơi đức vua Trần Nhân Tông hóa Phật cùng hàng trăm di tích lịch sử văn hóa đặc sắc. Những năm qua, cùng với sự quan tâm của các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt sự vào cuộc, giúp đỡ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các chuyên gia, nhà khoa học. Nhiều di sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được tôn vinh, bảo tồn và phát huy. Được nhân dân và du khách quốc tế và trong nước biết đến. Góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Các bài viết đóng góp trong buổi tọa đàm

Tại đây, Ban tổ chức đã nhận được 39 bài viết. Các nhà khoa học phát biểu niềm tâm huyết. Tham góp để xác định những giá trị tiêu biểu, nổi bật toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử. Để phục vụ cho công tác lập Hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO công nhận, ghi danh là di sản thế giới.

Nội dung cụ thể như: xác định tên gọi của hồ sơ; loại hình lựa chọn để xây dựng Hồ sơ (vật thể hoặc phi vật thể); Lựa chọn tiêu chí nào theo Quy định Công ước Di sản thế giới năm 1972/ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa của Liên Hiệp quốc; đồng thời xác định không gian, địa bàn, liên vùng, liên khu vực có liên quan,… để tiến tới xây dựng hồ sơ giàu tính khoa học, thuyết phục Hội đồng di sản trong nước và quốc tế để ghi danh…

Lời kết

Sau buổi tọa đàm, tỉnh Quảng Ninh cùng với hai tỉnh Hải Dương, Bắc Giang tiếp tục thực hiện việc xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Quần thể di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử là Di sản thế giới.

Hãy theo dõi nhiều tin tức khác thú vị hơn tại Duyên dáng spa!

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *